Nhạc sĩ Phó Đức Phương: Tạm dừng, không có nghĩa chúng tôi thu sai

Nhạc sĩ Phó Đức Phương cho rằng Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam không sai khi thu tiền tác quyền qua tivi.

PC_Article_AfterShare_1

Nhạc sĩ Phó Đức Phương cho biết, việc Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMV) tạm dừng thu tiền tác quyền qua tivi chỉ áp dụng ở phòng ngủ của các khách sạn ở Đà Nẵng. Còn những khu vực khác như sảnh, bar khách sạn vẫn thu bình thường.

nhac si pho duc phuong tam dung khong co nghia da thu sai hinh 1
Nhạc sĩ Phó Đức Phương - Giám đốc Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam. Ảnh:NV

Ông cũng khẳng định, việc tạm dừng thu phí ở Đà Nẵng lần này là để xây dựng lộ trình cụ thể, chứ không phải vì VCPMV thu sai.

“10 năm nay, chúng tôi đã thu phí tác quyền âm nhạc của 400 khách sạn trên cả nước. Thế giới họ cũng thu quyền tác quyền âm nhạc qua tivi trong các khách sạn. Thế nên không thể nói là chúng tôi thu sai”- nhạc sĩ Phó Đức Phương nói thêm.

Ngoài ra ông cho rằng việc tạm dừng thu phí lần này là trên tinh thần cầu thị, để xây dựng cơ sở nội dung. Và việc tạm dừng thu tiền chỉ áp dụng ở phòng ngủ của các khách sạn, còn ở những khu vực khác như sảnh, cà phê, quán bar, sàn diễn vẫn thu bình thường.

“Trong thời gian tới, sau khi trình bày với cơ quan quản lý nhà nước rõ ràng, cụ thể và được thông qua, chúng tôi sẽ lại tiếp tục thực hiện việc thu tiền tác quyền tại các khách sạn ở Đà Nẵng”- nhạc sĩ Phó Đức Phương khẳng định.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Mức giá VCPMV áp dụng để thu tiền tác quyền đều đếm trên đầu tivi, chỗ ngồi, phòng... tại khách sạn, quán cafe chứ không xác định rõ việc cơ sở kinh doanh sử dụng ca khúc nào, có của tác giả đã ủy quyền cho trung tâm hay không.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Tuy nhiên, rõ ràng là để thực hiện được điều này là không dễ. Liệu VCPMC có chắc người thuê phòng mở tivi chỉ để xem ca nhạc? Khách sạn yêu cầu nhà đài phải phát các ca khúc phục vụ cho hoạt động kinh doanh của họ?

Muốn tiến hành thu được, VCPMC cần phải thống kê bên khách sạn và người thuê phòng đã “sử dụng” bài hát nào, của ai, người đó có ủy quyền cho mình hay không và cũng nên công khai danh sách ca khúc được ủy quyền để bên chủ khách sạn được biết và đối chiếu.

Và chắc chắn, việc xác định đối tượng sử dụng quyền biểu diễn tác phẩm để thu tiền sẽ không dễ dàng như việc đếm số lượng tivi có trong khách sạn, như cách mà VCPMC đã làm và bị dư luận phản ứng./.

Theo Bích Hà/Lao động
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds