Chương trình "Dưới lá quân kỳ" tri ân nhạc sĩ Quân đội Doãn Nho

Chương trình “Dưới lá quân kỳ” tri ân nhạc sĩ Quân đội Doãn Nho

VOV.VN -Chương trình nghệ thuật tôn vinh đóng góp của nhạc sĩ Doãn Nho nói riêng và thế hệ các nhạc sĩ Quân đội nói chung với sự nghiệp cách mạng dân tộc.
chuong trinh "duoi la quan ky" tri an nhac si quan doi doan nho hinh 1
Trong dư âm kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam - 30 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân, Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) phối hợp với Hội Nhạc sĩ Việt Nam tổ chức chương trình nghệ thuật với chủ đề “Dưới lá quân kỳ” tôn vinh một nghệ sỹ - chiến sỹ tiêu biểu: Tiến sỹ, Đại tá Quân đội nhân dân Việt Nam – Nhạc sỹ Doãn Nho vào tối 28/12 tại nhà hát Âu Cơ.
chuong trinh "duoi la quan ky" tri an nhac si quan doi doan nho hinh 2
Ghi nhận những đóng góp của nhạc sĩ Doãn Nho với nền âm nhạc Việt Nam, PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV), Chủ tịch Hội đồng Lý luận, Phê bình Văn học Nghệ thuật Trung ương phát biểu: "Khi nói đến nền âm nhạc cách mạng của chúng ta mấy chục năm qua, nhắc nhở, ghi ơn các nhạc sỹ nổi tiếng, có công đóng góp to lớn cho cách mạng, không thể không nói đến Nhạc sỹ, Đại tá, Tiến sỹ âm nhạc Doãn Nho...
chuong trinh "duoi la quan ky" tri an nhac si quan doi doan nho hinh 3
..Nhạc sĩ Doãn Nho là một nhạc sỹ quân đội. Ông tham gia Cách mạng rất sớm, từ thập niên 40 của thế kỷ trước. Hơn ai hết, ông là người hiểu sâu sắc cuộc sống gian lao, vất vả, anh dũng và hy sinh của người lính. Tác phẩm của ông luôn phản ánh chân thật cuộc sống, chiến đấu, thật gần gũi thân quen với người lính anh hùng và nhân dân anh hùng, đi vào lòng người một cách tự nhiên, sâu đậm. Nhiều tác phẩm thanh nhạc, khí nhạc của nhạc sỹ Doãn Nho được các thế hệ nghệ sỹ của nước ta, trong đó có của Đài thể hiện thành công và đã vang lên trên làn sóng Đài TNVN đến với đồng bào, chiến sỹ cả nước và kiều bào ta ở nước ngoài".
chuong trinh "duoi la quan ky" tri an nhac si quan doi doan nho hinh 4

Gắn bó máu thịt với quân đội từ khi còn là cậu bé 12 tuổi, mọi cảm hứng nghệ thuật của nhạc sĩ Doãn Nho đều in đậm hình ảnh người lính. Các sáng tác của ông mang dấu ấn thời đại, theo dòng lịch sử, sống cùng những năm tháng hào hùng nhất của dân tộc. Trong đó, các sáng tác về cuộc kháng chiến trường kỳ giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước và sự kiện lịch sử ngày 30/4/1975 là những tác phẩm điển hình.

