Thành phố cổ nhất Bulgaria khởi động Năm Thủ đô văn hóa châu Âu 2019

Với hơn 6.000 năm lịch sử, Plovdiv là một trong những thành phố lâu đời nhất ở châu Âu.

PC_Article_AfterShare_1

Thành phố Plovdiv cổ nhất của Bulgaria đã chính thức bắt đầu các hoạt động đánh dấu Năm Thủ đô văn hóa của châu Âu 2019. 

Ngày 12/1, khoảng 50.000 người đã tập trung tại một quảng trường trung tâm để theo dõi màn khai mạc có tên gọi là “We are all colors” (tạm dịch là “Thành phố muôn màu") với 1.500 nghệ sỹ trong và ngoài nước biểu diễn. 

thanh pho co nhat bulgaria khoi dong nam thu do van hoa chau au 2019 hinh 1
Khách du lịch chụp ảnh khi tham gia triển lãm trưng bày 30 mảnh vỡ của Bức tường Berlin sụp đổ cách đây 30 năm. (Nguồn: AP)
Cuộc triển lãm trưng bày 30 mảnh vỡ của Bức tường Berlin sụp đổ cách đây 30 năm cũng khai mạc cùng ngày. 

Tại đây, hàng trăm khách thăm quan có thể xem những mảnh vỡ đã được các họa sỹ quốc tế tô vẽ với phong cách nghệ thuật đường phố. 

Bên cạnh đó, du khách còn được chiêm ngưỡng những hình ảnh của xe Trabant, từng được xem là biểu tượng của Đông Đức một thời, được các nghệ sỹ Thierry Noir, Christophe-Emmanuel Bouchet và Kiddy Citny tô vẽ, hay chân dung các ca sỹ như David Bowie, Iggy Pop và Lou Reed.

Trong năm 2019, thành phố miền Nam Bulgaria này cũng sẽ tổ chức hàng chục buổi triển lãm và biểu diễn khác, trong đó có buổi hòa nhạc vào tháng 6 tới với sự tham gia của nhiều nghệ sỹ nổi tiếng trong nước.
GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Chính quyền thành phố cũng sẽ mời nhiều nghệ sỹ đến từ những nước ở khu vực Balkan để thể hiện nét văn hóa của miền Đông Nam châu Âu.
GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Với hơn 6.000 năm lịch sử, Plovdiv là một trong những thành phố lâu đời nhất ở châu Âu. Nơi đây còn lưu lại những công trình kiến trúc có từ thời Thrace, Hy Lạp, Roman, Byzantine và Ottoman. 

Plovdiv là thành phố đầu tiên của Bulgaria trở thành thủ đô văn hóa của châu Âu và cũng là một trong 2 thành phố cổ ở châu Âu chia sẻ danh hiệu này trong năm nay cùng với thành phố Matera, miền Nam Italy.

Sáng kiến bầu chọn Thủ đô Văn hóa châu Âu do cựu Bộ trưởng Văn hóa Hy Lạp Melina Mercouri phát động năm 1985 và đến nay vẫn là một ý tưởng về văn hóa châu Âu thành công nhất.|

Việc được chọn là Thủ đô Văn hóa của châu Âu là cơ hội để tạo ra lợi nhuận về kinh tế, văn hóa, xã hội, đồng thời giúp nâng cao và quảng bá hình ảnh của thành phố đó trên bình diện quốc tế./.
Theo TTXVN
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Tags :

năm thủ đô văn hóa châu âu 2019 bulgaria thành phố cổ nhất bulgaria bức tường berlin

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds