GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Khánh Ly: “Tôi đã hết tuổi để mong chờ ai đó đến bên mình”

VOV.VN - Trong liveshow “Người về bỗng nhớ”, danh ca Khánh Ly có những chia sẻ rất thật lòng với khán giả Hà Nội về con người mình và nhạc Trịnh.

Tối 5/5 tại Hà Nội, ba thế hệ nghệ sĩ Khánh Ly, Trần Mạnh Tuấn và Tùng Dương đã mang đến một không gian nhạc Trịnh gần gũi và cảm xúc trong đêm nhạc “Người về bỗng nhớ”.

Ở tuổi 75, giọng hát của Khánh Ly vẫn như vậy, vẫn nội lực với những luyến láy làm mê đắm lòng người. Nhưng trong liveshow “Người về bỗng nhớ”, dường như giọng ca Khánh Ly có gì đó sâu sắc hơn, tinh tế và tràn đầy cảm xúc hơn.

khanh ly: "toi da het tuoi de mong cho ai do den ben minh" hinh 1
Khánh Ly trong đêm nhạc tối 5/5.

Khánh Ly trải lòng, lần nào về Hà Nội bà cũng không ăn, không ngủ được vì lo lắng cho những đêm diễn. Tuy nhiên, lần trở về này, được thời tiết ủng hộ và được tình yêu “lạ lùng” mà Hà Nội mang cho bà nên Khánh Ly sung sức và thăng hoa hơn.

Nữ danh ca khoe có 1 bạn từ Hải Phòng lên Hà Nội làm tóc cho bà để biến “một bà già 75 trẻ còn 65 tuổi”. Nhắc đến tuổi tác, Khánh Ly thành thật: “Không ai hỏi tuổi tôi cả bởi tôi đã hết tuổi để mong chờ một ai đó đến bên mình”. Cách giới thiệu ca khúc “Còn tuổi nào cho em” của Khánh Ly khéo léo khiến khán giả thích thú.

Trong đêm nhạc, khán giả được nghe lại “Hạ trắng”, “Vết lăn trầm”, “Có một dòng sông đã qua đời”, “Xin trả lời người”… Giọng hát mang nhiều kỷ niệm của Khánh Ly khiến cho khán giả nhớ lại ký ức về thời âm nhạc Trịnh Công Sơn vang lên qua những chiếc băng cát-sét.

khanh ly: "toi da het tuoi de mong cho ai do den ben minh" hinh 2
 

Khánh Ly kể, năm 1992, có một hôm, bà đã hát ca khúc “Tôi ơi đừng tuyệt vọng”, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đệm đàn từ 7 giờ tối đến tận 5 giờ sáng cho bà. Ở tuổi 75, có những điều bà muốn quên đi trong cuộc sống nhưng lại nhớ, có điều muốn nhớ lại quên.

Có những ngày bà không nhớ mình là ai, không biết làm gì, nghĩ gì. “Tôi như cái phao, muốn chìm mà không chìm được. Tôi nghĩ cuộc đời đưa mình đến đâu mình theo đến đó bởi biển cũng là tôi, bão tố cũng là tôi. Nên cảm ơn khán giả và Hà Nội cho tôi khoảnh khắc quý giá này. Tôi vẫn ham sống, dù biết thời gian để sống và để hát không còn nhiều nữa” - Khánh Ly trải lòng.

Một trong những lý do để Khánh Ly “ham sống” là bà muốn truyền lại tình yêu nhạc Trịnh cho các nghệ sĩ trẻ và lan tỏa sức sống trong nhạc Trịnh với cộng đồng. Bởi vậy, trong liveshow, lần đầu tiên, Khánh Ly kết hợp với tiếng kèn saxophone của Trần Mạnh Tuấn và hát cùng với Tùng Dương với những biến hóa khiến khán giả phải ngạc nhiên.

khanh ly: "toi da het tuoi de mong cho ai do den ben minh" hinh 3
Tùng Dương - Khánh Ly - Trần Mạnh Tuấn.
GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Trước đêm nhạc, đã có những nghi ngại về việc Tùng Dương liệu có “phá” nhạc Trịnh, có khiến nhạc Trịnh trở nên khó nghe. Nhưng nếu đã được ngồi trong khán phòng Nhà hát Lớn tối 5/5, nghe sự kết hợp của Tùng Dương và Khánh Ly thì chắc hẳn sẽ cảm thấy bất ngờ.

Tùng Dương đã chọn những ca khúc nhạc Trịnh phù hợp để phá cách như “Xin cho tôi”, “Tiến thoái lưỡng nan”. Với “Đường xa vạn dặm” - ca khúc duy nhất mà nhạc sĩ Trịnh Công Sơn viết tặng mẹ mình khi bà đi xa, Tùng Dương đã chạm tới trái tim người nghe bằng cảm xúc chân thật. Với nhạc Trịnh, Tùng Dương cho thấy giọng hát của anh đầy sự biến hóa, lúc mạnh mẽ, quằn quại, nhưng có lúc lại tinh tế, khắc khoải.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Phần kết hợp giữa Khánh Ly và Tùng Dương - một giọng nữ trầm, một giọng nam cao; một người đã có những gắn bó với Trịnh Công Sơn, một người sinh ra ở thế hệ sau lại không “vênh” như những gì khán giả nghĩ. Hai nghệ sĩ kết hợp ăn ý với “Như cánh vạc bay”, “Cát bụi”, “Tình xa”.

Clip: "Cát bụi" - Khánh Ly và Tùng Dương

Kết thúc phần diễn đôi, Khánh Ly còn phải cảm ơn Tùng Dương vì đã khiến phần diễn hay hơn: “Nhiều ca sĩ họ hát hay nhưng không nâng đỡ người khác, nên Tùng Dương đã ép mình xuống để nâng tôi lên. Xin cảm ơn Tùng Dương”.

Kết thúc đêm nhạc, Khánh Ly, Tùng Dương và nghệ sĩ saxophone Trần Mạnh Tuấn thể hiện “Hãy yêu nhau đi” không chỉ cho thấy sự kết nối giữa những thế hệ biểu diễn nhạc Trịnh mà còn cho thấy sức sống âm nhạc Trịnh Công Sơn.

Sau đêm nhạc tại Hà Nội, liveshow “Người về bỗng nhớ” của danh ca Khánh Ly sẽ diễn ra vào ngày 10-11/5 tại TP.HCM./.

Ảnh: Thế Dương

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Tôm hùm đất: Đặc sản hay mối họa ngoại lai

VOV.VN -Ngay sau khi loài tôm hùm đất được nhập vào Việt Nam, Bộ NN&PTNT lập tức có công văn hỏa tốc ngăn chặn sự phát tán của loài sinh vật này ra môi trường.

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Di sản

Âm nhạc

Điện ảnh

Thời trang

Nghệ sĩ

Văn học

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP