Lễ hội âm nhạc trên 6 châu lục: Nâng cao nhận thức biến đổi khí hậu và công bằng vaccine

VOV.VN - Ngày 25/9, một lễ hội âm nhạc mang tên Công dân toàn cầu được tổ chức đồng loạt trên 6 châu lục, nằm trong chuỗi chương trình từ thiện quốc tế quy mô lớn nhất từ trước đến nay. Lễ hội diễn ra trùng thời điểm của Khóa họp 76 Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

Từ New York (Mỹ), buổi hòa nhạc diễn ra tại Central Park, New York, có sự góp mặt của các ca sĩ nổi tiếng như Billie Eilish, Jennifer Lopez và các thành viên ban nhạc Coldplay. Tham gia sự kiện này có cả Hoàng tử Anh Harry và vợ là Meghan Markle.

Buổi hòa nhạc đầy màu sắc và hoành tráng dưới chân tháp Effeil của Paris quy tụ các nghệ sĩ hàng đầu thế giới. Với sự tham gia của khoảng 20.000 người, siêu sao Elton John mở màn buổi hòa nhạc, sau đó là nhiều nghệ sĩ khác bao gồm Black Eyed Peas và kết thúc với ca sĩ người Anh Ed Sheeran, khiến nhiều người xem nức lòng.

“Thật sự tuyệt vời. Được thưởng thức âm nhạc hay và có rất nhiều người tham gia là một cảm giác thú vị”, một khán giả tại Paris cho biết.

“Âm nhạc vì môi trường và vì hành tinh, Điều này khiến buổi hòa nhạc thực sự ý nghĩa”, một người khác bày tỏ.

Hàng loạt các buổi biểu diễn khác cũng diễn ra tại các thành phố trên khắp 6 châu lục toàn thế giới. Để đảm bảo an toàn phòng dịch, các buổi biểu diễn yêu cần người xem phải trình giấy chứng nhận đã tiêm vaccine ngừa Covid-19 hoặc xét nghiệm âm tính. 

Với chủ đề nâng cao nhận thức biến đổi khí hậu và công bằng vaccine, các buổi hòa nhạc là sự kiện tập hợp đông đảo những người có mục đích chung là kêu gọi các chính phủ, các tập đoàn lớn và các nhà hảo tâm cùng hợp tác để bảo vệ "hành tinh xanh" và chống đói nghèo. Đây cũng chính là những nội dung được đề cập xuyên suốt trong Tuần lễ khóa họp cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp Quốc khóa 76 đang diễn ra tại New York.

Global Citizen cho biết đang tập trung giải quyết những mối đe dọa cấp bách nhất, có liên quan đến nhau và tác động đến những người nghèo khó nhất, gồm biến đổi khí hậu, công bằng vaccine và đói nghèo.

Phó chủ tịch Tổ chức Công dân toàn cầu Friederike Roder cho biết: “Đây sẽ là một sự kiện lịch sử, đó là điều chưa từng được thực hiện trước đây và chúng tôi làm điều này không chỉ vì muốn vui chơi và nghe nhạc. Đây chỉ là một phần của chương trình, mà quan trọng nhất là chúng tôi muốn huy động các cam kết trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, chống đói nghèo, để đảm bảo rằng tất cả chúng ta thoát khỏi đại dịch này”.

Tổ chức Công dân toàn cầu cho biết muốn trồng một tỷ cây xanh, chia sẻ một tỷ liều vaccine đến các nước nghèo nhất và cung cấp bữa ăn cho 41 triệu người đang sắp lâm vào cảnh thiếu ăn. Trước đó, Công dân toàn cầu đã tổ chức một loạt chương trình từ thiện gây được tiếng vang lớn, trong đó có buổi hòa nhạc tại Los Angeles vào đầu năm nay. Sự kiện này quy tụ các nhạc sĩ, diễn viên, người nổi tiếng, các nhà lãnh đạo thế giới nhằm mục đích kêu gọi tăng cường tiêm chủng trên toàn cầu để chống lại đại dịch Covid-19./.