Thảm kịch Titanic và những bí mật ít người biết

VOV.VN -Titanic đã đắm do đâm vào một tảng băng trôi, khiến hơn 1.500 người tử nạn. Cho đến nay, vẫn còn rất nhiều câu chuyện đằng sau thảm kịch lịch sử này.
Mặc dù các chỗ ở hạng 3 trên tàu Titanic còn tốt hơn rất nhiều lần so với tàu thông thường, nhưng ít ai biết có từ 700 đến 1000 người phải chia nhau 2 nhà tắm.
Trong ảnh là ông J Wesley Woodward, một nghệ sĩ trong ban nhạc của tàu Titanic. Sau khi tàu đâm vào tảng đá băng, ông vẫn cùng các nghệ sĩ khác chơi nhạc hơn 2 tiếng để trấn an và cổ vũ tinh thần mọi người.
Con tàu Titanic được xây dựng tại vùng Belfast, Bắc Ireland. Có tới 8 người chết trong quá trình xây dựng nó.

John Jacob Astor IV không chỉ là người giàu nhất trên tàu Titanic mà còn là người giàu nhất thế giới tính đến thời điểm đó. Tài sản của ông tương đương khoảng 150 triệu đô, tương đương với 3,5 tỷ đô ngày nay. Astor có mặt trên chuyến tàu sau kỳ nghỉ trăng mật dài ngày với người vợ trẻ  Madeleine Talmage Force, kém ông 28 tuổi. Khi tìm được thi thể, người ta phát hiện trong túi ông có khoảng 2.440 đô, tương đương với 60.000 đô hiện nay.

Violet Jessop là một trong số ít người may mắn sống sót sau thảm hoạ chìm tàu Titanic. Một thời gian sau, cô tiếp tục phục vụ trên con tàu Britannica, sau này được truyền thông gọi là Titanic 2. Và điều kỳ diệu là Violet tiếp tục sống sót khi Britannica gặp tai nạn và bị chìm. Tuy nhiên, dù sống sót nhưng cô gặp một chấn thương ở đầu, ảnh hưởng đến cuộc sống sau này.

Đài tưởng niệm 25 kỹ sư đã hy sinh tại Southampton, Anh. Tất cả họ đã ở lại đến phút cuối cùng khi con tàu chìm hẳn, với những nỗ lực không mệt mỏi để phát tín hiệu cấp cứu, giữ cho đài phát thanh, máy bơm và điện vẫn chạy.
Có tới 13 cặp đôi đang tận hưởng kỳ trăng mật trên tàu Titanic.
Cuốn tiểu thuyết "Futility, của nhà văn Mỹ Morgan Robertson xuất bản năm 1898, đã dự đoán chính xác thảm hoạ Titanic diễn ra vào 14 năm sau. Cuốn tiểu thuyết viết về một thảm hoạ chìm tàu tên là "Titan". Điều trùng hợp nữa là Titan trong tiểu thuyết và Titanic ngoài đời đều chìm vào tháng 4, cùng có khối lượng và kích thước tương đương nhau và đều miêu tả là không có đủ số lượng phao cứu sinh cần thiết. Sau này, Morgan phủ nhận mình có khả năng ngoại cảm mà cho rằng, tất cả đều là ngẫu nhiên dựa trên vốn kiến thức của ông mà thôi.
Chi phí sản xuất bộ phim Titanic rơi vào khoảng 200 triệu đô, trong khi giá trị con tàu Titanic thật ở ngoài đời theo tính toán của Bộ Lao động Hoa Kỳ trị giá khoảng 190 triệu đô.
Việc tranh cãi tàu chìm nguyên vẹn hay bị gãy làm đôi diễn ra trong vòng 73 năm, và chỉ kết thúc cho tới khi người ta tìm thấy con tàu chia làm 2 nửa dưới đáy đại dương.
Hầu hết mọi người sau khi rơi xuống nước biển lạnh giá đều chết trong vòng 15 phút vì bị hạ thân nhiệt. Riêng Charles Joughin đã sống sót đến tận 2 tiếng đồng hồ, vì được cho là đã lấy 2 chai rượu wishky trước khi tàu chìm xuống.

Ann Elizabeth Isham và một số người khác, được cho là chấp nhận cái chết chỉ vì không chịu bỏ mặc lũ chó của mình trên tàu./.