Đoàn kiểm tra của Bộ sẽ tiếp tục rà soát những sai sót tại Cục NTBD

Đoàn kiểm tra của Bộ sẽ tiếp tục rà soát những sai sót tại Cục NTBD

VOV.VN - Sau khi ông Nguyễn Đăng Chương điều chuyển công tác về VP Bộ, đoàn kiểm tra của Bộ sẽ tiến hành rà soát lại những sai phạm xảy ra tại Cục NTBD.

Sau những ồn ào liên quan đến các quyết định cấp phép lưu hành và phổ biến ca khúc, ông Nguyễn Đăng Chương đã phải rời ghế Cục trưởng Cục NTBD khi chưa hết thời hạn bổ nhiệm. Vị trí người đứng đầu Cục này sẽ tạm thời do Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Vương Duy Biên kiêm nhiệm bắt đầu từ ngày 1-6-2017.

PV đã có cuộc trao đổi với Thứ trưởng Vương Duy Biên xung quanh vấn đề đang nhận được sự quan tâm của dư luận xã hội.

doan kiem tra cua bo se tiep tuc ra soat nhung sai sot tai cuc ntbd hinh 1
Thứ trưởng Vương Duy Biên là người thay thế ông Nguyễn Đăng Chương phụ trách công việc tại Cục NTBD trong 6 tháng tới. 

PV: Mới đây, Bộ VHTT&DL đã có quyết định điều Thứ trưởng kiêm nhiệm vị trí Cục trưởng Cục NTBD thay cho ông Nguyễn Đăng Chương bắt đầu từ 1/6 tới, ông đã nhận được quyết định này rồi chứ, thưa Thứ trưởng?

- Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Vương Duy Biên: Chưa, đến thời điểm này tôi chưa nhận được quyết định trên. Tuy nhiên tôi đã nắm được thông tin về việc kiêm nhiệm này rồi, chỉ không biết mình sẽ bắt đầu kiêm nhiệm cả hai vị trí từ bao giờ.

PV: Vậy trở lại vị trí Cục trưởng Cục NTBD mà ông từng đảm trách, ông có suy nghĩ gì không?

- Tôi nghĩ đó cũng là việc bình thường thôi. Chuyện điều động, đảm nhận thêm công việc thì nhiều Bộ, ngành khác vẫn làm khi có những tình huống xảy ra. Có những lúc vì công việc đòi hỏi mình phải kiêm nhiệm thêm, tôi sẵn sàng thôi chứ không vấn đề gì. Dù sao công việc này, tôi cũng đã từng làm.

PV: Ông đánh giá thế nào khi ông Nguyễn Đăng Chương – người từng kế nhiệm mình ngồi vào vị trí Cục trưởng Cục NTBD, ít nhiều nhận được sự tin tưởng và ủng hộ từ ông, nay phải điều chuyển công tác khi chưa hết thời hạn bổ nhiệm?

- Đó cũng là điều đáng tiếc. Thực ra, nếu anh Chương mà hoàn thành nhiệm vụ thì không để đến tình huống như ngày hôm nay xảy ra. Tuy nhiên nói gì thì nói, bên cạnh những mặt nọ mặt kia, thì anh Chương cũng có đóng góp nhất định trong thời gian anh ấy giữ chức Cục trưởng Cục NTBD. Song ai cũng thế thôi, để xảy ra nhiều sai phạm thì việc bị xử lý là chuyện bình thường, điều chuyển sang đảm nhận công việc khác cũng là chuyện bình thường.

doan kiem tra cua bo se tiep tuc ra soat nhung sai sot tai cuc ntbd hinh 2
Sau khi ra quyết định cấm lưu hành 5 ca khúc sáng tác trước năm 1975, trong đó có "Con đường xưa em đi", Cục NTBD đã vấp phải sự phản ứng dữ dội từ dư luận và buộc phải thu hồi quyết định này.

PV: Khi ông Nguyễn Đăng Chương trên cương vị Cục trưởng Cục NTBD để xảy ra những sai phạm liên quan đến việc cấp phép và phát hành ca khúc khiến dư luận bức xúc, ông với tư cách cấp trên có trao đổi với cấp dưới về việc này không?

-  Có chứ, tôi đã chấn chỉnh trao đổi ngay từ khi sự việc cấm lưu hành 5 ca khúc sáng tác trước năm 1975 gây xôn xao dư luận. Đợt đó, khi đi công tác về, tôi phải xử lý ngay. Sự việc đó đã ổn rồi thì lại tiếp đến sự cố sau (rà soát, cấp phép phổ biến 324 ca khúc đã đi cùng năm tháng – PV), thôi thì lần này phải xử lý triệt để hơn. Tôi nghĩ mọi người có thể yên tâm vì sau đợt chấn chỉnh này, cũng là dịp để cơ quan quản lý rà soát lại tất cả những vấn đề mà mọi người quan tâm và tìm ra biện pháp làm thế nào cho hợp lý.

doan kiem tra cua bo se tiep tuc ra soat nhung sai sot tai cuc ntbd hinh 3

Việc cấp phép phổ biến các ca khúc đi cùng năm tháng, trong đó điển hình là "Tiến quân ca" được xem là "giọt nước tràn ly" khiến ông Nguyễn Đăng Chương phải điều chuyển công tác.

PV: Nhiều ý kiến cho rằng một trong những căn nguyên dẫn đến sai phạm liên tiếp của Cục NTBD trong vấn đề cấp phép phát hành và phổ biến ca khúc là một số điều khoản bất cập của Nghị định 79/2012/NĐ-CP. Ông nghĩ sao về ý kiến này và khi trở lại kiêm nhiệm vị trí Cục trưởng Cục NTBD, ông có định xem xét lại nội dung của Nghị định này không?

-  Sau những việc đã xảy ra, tôi nghĩ việc trước hết là cần phải chấn chỉnh, rà soát lại công tác quản lý Nhà nước, hệ thống văn bản pháp luật liên quan đến lĩnh vực này và cả vấn đề nhân sự nữa. Tuy nhiên phải nói những lỗi vừa rồi xảy ra không thể đổ cho Nghị định được. Tôi nghĩ Nghị định không sao, chỉ là cách vận dụng chưa chuẩn.

Bản thân người làm quản lý phải biết được Cục chỉ rà soát những bài hát sáng tác trước năm 1975 ở phía Nam thôi, còn miền Bắc thì từ xưa tới nay, từ công cuộc xây dựng CNXH ở miền Bắc (1954-1975) rồi kháng chiến chống Mỹ cứu nước, bao nhiêu sáng tác có phải qua sự kiểm duyệt cấp phép nào đâu. Tới giờ như anh Trần Tiến, anh Phú Quang hay nhiều nhạc sĩ khác công bố tác phẩm có phải xin phép gì đâu, thoải mái đấy chứ. Cho nên việc gộp tất cả những bài hát nổi tiếng đưa vào danh sách phổ biến khiến mọi người mới hiểu là cấp phép. Việc này cũng do nhận thức thôi.

doan kiem tra cua bo se tiep tuc ra soat nhung sai sot tai cuc ntbd hinh 4
Sau khi ông Nguyễn Đăng Chương thôi chức Cục trưởng Cục NTBD và tạm thời sang nhận nhiệm vụ tại Văn phòng Bộ VHTT&DL, đoàn kiểm tra của Bộ sẽ tiến hành rà soát lại và kết luận cụ thể về những sai phạm xảy ra trong thời gian vừa qua tại Cục.

PV: Về những lỗi đáng tiếc xảy ra trong thời gian qua tại Cục NTBD, theo ông đó là sự hồ đồ của cá nhân hay sai lầm của tập thể?

- Bây giờ nếu nói lỗi đó là của tập thể hay cá nhân thì tôi chưa biết nhưng người đứng đầu phải chịu trách nhiệm và anh Chương đã chịu trách nhiệm rồi. Thế còn sau này trong quá trình làm việc, đoàn kiểm tra của Bộ sẽ rà soát lại hết các vấn đề và có những kết luận cụ thể.

PV: Việc để một Cục trưởng điều chuyển công tác khi chưa hết thời hạn bổ nhiệm chưa từng có tiền lệ tại Cục NTBD. Theo ông, quyết định này có chịu sự tác động của dư luận xã hội?

- Tôi nghĩ áp lực từ dư luận xã hội cũng là một phần. Bên cạnh đó, chính cơ quan báo chí cũng là người phát hiện ra rất nhiều vụ việc, đóng góp vào sự phát triển của xã hội, để từ đó thấy gì tiêu cực, thấy gì chưa tốt, chưa đúng thì điều chỉnh hoặc loại bỏ. Trong quá trình phát triển vận động thì điều đấy là cần thiết. Tôi nghĩ Bộ, ngành nào cũng vậy, cũng phải hết sức lắng nghe ý kiến đóng góp của báo chí, cái gì đúng thì tiếp thu, cần chỉnh sửa thì chỉnh sửa.

PV: Điều này có nghĩa lần trở lại kiêm nhiệm vị trí Cục trưởng Cục NTBD của ông sẽ áp lực hơn trước rất nhiều?

- Tất nhiên rồi, bây giờ mọi người lúc nào cũng “soi” nên áp lực là đương nhiên (cười).

PV: Vậy ông nghĩ thế nào về cơ hội trở lại đảm nhận vị trí Cục trưởng Cục NTBD của ông Nguyễn Đăng Chương?

- Hiện nay thì chưa có khả năng ấy, hiện tôi chưa rõ quyết định điều chuyển anh Chương thế nào nhưng thông thường, khi đã điều chuyển thì sẽ phải thu xếp công việc khác.

PV: Xin cảm ơn Thứ trưởng!                                  

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close