Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu về Hoàng Sa-Trường Sa

Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu về Hoàng Sa-Trường Sa

VOV.VN - Lần trưng bày này đã đưa thêm nhiều bằng chứng khẳng định chủ quyền của Việt Nam như các bản đồ có niên đại sớm hơn.

Sáng nay (28/3), tại thành phố Tuy Hòa, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với UBND tỉnh Phú Yên tổ chức khai mạc Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”. Triển lãm nằm trong chương trình hoạt động Festival thủy sản Việt Nam năm 2014 tại Phú Yên.

Đây là lần thứ 7, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với các địa phương tổ chức triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.

trien lam ban do va trung bay tu lieu ve hoang sa-truong sa hinh 1
Đông đảo cán bộ, chiến sĩ và nhân dân tham quan triển lãm (Ảnh: Quân đội nhân dân)

Triển lãm lần này tập hợp nhiều tư liệu, văn bản, hiện vật, ấn phẩm và gần 150 bản đồ trưng bày là bằng chứng lịch sử và pháp lý khẳng định Nhà nước Việt Nam từ thời kỳ phong kiến đến ngày nay đã xác lập chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Đặc biệt, bộ sưu tập 65 bản đồ chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa do Việt Nam, các nước phương Tây công bố từ thế kỷ 17 đến nay; bốn tập bản đồ (atlas) và 30 bản đồ khác do nhà nước Trung Quốc xuất bản và phát hành chính thức qua các thời kỳ lịch sử, thể hiện Trung Quốc không có liên quan đến hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa... đã thu hút đông đảo người xem.

Ngoài ra, triển lãm còn giới thiệu các văn bản khẳng định chủ quyền Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa. Tiến sỹ Trần Đức Anh Sơn, Phó Viện trưởng Viện Phát Triển Kinh tế Xã hội Đà nẵng, chuyên gia nghiên cứu các tư liệu về Hoàng Sa - Trường Sa cho biết lần trưng bày này đã đưa thêm nhiều bằng chứng khẳng định chủ quyền của Việt Nam như các bản đồ có niên đại sớm hơn.

“Chúng tôi đã đưa vào 1 tờ giấy khai sinh của 1 bé gái, sinh ở trên đảo Hoàng Sa, năm 1940, công bố lần đầu. Điều đó chứng tỏ rằng, người Việt Nam không hoạt động quân sự tại đây, hoặc chỉ hoạt động chớp nhoáng rồi đi về. Chúng ta đã có 1 quá trình ở đây rất lâu, làm việc, thực thi chủ quyền, sinh con đẻ cái. Điều này chứng minh rằng chúng ta đã làm chủ thực sự, chiếm hữu thực sự” - Tiến sỹ Trần Đức Anh Sơn nêu rõ./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Di sản

Âm nhạc

Điện ảnh

Thời trang

Nghệ sĩ

Văn học

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN