“Ông trùm” Hoàng Dũng làm đạo diễn cho kịch Lưu Quang Vũ

VOV.VN - “Nguồn sáng trong đời” kể về cuộc đời của Lê Chí - một họa sĩ mù bị thương bởi chiến tranh.

PC_Article_AfterShare_1

Kỷ niệm 30 năm ngày mất cố tác giả Lưu Quang Vũ, Nhà hát Kịch Việt Nam dàn dựng tác phẩm “Nguồn sáng trong đời”, đạo diễn NSND Hoàng Dũng.

Được biết “ông trùm” Hoàng Dũng thời mới vào nghề đã có một vai trong vở kịch nổi tiếng này và giờ ông lại được đứng ở vai trò mới - đạo diễn cho vở kịch.

ong trum hoang dung lam dao dien cho kich luu quang vu hinh 1
NSND Hoàng Dũng đảm nhận vai trò đạo diễn cho vở kịch "Nguồn sáng trong đời".

“Ông trùm” Hoàng Dũng là một trong những diễn viên từng tham gia diễn những vở kịch đầu tiên của Lưu Quang Vũ, tấm huy chương vàng đầu tiên trong sự nghiệp nghệ sĩ cũng từ tác phẩm của tác giả Lưu Quang Vũ.  “Trong những tác phẩm của anh Vũ những vấn đề cả xã hội được đặt ra, nhưng hơn cả, trong vở của anh Vũ các vấn đề được giải quyết đầy nhân ái. Tình người trong vở của anh Vũ rất đọng, đó là cách thuyết phục người xem rất nhiều. Anh là một hiện tượng của sân khấu Việt Nam. Một vở của anh Vũ thì không chỉ một nhà hát dựng mà rất rất nhiều nhà hát dựng” - NSND Hoàng Dũng cho biết.

Nhà thơ - nhà viết kịch Lưu Quang Vũ (1948 - 1988) được coi là một hiện tượng đặc biệt của sân khấu kịch những năm 80 của thế kỷ trước, ông được truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học Nghệ thuật đợt 2 vào năm 2000.

ong trum hoang dung lam dao dien cho kich luu quang vu hinh 2

PC_Article_Middle

40 tuổi, ông có một gia tài gần 50 vở kịch và hầu hết các tác phẩm của ông đều có tính dự báo và ý nghĩa nhân văn sâu sắc như: “Hồn Trương Ba da hàng thịt”, “Lời thề thứ 9”, “Bệnh sĩ”, “Khoảnh khắc và vô tận” “Tôi và chúng ta”… “Nguồn sáng trong đời”  là một trong những tác phẩm kịch nổi tiếng của cố tác giả Lưu Quang Vũ; là một vở diễn ý nghĩa đến ngày hôm nay bởi tính nhân văn và tính dự báo về các vấn đề thời sự, xã hội…

“Nguồn sáng trong đời” kể về cuộc đời của Lê Chí - một họa sĩ mù bị thương bởi chiến tranh. Oanh - vợ Chí đến nhờ bác sĩ Thành - người quen cũ, đang làm chủ một công trình thực nghiệm ghép giác mạc để mong muốn chồng mình được nhìn thấy ánh sáng. Công cuộc đi tìm ánh sáng của vợ chồng Lê Chí - Kim Oanh gặp nhiều khó khăn bởi không ai dễ dàng tình nguyện hiến đi đôi tròng mắt của mình, kể cả những người đã chết. Mãi đến khi Chí gặp Toàn - một kỹ sư xây dựng bị ung thư giai đoạn cuối và mọi chuyện đã thay đổi…

ong trum hoang dung lam dao dien cho kich luu quang vu hinh 3

"Mặc dù đây là tác phẩm đã được Lưu Quang Vũ viết cách đây gần 40 năm nhưng vẫn nguyên vẹn tính thời sự. Khi dựng “Nguồn sáng trong đời”, tôi phải rút gọn kịch bản đi và để cách thoại của thời đại bây giờ, nó đời hơn, là đối thoại chứ không phải là những đối thoại văn học như trước” - NSND Hoàng Dũng nói.

Vở diễn do các nghệ sĩ trẻ của nhà hát Kịch Việt Nam đảm nhiệm như: Tô Dũng, Diễm Hương, Ngô Thuận…/.

Ngọc Ngà/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Đà Nẵng: Trắng đêm “giải cứu” tầng hầm chung cư Hoàng Anh Gia Lai
VOV.VN - Tối 10/12, lực lượng cứu hộ đã thức trắng đêm để bơm nước ra khỏi tầng hầm chung cư Hoàng Anh Gia Lai Lake View Đà Nẵng.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x