Người đẹp thi chui Mang lại niềm tự hào thì sao lại phải nộp phạt

Vì sao người đẹp Oanh Yến thi “chui“ lại không muốn nộp phạt?“

VOV.VN -Người đẹp thi "chui" không hiếm nhưng thi chui mà không muốn nộp phạt thì chỉ có Hồ Thị Oanh Yến - Hoa hậu Thế giới toàn cầu "ao làng" ở Philipinnes.

Oanh Yến: Mong cơ quan quản lý linh động không bắt nộp phạt.

Người đẹp đi thi "chui" các cuộc thi nhan sắc quốc tế không thiếu. Người đẹp thi "chui" mang về những thành tích nổi bật trong cuộc thì xưa nay cũng nhiều cho dù đó là cuộc thi lớn hay chỉ là "ao làng". Thông thường, sau khi về nước, các người đẹp này thường vui vẻ chấp nhận án phạt lên đến 30 triệu đồng vì đã tự ý đi thi mà không được sự đồng ý và cấp phép của cơ quan quản lý văn hóa trong nước.

nguoi dep thi chui mang lai niem tu hao thi sao lai phai nop phat hinh 1
Hồ Thị Oanh Yến - người đẹp vừa đăng quang Hoa hậu Thế giới toàn cầu 2015 vừa diễn ra ở Philippines

Tuy nhiên, người đẹp thi "chui" nhưng lại không muốn nộp phạt thì chỉ có Hồ Thị Oanh Yến - người đẹp vừa đăng quang Hoa hậu Thế giới toàn cầu 2015 vừa diễn ra ở Philippines. Mặc dù chỉ là một cuộc thi được coi là "ao làng" không mấy ai chú ý đến nhưng Oanh Yến cảm thấy rất phấn khởi vì đạt được ngôi vị cao nhất. Tuy nhiên, trao đổi với phóng viên VOV từ Philippines, sau khi nỗ lực vượt qua những áp lực của cuộc thi, Oanh Yến cảm thấy tổn thương nặng nề khi mang lại "niềm tự hào" cho nhan sắc Việt mà lại bị phạt tiền nên cô không muốn nộp phạt.

Oanh Yến khẳng định không có ý định thi "chui". Cuộc thi dự kiến diễn ra tháng 6, cô và các nhà tài trợ cũng như ê kíp của mình đã chuẩn bị khá kỹ lưỡng nhưng cuộc thi bất ngờ bị hoãn lại. Nên khi được mời trở lại vào tháng 11, công ty đưa cô đi đã không hoàn tất thủ tục giúp cô.

Oanh Yến khẳng định khi về nước sẽ đến trình diện cơ quan văn hóa và sẽ trình bày những lý do vì sao cô cho rằng mình không đáng phải bị phạt.

Vì sao ngày càng nhiều người đẹp bất chấp chịu phạt để thi chui?

Trước Oanh Yến, có khá nhiều người đẹp đã bất chấp luật pháp đi thi "chui" mà không được sự đồng ý và cấp phép của cơ quan quản lý văn hóa.

Tháng 10 vừa qua, người mẫu Lâm Thùy Anh vừa đoạt danh hiệu á hậu 4 cuộc thi Hoa hậu Sắc đẹp Toàn cầu 2015 (Miss Global Beauty Queen 2015) tại Hàn Quốc. Tuy nhiên, ngay sau khi trở về Việt Nam vào ngày 21/10, Lâm Thùy Anh đã tới Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch TP HCM (Sở VHTT&DL TP HCM) để giải trình về việc thi "chui" và vui vẻ chấp nhận đóng phạt 22,5 triệu đồng. Bởi với Lâm Thùy Anh, điều cô muốn là danh hiệu Á hậu 4 Miss Global Beauty Queen 2015 được khán giả công nhận.

nguoi dep thi chui mang lai niem tu hao thi sao lai phai nop phat hinh 3
Người mẫu Lâm Thùy Anh đoạt danh hiệu á hậu 4 cuộc thi Hoa hậu Sắc đẹp Toàn cầu 2015

Trước đó, người đẹp Cao Thùy Linh giành giải phụ Trang phục dân tộc đẹp nhất tại Hoa hậu Quốc tế 2014 bị phạt 30 triệu đồng vì thi "chui”. Người đẹp Hoàng Khánh Ngọc cũng từng thi "chui" cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ mà không có giấy phép của Cục Nghệ thuật biễu diễn. Tại cuộc thi này, cô đoạt danh hiệu Nữ hoàng catwalk. Người đẹp Phan Hoàng Thu lọt vào đến Top 6 và giành giải phụ là Hoa hậu Đông Nam Á tại cuộc thi Hoa hậu du lịch quốc tế 2013. Cô nhận án phạt 15 triệu đồng vì đi thi không xin phép. Người đẹp Quế Vân bị phạt 15 triệu đồng vì thi "chui” Hoa hậu Thế giới người Việt tại Mỹ năm 2013 dù giành giải Á hậu 1 cuộc thi.

Lý do đi thi "chui" của các người đẹp là vì thời gian diễn ra cuộc thi quá gấp, giấy mời từ Ban tổ chức cuộc thi được gửi quá cận ngày, họ không làm kịp thủ tục xin cấp phép. Hiện theo Nghị định 79, thời gian tối thiểu cấp phép là 5 ngày kể từ khi nhận hồ sơ đầy đủ, điều này có thể gây khó khăn cho những trường hợp nhận được giấy mời quá cận ngày diễn ra cuộc thi.

Nghị định 158 về xử phạt hành chính trong sai phạm về lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo, hành vi thi '"chui" có mức phạt tối đa là 30 triệu đồng và nếu nặng thì còn có thể bị cấm biểu diễn trên phạm vi toàn quốc. Tuy nhiên, lệnh cấm diễn có vẻ không ảnh hưởng nhiều đến họ. Thu nhập của các người đẹp sau khi đăng quang và có chút "danh" chủ yếu đến từ các hợp đồng quảng cáo và đi sự kiện. Bởi vậy, việc người đẹp liên tiếp thi "chui", bất chấp các qui định pháp luật đã khiến hình ảnh của họ trong mắt công chúng trở nên ngày càng kém thiện cảm nhất là khi không nhiều người đẹp có những đóng góp thực sự nổi bật cho xã hội sau khi đăng quang./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close