Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân tri ân người thầy - nhạc sỹ Albert Leman

VOV.VN - Tại phòng hòa nhạc của Nhạc viện Tchaikovsky nhạc sỹ Đỗ Hồng Quân đã trình diễn bản giao hưởng nhan đề “Trổ Một” để tri ân Albert Leman.

Tối 17/9, tại phòng hòa nhạc lớn của Nhạc viện Tchaikovsky diễn ra buổi hòa nhạc kỷ niệm tròn 100 năm sinh Nhạc sỹ nổi tiếng của Nga Albert Leman, Nghệ sỹ Nhân dân Liên bang Xô-viết, Nhà hoạt động Nghệ thuật Công huân Liên bang Xô-viết, Giải thưởng Quốc gia Liên Xô, giáo sư Nhạc viện Tchaikovsky..., người đã từng đào tạo nhiều nhạc sỹ Nga và các nước, trong đó có cả Việt Nam.

hoa nhac tri an nhac sy ten tuoi nga albert leman hinh 1
Nhạc sỹ Đỗ Hồng Quân chỉ huy dàn nhạc giao hưởng Bộ Quốc phòng Nga trình tấu bản giao hưởng "Trổ một" của ông.

Tham gia chương trình hòa nhạc, ngoài dàn nhạc giao hưởng Bộ Quốc phòng Liên bang Nga còn có những người học trò xuất sắc của nhạc sỹ tài danh Albert Leman. Họ hiện nay đang là những nhạc công, nhạc sỹ tên tuổi của nhiều dàn nhạc lớn; là giáo sư, giảng viên giỏi của nhiều nhạc viện thuộc nhiều quốc gia khác nhau. Buổi hòa nhạc như một cuộc gặp gỡ của những tâm hồn đồng điệu với âm nhạc của Leman, đồng điệu với những gì mà người thầy đầy tâm huyết đã truyền lại cho họ từ những thanh âm đầu tiên.

Buổi hòa nhạc đã đưa họ về gặp lại nhau, biểu diễn cho nhau nghe, cùng nhau tưởng nhớ tới người thầy đáng kính.

Buổi hòa nhạc tri ân giáo sư – nhạc sỹ Leman còn dành một phần lớn thời lượng cho phần trình diễn và những tác phẩm mới của các học trò xuất sắc của ông, đó là những bản giao hưởng viết cho viola và dàn nhạc, giao hưởng viết cho nhạc cụ Termenvoks, một loại nhạc cụ được chế tạo từ năm 1912 và là khởi thủy của các nhạc cụ điện tử sau này. 

Đặc biệt, bản giao hưởng nhan đề “Trổ Một” của nhạc sỹ Việt Nam Đỗ Hồng Quân, một học trò xuất sắc của ông trong những năm từ 1976 đến 1982, được trình diễn bởi dàn nhạc giao hưởng Bộ Quốc phòng Nga, dưới đũa chỉ huy của chính tác giả ... đã khiến cả khán phòng như vỡ òa khi âm điệu cuối cùng dứt hẳn. 

hoa nhac tri an nhac sy ten tuoi nga albert leman hinh 2
Đông đảo khán giả Nga và nước ngoài lặng phắc thưởng thức những bản giao hưởng của nhạc sỹ Leman và học trò của ông.

Một khán giả Nga, chị Elena bày tỏ niềm khâm phục và ngưỡng mộ tác phẩm của nhạc sỹ Đỗ Hồng Quân: “Hôm nay tôi đã được thưởng thức tiết mục do học trò xuất sắc của nhạc sỹ Leman là nhạc sỹ Đỗ Hồng Quân đến từ Việt Nam biểu diễn. Chúng tôi đã được nghe bản nhạc tuyệt vời. Tôi có ấn tượng thật đặc biệt về chương trình hòa nhạc này và nghe bản nhạc tuyệt vời của nhạc sỹ Việt Nam, người vẫn giữ vẹn nguyên tình cảm với người thầy tài năng Albert Leman của mình. Nghe bản nhạc của nhạc sỹ tôi cảm nhận được không gian Việt Nam, mảnh đất Việt Nam và con người Việt Nam, dù tôi chưa có dịp đến Việt Nam. Chúng tôi mong và hy vọng là nhân dân Việt Nam sẽ giữ mãi được mối quan hệ tốt đẹp với chúng tôi, trong đó có lĩnh vực âm nhạc”.

Về phần mình, rất xúc động và tự hào khi được mời tham gia chương trình hòa nhạc này, nhạc sỹ Đỗ Hồng Quân càng cảm thấy xúc động hơn khi được đón nhận tình cảm nồng nhiệt của cả ban lãnh đạo Nhạc viện Tchaikovsky, nơi ông từng theo học và đặc biệt là tình cảm của cả các khán giả Nga dành cho nhạc giao hưởng nói chung, bản giao hưởng “Trổ một” do ông sáng tác nói riêng.

Nhớ về người thầy lớn, nhạc sỹ Đỗ Hồng Quân nói: “Tác phẩm này tôi viết cách đây mấy năm, dựa trên dân ca của đồng bằng Bắc bộ. Hướng đi cũng giống hướng đi mà thầy tôi đã dạy, tức là vẫn xuất phát từ giai điệu dân gian, tiết tấu dân gian và lấy âm nhạc dân gian làm hơi thở, bồi đắp cho kỹ thuật sáng tác của mình. Hôm nay chúng ta cũng đã được thưởng thức tác phẩm ông viết với đầy chất liệu dân gian. Điều đó cho thấy con đường ông đi vẫn là con đường đúng đắn, đi theo con đường đó chúng ta sẽ còn phải nỗ lực rất nhiều, không chỉ là giữ cho riêng mình mà còn phải truyền đạt tư tưởng đó cho các nhạc sỹ mới của Việt Nam nữa. Sự đón nhận của khán giả trong khán phòng hôm nay cũng như sự đánh giá của các thầy, bạn cũ... khiến tôi cảm thấy rất xúc động”.

Là một nhạc sỹ tài năng, Albert Leman còn là một nhà giáo rất nghiêm khắc, rất tận tình và đã góp phần to lớn trong việc đào tạo cho thế giới nhiều nhạc công, nhạc sỹ và những nhạc trưởng xuất sắc./.

Điệp Anh/VOV-Moscow

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x