Liên hoan hát Xoan thành phố Việt Trì nuôi dưỡng những tiềm năng

Liên hoan hát Xoan thành phố Việt Trì - nuôi dưỡng những tiềm năng

VOV.VN - Liên hoan hát Xoan thanh thiếu nhi thành phố Việt Trì là dịp để tuyên truyền, quảng bá phát triển và phổ biến Di sản hát Xoan Phú Thọ.

Ngày 23/4, (tức mùng 8/3 âm lịch), tại Miếu Lãi Lèn, xã Kim Đức, Uỷ ban nhân dân thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ, tổ chức liên hoan hát Xoan thanh thiếu nhi thành phố lần thứ 5. Đây là một trong những hoạt động trong khuôn khổ Giỗ Tổ Hùng Vương- Lễ hội Đền Hùng năm Mậu Tuất- 2018.

Liên hoan Hát Xoan thanh thiếu nhi thành phố Việt Trì lần thứ 5 có sự tham gia của trên 200 thanh, thiếu nhi đến từ 23 câu lạc bộ hát Xoan thuộc các trường Tiểu học và trung học cơ sở. Mỗi câu lạc bộ có từ 5 đến 10 thành viên chính thức, tham gia biểu diễn một làn điệu Hát Xoan lời cổ, thuộc một trong ba chặng hát là Hát Thờ, Hát Hội và Hát quả cách.

lien hoan hat xoan thanh pho viet tri nuoi duong nhung tiem nang hinh 1
Liên hoan Hát Xoan thanh thiếu nhi thành phố Việt Trì lần thứ 5.

Mở đầu liên hoan, 23 câu lạc bộ cùng đồng diễn bài "Nhập tịch mời vua". Sau đó là phần thi của từng câu lạc bộ hát Xoan. Các tiết mục biểu diễn đều được các câu lạc bộ chuẩn bị chu đáo và dàn dựng công phu.

Cùng các bạn biểu diễn xong phần thi của mình, em Nguyễn Thị Ngọc Bích, học sinh lớp 4A thuộc câu lạc bộ hát Xoan trường Tiểu học Bạch Hạc, thành phố Việt Trì cho biết: "Đây là lần đầu tiên con tham gia. Con thấy rất vui và cũng cảm thấy hơi hồi hộp. Con được các cô dạy rất tận tụy, nhiều điệu hát Xoan hay như là điệu Trèo lên cây bưởi hái hoa, đường đi trên suối dưới khe, giáo cá, mó cá, điệu Trống quân nữa. Được vào đội hát Xoan này con sẽ hiểu biết thêm về một góc văn hóa của Phú Thọ. Con sẽ cố gắng hát Xoan thật nhiều".

Dù thành viên của các câu lạc bộ hát Xoan đều còn nhỏ, từ 8 đến 15 tuổi, nhưng được các cô giáo tận tình chỉ dạy, uốn nắn và trao truyền bằng tất cả tình yêu, niềm đam mê nên các em biểu diễn khá thành thục từng câu hát, điệu múa. Nhiều em chưa hiểu hết ý nghĩa của từng câu hát trong các làn điệu hát Xoan nhưng đều nhiệt tình học hỏi, luyện tập và tự tin biểu diễn.

Cô Phạm Thị Ngọc Trúc, Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Tân Dân, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ cho biết, trường đã đưa đưa hát Xoan vào giảng dạy ngoại khóa được 3 năm nay, mỗi tuần các em được học 2 buổi. Nhà trường cũng tổ chức một câu lạc bộ hát Xoan để duy trì hoạt động hát Xoan thường xuyên. Việc học và biểu diễn những làn điệu hát Xoan để các em biết và gìn giữ nét văn hóa truyền thống của địa phương.

Cô Phạm Thị Ngọc Trúc cho biết: "Qua những hoạt động như thế này giúp cho các con được giao lưu với các phường Xoan cũng như câu lạc bộ Xoan của các trường bạn. Các con cảm thấy rất hứng thú. Hiện nay hát Xoan được duy trì rất đều đặn trong nhà trường, mục tiêu là để các con biết được truyền thống của cha ông mình ngày xưa để lưu giữ lại những làn điệu Xoan".

Liên hoan hát Xoan thanh thiếu nhi thành phố Việt Trì là dịp để tuyên truyền, quảng bá phát triển và phổ biến Di sản hát Xoan Phú Thọ tới đông đảo nhân dân; góp phần kế thừa và bảo tồn nguyên vẹn giá trị truyền thống của di sản văn hóa phi vật thể. Đây cũng là dịp để các em học sinh giao lưu, học hỏi, tìm hiểu về hát Xoan; nâng cao ý thức, trách nhiệm và niềm đam mê hát Xoan đến mọi thế hệ, góp phần gìn giữ và bảo tồn giá trị di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và chung tay xây dựng Việt Trì trở thành “Thành phố lễ hội về với cội nguồn dân tộc Việt Nam.”./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Di sản

Âm nhạc

Điện ảnh

Thời trang

Nghệ sĩ

Văn học

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close