soi dong le hoi choi trau vung cao son la

Sôi động lễ hội chọi trâu ở vùng cao Sơn La

VOV.VN - Lễ hội chọi trâu được tổ chức hàng năm cũng chính là mong muốn của bà con vào 1 năm mới sản xuất thắng lợi và mùa màng bội thu.

Đã thành thông lệ, mùng 5 Tết hàng năm, Hội chọi trâu tại xã vùng cao Nà Bó, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La lại thu hút rất nhiều du khách trong và ngoài tỉnh đến xem và cổ vũ. Năm nay, Hội chọi trâu truyền thống mừng xuân Ất Mùi 2015 với sự tham gia thi đấu của 32 con trâu được tuyển chọn và chăm sóc kỹ lưỡng, đã mang đến những trận đấu hay và quyết liệt.

Ngay từ sớm, rất đông bà con xã Nà Bó và các xã lân cận trong và ngoài huyện Mai Sơn đã có mặt tại khu vực sân vận động xã Nà Bó để chờ đón những chú trâu sẽ tham gia lễ hội chọi trâu tại đây. Những con trâu ngày thường giúp bà con việc đồng áng, nương rẫy, sản xuất nông nghiệp nay tham gia lễ hội đã mang lại 1 không khí rất đặc biệt, vừa dân dã, vừa tưng bừng khí thế. Lễ hội chọi trâu được tổ chức hàng năm cũng chính là mong muốn của bà con vào 1 năm mới sản xuất thắng lợi và mùa màng bội thu. 

soi dong le hoi choi trau vung cao son la hinh 1 Ảnh minh họa: Giang Huy

Chị Mùa Thị Cở - Bản Tong Tải, xã Nà Bó, huyện Mai Sơn tỉnh Sơn La cho biết: “Tôi đi bộ đến đây từ rất sớm để đón xem chọi trâu. Không chỉ riêng tôi mà ai cũng háo hức. Các con trâu năm nay to, khỏe, thi đấu rất hay. Rất mong huyện sẽ duy trì tổ chức lễ hội chọi trâu đầu năm để bà con nhiều bản được biết và được tham gia như thế này”.

Năm nay, lễ hội diễn ra trong 2 ngày, quy mô được mở rộng không chỉ giới hạn trong địa bàn huyện Mai Sơn. Các chủ trâu ở các huyện trong tỉnh như Mường La, Phù Yên, Yên Châu cũng đưa trâu về đấu. 32 con trâu được chia làm 16 cặp đấu loại trực tiếp. Du khách đến xem hội ai cũng háo hức, hồi hộp, mong chờ từng trận đấu.

Anh Nguyễn Bách Vịnh, du khách thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La cho biết: “Từ ngày ở đây có lễ hội chọi trâu, năm nào tôi cũng đến xem, bởi rất thích phong cách dân dã và tự nhiên của núi rừng. Người dân ở đây rất nhiệt tình. Dù đường dốc và bụi, nhưng xe máy đi rất đông. Đầu xuân xem chọi trâu tôi cảm thấy rất thoải mái”.

Sau vòng đấu loại 16 con trâu vào đấu vòng trung kết được chia làm 8 cặp, đấu loại trực tiếp chọn ra 4 cặp vào đấu vòng tứ kết. Các trận đấu đã diễn ra quyết liệt. Các "ông trâu" ngày thường vẫn giúp bà con việc nương rẫy, được chọn lựa kỹ và được chăm sóc cẩn thận, tăng cường dinh dưỡng để có sức khỏe tốt nhất tham gia đấu chọi. Những "ông trâu" vùng cao đã tung nhiều miếng đòn hiểm hóc, ghì sừng, đọ sức mang lại cho khán giả những pha thi đấu kịch tính và hấp dẫn. Kết thúc trận trung kết ban tổ chức đã trao 1 giải nhất, 1 giải nhì, 2 giải 3 và 1 giải cặp đấu hay nhất cho các chủ Trâu có Trâu đoạt giải.

Hội chọi trâu kết thúc đã để lại nhiều dấu ấn, hình ảnh đẹp trong lòng khán giả. Đây là một điểm hẹn đặc sắc, thú vị mang đậm bản sắc văn hóa vùng cao của đồng bào Mông ở Sơn La dịp đầu xuân.

Ông Trần Đắc Thắng, Phó Chủ tịch - UBND huyện Mai Sơn, Sơn La nói: “Đây là lễ hội mang tính chất truyền thống của huyện, chính vì vậy nên huyện rất quan tâm. Đặc biệt trong những năm tới, huyện sẽ đầu tư cơ sở hạ tầng, như đường sá, kêu gọi xã hội hóa và các nguồn khác để đầu tư xây dựng sân vận động quy mô hơn, trang trọng hơn. Bên cạnh đó sẽ khôi phục và phát triển các làng nghề truyền thống, như rèn, làm dao, bánh dày, làm các trang phục truyền thống thổ cẩm để phục vụ du khách”./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Di sản

Âm nhạc

Điện ảnh

Thời trang

Nghệ sĩ

Văn học

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close