Hà Trần – Đỗ Bảo giản dị trong album chung

VOV.VN - Album “Chuyện của mặt trời – Chuyện của chúng ta” được phát hành trên thị trường băng đĩa trên toàn quốc từ ngày 15/8.

Với nhiều người yêu nhạc, album kết hợp giữa Hà Trần và Đỗ Bảo chắc hẳn phải là một album hầm hố và gây sốc. “Chuyện của mặt trời – chuyện của chúng ta” sẽ khiến cho khán giả bất ngờ vì nó không bóng bảy, không trưng trổ, không dọa dẫm… không có những “trò vè”.

Điều này cũng lý giải tại sao một album mất đến 5 năm để hoàn thành, trong đó 18 tháng nghệ sỹ phải lao động hết công suất nhưng khi ra đời lại không có một buổi họp báo để giới thiệu.

Bìa album của Đỗ Bảo - Hà Trần

Hà Trần và Đỗ Bảo thực hiện album trên cơ sở một mối thân tình, mục đích ban đầu của album cũng chính là tấm lòng của hai người bạn dành cho nhau. Họ muốn đặt tất cả người nghe (kể cả những nhà báo) trong tâm thế thưởng thức đơn thuần và nhẹ nhõm. Họ thống nhất với nhau về cách tiếp cận như vậy bởi album của họ thật sự giản dị như một tình cảm họ dành cho khán giả của mình.

Điều giản dị bắt đầu từ cách lên ý tưởng cho album. Album thực hiện với màu sắc vintage (hoài cổ), tuy nhiên, vẫn mang hơi thở đương đại và không thiếu những điều mới lạ. Có lẽ khi nghe nhiều người sẽ liên tưởng đến những ca khúc thập niên 70-80 với giai điệu đẹp và ca từ lãng mạn.

Các ca khúc trong album được viết theo nhiều thể loại và tập hợp thành một bức tranh tổng thể hoàn chỉnh, được dẫn dắt bằng cảm xúc mạch lạc xuyên suốt. Mặc dù các ca khúc đa dạng nhưng tập hợp thành 2 mảng màu chính, sống động và tĩnh lặng, tươi vui và suy tư, thống nhất trong thế giới quan của người rất bình thản.

Sự giản dị cũng được thể hiện qua thông điệp của từng ca khúc, chúng mô tả đời sống hiện tại bằng nhãn quang hiền từ và đầy nhân văn. Bên cạnh những ca khúc về đời sống, về những trăn trở về bản ngã, ảo tưởng, mê si, sợ hãi… thì vẫn có những bản tình ca, tuy nhiên, chuyện tình trong những ca khúc lại được ẩn dụ cho những đam mê, những cái tôi, những thái độ sống…

Thế nên, sau khi nghe tổng thể 12 bài hát dễ khiến người ta lâng lâng về nhiều xúc cảm khác nhau, xúc cảm được khám phá về chính bản thân họ, và như vậy những bài hát này sẽ còn được tái tạo trong đời sống của chính người nghe một lần nữa.

Nhạc sỹ Đỗ Bảo (ảnh: Nhân vật cung cấp)

Điều giản dị còn là sự thấu hiểu và đồng điệu của hai cộng sự trong một sản phẩm. Cá tính và quan điểm sống của Hà Trần và Đỗ Bảo nhìn bề ngoài có vẻ rất khác nhau, một người quyết liệt, táo bạo và sẵn sàng đấu tranh còn một người lại dịu dàng, cẩn trọng và bao dung, nhưng họ lại có một điểm chung là sống tình cảm và luôn có sự tĩnh tại.

Một sự giản dị nữa là vì cách họ vượt qua cái ngưỡng thể hiện bản thân. Cả hai người vốn đã được biết đến với một người hát giỏi và một người viết nhạc giỏi, thế nhưng trong album này sẽ vắng bóng những trưng trổ kỹ thuật ca hát. Giống như những người nội công thâm hậu, không cần những đòn hiểm, không màng đến việc chặt chém hù dọa, tất cả các động tác của họ đều khoan thai, uyển chuyển và tự nhiên.

Sự tự nhiên ở đây là họ quan tâm duy nhất đến cảm xúc trong ca khúc, cái thứ cảm xúc vừa vặn đòi hỏi người thực hiện phải có “nội công thâm hậu”. Theo lời Đỗ Bảo, để khi ca khúc vang lên cho người nghe, giống như một món ăn phải có vừa đủ ngọt, mặn và cả dư vị để lại; ngọt quá cũng không được mà nhạt quá cũng không xong.

"Nếu như khán giả Việt bây giờ còn đang đắm chìm với chuyện hát cao, hát to, hát kỹ thuật thì trong album này Hà Trần sẽ đi ngược lại xu thế đó, hát cực kỳ mộc mạc - cái sự mộc mạc của người trút bỏ những danh hiệu Diva, thông minh, tinh tế… và như vậy để hát lại được cái mộc mạc đó chắc chắn sẽ không đơn giản. Trong quá trình thu, những lúc không tập trung Hà Trần cũng chủ động dừng lại, chỉ thu thanh khi cảm thấy mình đầy đặn và sẵn sàng nhất." - nhạc sỹ Đỗ Bảo chia sẻ.

Còn về âm nhạc, người nghe đừng nên hy vọng sẽ gặp “Nhật thực” hay “Ô màu khối lập phương”, cũng sẽ không có những âm thanh thời thượng, không có những pha trộn màu mè, tỏ vẻ đẳng cấp hay hiện đại đang nhan nhản trong các sản phẩm hiện nay. Tuy nhiên, âm nhạc trong “Chuyện của mặt trời – Chuyện của chúng ta” lại rất đẹp, đẹp theo kiểu đơn giản mà bền vững. Để làm được điều này, Đỗ Bảo đã phải tiêu trọn 18 tháng quần quật trong phòng thu với 12 tiếng mỗi ngày để nắn nót từng nốt nhạc. Vì vậy, những khán giả khó tính của anh sẽ cảm thấy thỏa mãn với sự chân thành này.

Album “Chuyện của mặt trời – Chuyện của chúng ta” được phát hành trên thị trường băng đĩa trên toàn quốc từ ngày 15/8./.

Viết bình luận