26 tác phẩm sẽ được chọn trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 5

VOV.VN - Chiều 27/9, Hội Xuất bản Việt Nam, Hội đồng Giải thưởng Sách Quốc gia tổ chức họp báo Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 5 tại Thư viện Quốc gia Việt Nam.

Sách Quốc gia là giải thưởng uy tín về sách, nhằm tôn vinh tác giả, dịch giả, các nhà khoa học và những người làm công tác xuất bản, góp phần phát hiện, lưu giữ, quảng bá những tác phẩm có giá trị đến với đông đảo bạn đọc, thúc đẩy sự nghiệp xuất bản phát triển đúng định hướng và xu thế hội nhập.

Đây là giải thưởng cấp Nhà nước, do Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp Hội Xuất bản Việt Nam thực hiện hàng năm để trao thưởng cho những cuốn sách và bộ sách có giá trị nổi bật về nội dung tư tưởng, tri thức, thẩm mỹ.

Giải thưởng Sách quốc gia gồm 3 mức giải: A, B, C cho 5 mảng sách: chính trị, kinh tế; khoa học tự nhiên và công nghệ; khoa học xã hội và nhân văn; văn hóa, văn học và nghệ thuật; thiếu nhi.

Năm nay, Giải thưởng Sách Quốc gia đã thu hút sự tham gia của 48/57 nhà xuất bản trên cả nước có 298 tên sách và bộ sách, bao gồm 386 cuốn.

Trên cơ sở 2 vòng Sơ khảo và Chung khảo, Hội đồng Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 5 đã thống nhất trao giải cho 26 cuốn sách, bộ sách trong đó có 1 giải A, 9 giải B và 16 giải C.  

Theo Hội đồng Giải thưởng, các cuốn sách, bộ sách đoạt giải được đánh giá là những tác phẩm giàu tính sáng tạo, mang tinh thần nhân văn sâu sắc, những công trình nghiên cứu khoa học hết sức công phu, nghiêm túc, có nhiều giá trị khoa học, xã hội và thực tiễn cao.

Ông Hoàng Phong Hà, Phó Chủ tịch thường trực Hội Xuất bản Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng sơ khảo Giải thưởng Sách Quốc gia, Ủy viên thường trực Hội đồng Giải thưởng Sách quốc gia lần thứ 5 cho biết, theo điều lệ Giải thì những sách tham gia dự thi phải được in và nộp lưu chiểu từ ngày 1 tháng 11 năm 2020 đến ngày 31 tháng 10 năm 2021. Đây là giai đoạn tình hình dịch Covid-19 ở nước ta rất nghiêm trọng, chính vì lẽ đó có ảnh hưởng không nhỏ tới ngành xuất bản. Tuy nhiên, Giải thưởng lần này có điều đáng mừng đó là tăng thêm 1 nhà xuất bản, tăng 14 tên sách và bộ sách, 21 cuốn sách so với lần thứ 4. 

Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 5 sẽ được tổ chức vào 20h tối 3/10/2022 tại Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam, 58 Quán Sứ, Hà Nội./.