chuong trinh "duoi la quan ky" tri an nhac si quan doi doan nho hinh 5
Trong không gian nhà hát Âu Cơ, khán giả cảm nhận được khí thế hừng hực “xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước” cho đến những cống hiến hy sinh thầm lặng từ hậu phương, cả niềm vui vỡ òa trong ngày chiến thắng qua các tác phẩm khí nhạc nổi tiếng của nhạc sĩ Doãn Nho như "Chiến thắng", "Tháng tám lịch sử", "Khúc tưởng niệm".
chuong trinh "duoi la quan ky" tri an nhac si quan doi doan nho hinh 6
Trong cuộc đời sáng tác của người nhạc sĩ - chiến sĩ, nhạc sĩ Doãn Nho đã để đời nhiều ca khúc hào sảng, lại tha thiết trữ tình và phiêu linh lãng mạn. Sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa truyền thống và hiện đại, giữa dân gian và mới mẻ tạo nên sự lay thức và lắng đọng.
chuong trinh "duoi la quan ky" tri an nhac si quan doi doan nho hinh 7
Các ca khúc nổi tiếng của nhạc sĩ Doãn Nho như "Chiếc khăn Piêu", "Người lính mùa xuân về","Bài ca tình yêu",...được các nghệ sĩ trẻ thể hiện đưa đến cho khán giả không gian âm nhạc giàu cảm xúc.
chuong trinh "duoi la quan ky" tri an nhac si quan doi doan nho hinh 8
Khán giả lắng đọng cùng với giọng ca Sao Mai Đinh Trang trong ca khúc nổi tiếng "Người con gái sông La".
chuong trinh "duoi la quan ky" tri an nhac si quan doi doan nho hinh 9
Ca khúc "Quả bom câm" được dàn dựng, phối khí mới ấn tượng với sự thể hiện của NSƯT Mạnh Dũng và tốp ca nam trình bày cùng dàn nhạc Giao hưởng Quốc gia Việt Nam và Dàn nhạc Đài Tiếng nói Việt Nam.
chuong trinh "duoi la quan ky" tri an nhac si quan doi doan nho hinh 10
chuong trinh "duoi la quan ky" tri an nhac si quan doi doan nho hinh 11
chuong trinh "duoi la quan ky" tri an nhac si quan doi doan nho hinh 12
"Người lính mùa xuân về", ca khúc nhạc sĩ Doãn Nho viết về người lính và những người thân yêu sau chiến tranh khiến người nghe rưng lệ.
chuong trinh "duoi la quan ky" tri an nhac si quan doi doan nho hinh 13
"Nhóm tình bạn" thể hiện ca khúc "Làng lính trên đảo", nhạc sĩ Doãn Nho sáng tác năm 1995 trong chuyến ra thăm bộ đội chiến sĩ ở Trường Sa..
chuong trinh "duoi la quan ky" tri an nhac si quan doi doan nho hinh 14
chuong trinh "duoi la quan ky" tri an nhac si quan doi doan nho hinh 15
chuong trinh "duoi la quan ky" tri an nhac si quan doi doan nho hinh 16
Dấu ấn người lính đậm nét trong âm nhạc của nhạc sĩ Doãn Nho là ca khúc "Năm anh em trên một chiếc xe tăng" - tượng đài âm nhạc bất tử về tình đồng đội sẽ mãi thấm sâu vào tâm hồn nhiều thế hệ người Việt Nam.
chuong trinh "duoi la quan ky" tri an nhac si quan doi doan nho hinh 17
Cùng xuất hiện trong đêm diễn, bà Nguyệt Ánh, người bạn đời và cũng là đồng đội của nhạc sĩ Doãn Nho, họ đã cùng nắm tay nhau trải qua bao năm tháng. Tình yêu của họ, hạnh phúc của họ, gian truân của họ là gian truân, hạnh phúc của những người chung một bóng quân kỳ.
chuong trinh "duoi la quan ky" tri an nhac si quan doi doan nho hinh 19
Tóc đã bạc cùng năm tháng nhưng tình yêu của nhạc sĩ Doãn Nho với người vợ cũng như tình yêu của bà Nguyệt Ánh với chồng vẫn mãi xanh như thủa ban đầu.
chuong trinh "duoi la quan ky" tri an nhac si quan doi doan nho hinh 20
Thừa hưởng năng khiếu âm nhạc của người cha, nhạc sĩ, NSƯT Doãn Nguyên tự hào được chỉ huy chương trình nghệ thuật "Dưới lá quân kỳ".
chuong trinh "duoi la quan ky" tri an nhac si quan doi doan nho hinh 21
Chương trình nghệ thuật "Dưới lá quân kỳ" thêm một lần nữa tôn vinh và khẳng định đóng góp to lớn của nhạc sĩ Doãn Nho nói riêng và thế hệ các nhạc sĩ quân đội nói chung với sự nghiệp cách mạng của dân tộc.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close