Triển lãm ảnh lịch sử Hà Nội sau 60 ngày đêm huyết lệ

Triển lãm ảnh lịch sử “Hà Nội sau 60 ngày đêm huyết lệ”

VOV.VN - Triển lãm giới thiệu những bức ảnh chụp khung cảnh Hà Nội bị tàn phá vì bom đạn sau 60 ngày đêm khói lửa năm 1947.

Triển lãm ảnh tư liệu lịch sử “Hà Nội sau 60 ngày đêm huyết lệ” vừa được khai mạc chiều nay (17/2), tại Trung tâm Thông tin Văn hóa Hồ Gươm, Hà Nội. Đây là hoạt động do Trung tâm tư liệu ảnh lịch sử "Xưa và  Nay" của Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam và Trung tâm Thông tin văn hóa Hồ Gươm tổ chức nhân dịp kỷ niệm 70 năm kết thúc "trận chiến 60 ngày đêm của Thủ đô huyết lệ" (17/2/1947- 17/2//2017).

Triển lãm giới thiệu những bức ảnh của 3 nhà nhiếp ảnh đã có tên tuổi của Hà Thành trước Cách mạng Tháng Tám 1945 là Trần Văn Nhung (1905-1952), Trần Văn Vẻ (1930-1988), ở 71 phố Hàng Than và Nguyễn Duy Kiên (1911-1979), ở 65 phố Thuốc Bắc.

trien lam anh lich su ha noi sau 60 ngay dem huyet le hinh 1
Một số tác phẩm ảnh được trưng bày tại triển lãm.
Đó là những tấm ảnh chụp khung cảnh một Hà Nội bị tàn phá vì bom đạn và cũng là một Thủ đô bất chấp mọi hy sinh "quyết không chịu làm nô lệ một lần nữa". Sự đổ nát đến mức nhiều tấm ảnh không còn nhận dạng và định vị được trên tấm bản đồ phố phường Hà Nội.

Đây là những tấm ảnh may mắn còn được lưu giữ cho đến tận ngày nay khi 3 tác giả là những người dân Hà Nội trở lại ngôi nhà của mình ngay sau khi chiến trận vừa chấm dứt, kể từ lúc những chiến sĩ quyết tử đã thực hiện một cuộc "rút quân thần kỳ" vào đêm 17 rạng 18/2/1947 để bảo toàn lực lượng, lên chiến khu tiếp tục cuộc kháng chiến lâu dài với niềm tin mãnh liệt sẽ trở về giải phóng Thủ đô.

Tham quan triển lãm, Đại tá Nguyễn Trọng Hàm, nguyên Phó tham mưu trưởng Quân khu Thủ đô xúc động cho biết, các đơn vị đã tổ chức một triển lãm tư liệu lịch sử quý giá tự hào đối với người dân Hà Nội, giúp nối liền quá khứ với hiện tại. Triển lãm khêu gợi và nêu cao ý thức trách nhiệm của mọi người đối với quá khứ và hiện tại, tin tưởng vào việc giữ vững chủ quyền của đất nước.

Triển lãm không chỉ cho thấy những hình ảnh về một Hà Nội xưa với những chứng tích của sự tàn phá khốc liệt sau cuộc chiến "60 ngày đêm huyết lệ" mà còn cho thấy một Hà Nội đã trải qua những thử thách to lớn của lịch sử trong quá khứ.

Những thay đổi to lớn trong thời kỳ đổi mới và hội nhập thông qua những hình ảnh đối sánh giữa những hình ảnh về Hà Nội xưa và những hình ảnh về Hà Nội ngày nay do nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Hữu Bảo chụp ở cùng một địa điểm.

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Hữu Bảo cho biết, đây là dịp rất hiếm hoi khi sát đến ngày này, Hội Sử học đã khai thác được không ít những tư liệu của Hà Nội sau 60 ngày đêm khói lửa năm 1947. Do đó, đây là hoạt động ý nghĩa nhân dịp kỷ niệm 70 năm kết thúc "trận chiến 60 ngày đêm của Thủ đô huyết lệ”. Triển lãm còn là dịp truyền tải những hình ảnh tới công chúng, đặc biệt cho thế hệ trẻ ngày nay biết về một Thủ đô Hà Nội với quá khứ lịch sử đầy bi tráng, hào hùng.

Triển lãm ảnh tư liệu lịch sử “Hà Nội sau 60 ngày đêm huyết lệ” sẽ diễn ra đến ngày 27/2 tới, tại Trung tâm Thông tin Văn hóa Hồ Gươm, Hà Nội./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Di sản

Âm nhạc

Điện ảnh

Thời trang

Nghệ sĩ

Văn học

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close