Dàn nhạc Lực lượng vệ binh quốc gia Nga thăng hoa cùng nghệ sĩ Việt

Dàn nhạc Lực lượng vệ binh quốc gia Nga thăng hoa cùng nghệ sĩ Việt

VOV.VN - Những giai điệu đẹp từ nước Nga đã mang lại những cung bậc cảm xúc khó quên trong lòng khán giả Việt Nam.
dan nhac luc luong ve binh quoc gia nga thang hoa cung nghe si viet hinh 1
Năm 2019 được chọn là Năm Liên bang Nga tại Việt Nam và Năm Việt Nam tại Liên bang Nga. Nhằm phát triển quan hệ Việt - Nga trong lĩnh vực Văn hóa - Nghệ thuật và Âm nhạc, theo lời mời của Hội nhạc sĩ Việt Nam, Dàn nhạc Lực lượng Vệ binh Quốc gia Liên bang Nga đã có buổi biểu diễn đầu tiên vào tối 6/12 tại Phòng hòa nhạc Lớn, Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam.
dan nhac luc luong ve binh quoc gia nga thang hoa cung nghe si viet hinh 2
Tới dự chương trình có Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Công an; ông Nguyễn Quang Vinh, Quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn; nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Hội nhạc sĩ Việt Nam. Về phía nước Nga có Đại tướng Zolotov Victor Vasilyevich, Giám đốc Cơ quan Vệ binh quốc gia Liên bang Nga; Đại tá Vladimir Vasyak, Giám đốc Nghệ thuật, Chỉ huy trưởng Dàn nhạc - Nghệ sĩ Công huân Liên bang Nga; Đại tá Igor Lewandovsky, Nghệ sĩ Công huân Liên bang Nga, Chỉ huy chính Dàn nhạc kiểu mẫu của Lực lượng Vệ binh quốc gia Liên bang Nga;...cùng các nghệ sĩ thuộc dàn nhạc Lực lượng Vệ binh Quốc gia Liên bang Nga.
dan nhac luc luong ve binh quoc gia nga thang hoa cung nghe si viet hinh 3

Phát biểu khai mạc chương trình, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Hội nhạc sĩ Việt Nam một lần nữa khẳng định: "Cuộc viếng thăm và biểu diễn của các nghệ sĩ Dàn nhạc Lực lượng vệ binh quốc gia Liên bang Nga không chỉ là một cuộc biểu diễn, mà còn tôn vinh truyền thống hữu nghị, văn hóa, âm nhạc giữa hai dân tộc Nga - Việt. Chương trình là dấu ấn quan trọng, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Liên bang Nga, đặc biệt là trong lĩnh vực Âm nhạc".

