Tưng bừng Lễ hội đua thuyền dịp Lễ hội mãn chay năm 2019 tại Lào

VOV.VN - Hội đua thuyền là hoạt động sôi nổi nhất của người dân Lào sau khi kết thúc mùa Chay.

Hôm nay 14/10, tại Thủ đô Vientiane- Lào diễn ra Hội đua thuyền truyền thống nhân mùa Lễ Ork Phansa 2019 (Lễ mãn chay của Phật giáo). Sự kiện thu hút hàng vạn người dân và du khách tham dự, cổ vũ.

Hội đua thuyền là hoạt động sôi nổi nhất của người dân Lào sau khi kết thúc mùa Chay. Lễ hội mang đậm nét văn hóa truyền thống của người dân theo đạo Phật và gọi là lễ OrkPhansa (lễ mãn chay).

Hội đua thuyền là hoạt động sôi nổi nhất của người dân Lào sau khi kết thúc mùa Chay.

Hoạt động này nhằm tạ ơn trời đất, tạ ơn Mẹ nước đã phù hộ cho người dân được mùa; tạ ơn Thần rắn Naga - vật tổ, thủy thần của người Lào đã cho mưa thuận gió hòa để người dân được sống no đủ, hạnh phúc, đất nước thanh bình.

Hội đua thuyền truyền thống tại Vientian năm nay có 24 đội tham gia tranh tài. Trong đó có 6 đội nam, 6 đội nữ và 12 đội hỗn hợp. Hoạt động diễn ra trên đoạn sông Mekong chảy ngang qua thành phố Vientiane, thu hút hàng vạn người dân và du khách trong và ngoài nước tham dự, cổ vũ cho các vận động viên.

Trước đó, đêm qua, đúng ngày rằm tháng 11 theo Phật lịch, hàng vạn người dân theo đạo Phật đã đến các ngôi chùa trong thành phố để lễ  Phật, cúng dường cho các sư và thả hoa đăng cầu nguyện cho đất nước hòa bình, người người ấm no, hạnh phúc.

Đông đảo quan khách tham dự Lễ hội đua thuyền 2019 của Lào.

Theo quan niệm của người Lào, sau Lễ mãn chay, những ưu phiền đã bị xua đi hết, mọi người có thể bắt đầu những ngày mới vui vẻ, hạnh phúc hơn. Lễ mãn chay của người Lào gồm có 3 hoạt động chính là: hành lễ (trong đó có lễ Tắt bạt và rước nến xung quanh chùa), thả thuyền, đèn hoa trên sông. Nhưng quan trọng và sôi nổi nhất vẫn là hội đua thuyền. Đây là dịp để người dân được vui chơi, giải trí và bắt đầu tiến hành những việc quan trọng trong cuộc đời như làm nhà mới, xây dựng gia đình…./.

Vân Thiêng- Đặng Thùy/VOV-Vientiane

Viết bình luận

Tin liên quan

Hấp dẫn hội thi đua thuyền độc mộc ở Đắk Lắk

VOV.VN -Sáng nay (14/3), tại hồ Lắk, tỉnh Đắk Lắk đã diễn ra Hội thi đua thuyền độc mộc, thu hút đông đảo du khách và người dân cổ vũ nhiệt tình.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Khai mạc giải đua thuyền buồm năm 2019

VOV.VN - Giải đua thuyền buồm cúp Vũng Tàu Marina năm 2019 có 24 đội tham gia với 48 vận động viên.

Chùm ảnh: Độc đáo Hội đua thuyền trên Hồ Lắk-Đắk Lắk

VOV.VN -Giải đua thuyền độc mộc trên hồ Lắk, tỉnh Đắk Lắk quy tụ gần 100 tay chèo của 19 đội đến từ các xã, thị trấn của huyện Lắk tham gia tranh tài

Tin cùng chuyên mục