Cấm vĩnh viễn lưu hành 5 ca khúc trước 1975

Cấm lưu hành vĩnh viễn 5 bản nhạc trước 1975 bị sửa lời

VOV.VN - Do vi phạm bản quyền, 5 bản nhạc ra đời trước 1975 bị cho là sai lời so với bản gốc sẽ vĩnh viễn bị cấm lưu hành.

Ông Nguyễn Đăng Chương, Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn khẳng định, 5 ca khúc “đang bị tạm dừng lưu hành” vì sai lời so với bản gốc sẽ bị cấm vĩnh viễn.

cam vinh vien luu hanh 5 ca khuc truoc 1975 hinh 1
Bài hát "Con đường xưa em đi" đang được phổ biến hiện nay sẽ bị vĩnh viễn cấm lưu hành.

Ngày 4/4, trả lời phóng viên VOV.VN, ông Nguyễn Đăng Chương, Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn khẳng định, 5 bản nhạc có ca từ giống 5 ca khúc ra đời trước 1975, bao gồm: Cánh thiệp đầu xuân (Lê Dinh - Minh Kỳ), Rừng xưa (Lam Phương), Chuyện buồn ngày xuân (Lam Phương), Đừng gọi anh bằng chú (Diên An), Con đường xưa em đi (Châu Kỳ - Hồ Đình Phương), đã sửa lời và sửa tên tác giả, sẽ vĩnh viễn không được lưu hành. Trước đó, 5 bản nhạc này được Hội đồng nghệ thuật của Cục Nghệ thuật Biểu diễn phát hiện là có ca từ sai với bản gốc.

Theo Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn, 5 bản nhạc này đều đã điều chỉnh lời bài hát so với bản gốc, nghĩa là vi phạm vấn đề bản quyền. “Đã dừng rồi thì không có chuyện cấp lại. Hơn nữa, vi phạm bản quyền, sai lời so với bản gốc thì phải cấm lưu hành vĩnh viễn", ông Nguyễn Đăng Chương cho biết.

"Nếu bản gốc được tìm thấy và có chữ ký xác nhận của tác giả thì cơ quan chức năng sẽ tiến hành cấp phép lưu hành. Còn hiện tại, những bản nhạc có lời sai so với bản gốc sẽ bị cấm lưu hành vô thời hạn", Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn chia sẻ.

Liên quan đến công tác rà soát lại những ca khúc nhạc vàng ra đời trước năm 1975, Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn cho biết, hiện tại, Sở VHTT TP HCM vẫn đang tiến hành xem xét. Theo đó, hồ sơ của các ca khúc này như ca từ, thời gian ra đời, tình trạng phổ biến vẫn đang được tập hợp và sẽ báo cáo với Cục Nghệ thuật Biểu diễn.

Ông Nguyễn Đăng Chương cho biết thêm, khi những thông tin về việc tạm dừng phát hành 5 ca khúc này, Cục Nghệ thuật Biểu diễn cũng không nhận được bất cứ một phản hồi nào của các tác giả. 

Trước đó, trao đổi với phóng viên VOV.VN, nhạc sĩ, nhà nghiên cứu, phê bình âm nhạc Nguyễn Thụy Kha cho rằng, 5 ca khúc bị dừng lưu hành không đáng để ồn ào.

Nhạc sĩ, nhà nghiên cứu, phê bình âm nhạc Thụy Kha.

“Hàng trăm hợp xướng của tôi và các đồng nghiệp, hàng nghìn ca khúc cách mạng vĩ đại thì chẳng ai nhắc đến hay ca ngợi. Còn 5 ca khúc kia mới bị tạm dừng lưu hành lại được đưa ra mổ xẻ, tranh cãi, bênh vực. Tôi cho rằng, thị hiếu của một bộ phận công chúng người Việt đang thực sự có vấn đề. Đó là điều rất đáng buồn. Nền âm nhạc Việt Nam có bao nhiêu tác phẩm âm nhạc đã cùng với dân tộc “xẻ dọc Trường Sơn” đi cứu nước. Chúng ta cần phải nhìn vào đó để tự hào và nhắc nhở, để tri ân trong những giải thưởng chứ không phải để dành thời gian đi tranh cãi”, nhạc sĩ Nguyễn Thụy Kha nói.

Trả lời về vấn đề, liệu việc dừng lưu hành nhiều ca khúc nhạc xưa có vô tình làm khó ca sĩ? Nhà nghiên cứu, phê bình âm nhạc này cho rằng: "5 ca khúc vừa bị tạm dừng lưu hành không có gì quá đặc biệt, cũng không phải là những ca khúc điển hình. Hơn nữa dòng nhạc Bolero có hàng nghìn bài, ca sĩ không hát bài này thì sẽ hát bài khác"./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Di sản

Âm nhạc

Điện ảnh

Thời trang

Nghệ sĩ

Văn học

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close