dan nhac luc luong ve binh quoc gia nga thang hoa cung nghe si viet hinh 4
Dàn nhạc Lực lượng vệ binh quốc gia Liên bang Nga là dàn nhạc kiểu mẫu, có tính kỷ luật cao và là lực lượng quân sự nội bộ, hoạt động độc lập với quân đội, do Tổng thống Nga Vladimir Putin trực tiếp điều hành.
dan nhac luc luong ve binh quoc gia nga thang hoa cung nghe si viet hinh 5
Đây là một dàn nhạc điển hình (giao hưởng kết hợp điện tử) - một trong những Dàn nhạc tốt nhất của Lực lượng Vệ binh Quốc gia Nga. Việc kết hợp với điện tử nhằm đưa yếu tố trẻ, yếu tố mới mẻ vào dàn nhạc giao hưởng.
dan nhac luc luong ve binh quoc gia nga thang hoa cung nghe si viet hinh 6
Trong nhiều năm hoạt động nghệ thuật, Dàn nhạc Lực lượng vệ binh quốc gia Liên bang Nga đã tổ chức hàng trăm buổi hòa nhạc, trong đó có nhiều lần biểu diễn ở các sự kiện lớn trên thế giới như biểu diễn tại Thế vận hội (1980), Liên hoan Thanh niên và Sinh viên thế giới (1986), biểu diễn thành công tại các Festival Âm nhạc quốc tế của các Dàn nhạc Kèn đồng quân đội.
dan nhac luc luong ve binh quoc gia nga thang hoa cung nghe si viet hinh 7
Lần đầu tiên biểu diễn ở Việt Nam, 80 nghệ sĩ của Dàn nhạc đã mang đến một không gian âm nhạc gần gũi, giàu cảm xúc qua 23 tác phẩm hòa tấu Dàn nhạc và các bài hát Nga - Việt nổi tiếng.
dan nhac luc luong ve binh quoc gia nga thang hoa cung nghe si viet hinh 8
Âm nhạc Nga từ cổ điển, dân gian hay hiện đại, từ dòng âm nhạc cách mạng, trữ tình đều vô cùng gần gũi với công chúng Việt Nam, trở thành nhịp cầu nối gieo vào lòng người Việt tình yêu lớn với nước Nga, bền chặt và không phai mờ theo năm tháng.
dan nhac luc luong ve binh quoc gia nga thang hoa cung nghe si viet hinh 9
Những giai điệu đẹp từ nước Nga vượt qua muôn trùng khoảng cách, đến với trái tim hàng triệu người yêu nhạc Việt Nam.
dan nhac luc luong ve binh quoc gia nga thang hoa cung nghe si viet hinh 10
Khán giả được đắm chìm trong ca khúc quen thuộc như "Kachusa", "Đôi giày nỉ", "Kalinka",...
dan nhac luc luong ve binh quoc gia nga thang hoa cung nghe si viet hinh 11
Cùng với các tác phẩm giao hưởng thuộc trường phái cổ điển, những tác phẩm giao hưởng đương đại, Dàn nhạc trình diễn ca khúc nổi tiếng của Nga là: "Đàn sếu", do Nhà thơ Lê Tự Minh dịch sang tiếng Việt được thể hiện qua hai giọng ca Phúc Tiệp và Malika Razakova.
dan nhac luc luong ve binh quoc gia nga thang hoa cung nghe si viet hinh 12
dan nhac luc luong ve binh quoc gia nga thang hoa cung nghe si viet hinh 13
Tác phẩm khí nhạc "Người ở đừng về" chuyển soạn cho Guitar và Dàn nhạc được thể hiện bởi nghệ sĩ Phạm Hồng Hà cùng các nghệ sĩ trong dàn nhạc.
dan nhac luc luong ve binh quoc gia nga thang hoa cung nghe si viet hinh 14
Các ca khúc như "Miền xa thẳm", "Tổ quốc gọi tên mình"… cũng được Dàn nhạc Lực lượng Vệ binh Quốc gia Liên bang Nga biểu diễn cùng sự góp mặt của NSND Quang Thọ, ca sĩ Lan Anh.
dan nhac luc luong ve binh quoc gia nga thang hoa cung nghe si viet hinh 15
dan nhac luc luong ve binh quoc gia nga thang hoa cung nghe si viet hinh 16
Các nghệ sĩ còn mang tới một tiết mục âm nhạc dân tộc đặc biệt dành tặng Dàn nhạc.
dan nhac luc luong ve binh quoc gia nga thang hoa cung nghe si viet hinh 17
Đại tướng Tô Lâm đã trao tặng món quà đặc biệt cho Dàn nhạc Lực lượng vệ binh quốc gia Liên bang Nga. Đó là cây đàn đá, nhạc cụ độc đáo, truyền thống trong âm nhạc Việt Nam.
dan nhac luc luong ve binh quoc gia nga thang hoa cung nghe si viet hinh 18
Ca khúc "Những buổi chiều ngoại ô Matxcova" được thể hiện bởi các nghệ sĩ Việt Nam và quốc tế đã khép lại chương trình giai điệu hữu nghị.
dan nhac luc luong ve binh quoc gia nga thang hoa cung nghe si viet hinh 19
Tiếp nối thành công buổi diễn ở Hà Nội, Dàn nhạc Lực lượng Vệ binh quốc gia Liên bang Nga sẽ biểu diễn tại Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm tỉnh Quảng Ninh vào ngày 8/12 tới.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close