Dàn nhạc London thay nhạc trưởng ngay trước ngày diễn tại Hà Nội

Dàn nhạc London thay nhạc trưởng ngay trước ngày diễn tại Hà Nội

VOV.VN - Vì lý do bất khả kháng, Dàn nhạc Giao hưởng London đã phải thay nhạc trưởng ngay trước ngày công diễn tại Hà Nội vào 4/3.

Đây là điều khá bất ngờ với người hâm mộ dòng nhạc cổ điển nói chung và Dàn nhạc Giao hưởng London nói riêng khi đêm diễn duy nhất “Vietnam Airlines Classic - Hanoi Concert 2017” tại Quảng trường Tượng đài Lý Thái Tổ (Hà Nội) buộc phải thay nhạc trưởng ngay trước ngày trình diễn.

Chia sẻ trong buổi gặp mặt báo chí vào chiều 3/3 tại Hà Nội, nhạc sĩ Quốc Trung, đại diện công ty Thanh Việt - đơn vị phối hợp thực hiện đêm nhạc cho biết: “Vào đêm ngày 1/3, chúng tôi nhận được thông tin từ phía đại diện nhạc trưởng Elim Chan là chị sẽ không thể đến tham gia đêm nhạc, do đó phía Dàn nhạc đã phải trao đổi và chọn người thay thế gấp vị trí nhạc trưởng”.

dan nhac london thay nhac truong ngay truoc ngay dien tai ha noi hinh 1
Dàn nhạc Giao hưởng London (Ảnh: Getty).

Người thay thế nhạc trưởng Elim Chan là chỉ huy dàn nhạc trẻ tuổi tài năng Niklas Benjamin Hoffman, người vừa chiến thắng cuộc thi Donatella Flick dành cho nhạc trưởng của Dàn nhạc Giao hưởng London. Bên cạnh việc chỉ huy dàn nhạc, Niklas còn là một nhà soạn nhạc với những sáng tác hướng tới sự tương tác giữa khán giả và nhạc công.

Trước sự lo lắng của giới truyền thông về chất lượng của chương trình liệu có được đảm bảo, ông Gareth Davies - Chủ tịch Dàn nhạc Giao hưởng London cho biết, việc thay thế này sẽ không ảnh hưởng gì đến chương trình. Niklas đã có một thời gian lâu làm việc với Dàn nhạc nên sẽ có sự quen thuộc, cùng với tài năng của anh sẽ đảm bảo chương trình diễn ra suôn sẻ.

Nhạc trưởng Niklos cũng tỏ ra khá tự tin dù chỉ mới nhận được lời mời vào ngày hôm qua (2/3): “Sau khi nhận được lời mời, tôi tức tốc thu xếp công việc và bay đến Hà Nội để tập luyện với dàn nhạc. Dĩ nhiên, tôi cũng có nhiều lo lắng nhưng tôi sẽ biến nó thành động lực, là niềm kích thích để có thể trình diễn với 100% sức lực và khả năng cùng 95 nhạc công, trước hàng nghìn khán giả. Tôi tin rằng, mình được chọn thay cũng thì cũng phải có một lý do nào đó”.

dan nhac london thay nhac truong ngay truoc ngay dien tai ha noi hinh 2
Nhạc trưởng Niklas Benjamin Hoffman trong buổi gặp gỡ báo chí ở Hà Nội.

Nhạc sĩ Quốc Trung cũng cho biết thêm, khán giả nên tin tưởng Dàn nhạc Giao hưởng London cũng như khả năng của nhạc trưởng Niklas: “Dàn nhạc sẽ không làm gì để ảnh hưởng đến danh tiếng của mình. Họ đã luyện tập rất vất vả với thời gian dài cho đêm diễn ở Hà Nội với mong muốn mang đến chất lượng âm nhạc tốt nhất”.

Trong đêm diễn tối 4/3, ngoài những tác phẩm cổ điển nổi tiếng, Dàn nhạc Giao hưởng London sẽ có phần trình diễn đặc biệt tác phẩm “Quốc ca” của Việt Nam. Được biết, tại mỗi quốc gia, mỗi một lần trình diễn, Dàn nhạc đều sẽ có thêm những điểm nhấn đặc biệt và thú vị dành cho khán giả. Nhạc sĩ Quốc Trung đã đề nghị dàn nhạc chơi “Quốc ca” và nhận được lời đồng ý.

“Chúng tôi đã liên hệ với nhạc sĩ trẻ Lưu Quang Minh để hòa âm lại Quốc ca với biên độ rộng để phù hợp với dàn nhạc. 95 nhạc công của Dàn nhạc đã luyện tập rất kỹ để trình diễn Quốc ca với sự hào hùng nhất. Với chương trình lần này, chúng tôi đã cân nhắc để chọn tác phẩm, nhạc sĩ, chỉ huy… tạo thành một đêm nhạc hoàn chỉnh, khác hẳn với các nước khác trong tour diễn của Dàn nhạc Giao hưởng London” – nhạc sĩ Quốc Trung nói.

Với riêng nhạc trưởng Niklas, do thời gian gấp rút nên anh phải làm việc rất cật lực, thường là ngủ 1 tiếng, làm việc 1 tiếng để quen với “Quốc ca”.

Bên cạnh đó, để đảm bảo chất lượng âm thanh cho chương trình, BTC đã đưa các kỹ thuật viên từ London sang để thiết kế âm thanh, đáp ứng yêu cầu khắt khe của Dàn nhạc. Do công tác chuẩn bị diễn ra từ sớm nên đến giờ phút này, mọi thứ đã sẵn sàng để phục cho vụ khán giả chương trình hòa nhạc đỉnh cao.

Chương trình hòa nhạc ngoài trời “Vietnam Airlines Classic - Hanoi Concert 2017” sẽ có 1.000 vé cho khán giả. Ngoài ra BTC sẽ bố trí 3 màn hình ở trên phố Đinh Tiên Hoàng để mọi người có thể xem trực tiếp Dàn nhạc Giao hưởng chơi./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close