Tất cả đã sẵn sàng cho Tiếng hát ASEAN cộng 3 ​

Phó Tổng Giám đốc ĐTNVN Vũ Hải:

Tất cả đã sẵn sàng cho Tiếng hát ASEAN+3 ​

VOV.VN - Đây được xem là sự kiện nhằm tăng cường hơn nữa tình đoàn kết hữu nghị, tinh thần giao lưu văn hóa giữa các nước trong khu vực ASEAN.

Nhân kỷ niệm 50 năm Ngày thành lập ASEAN ( 8/8/1967- 8/8/2017) và 72 năm thành lập Đài TNVN (7/9/1945 - 7/9/2017), từ ngày 17 - 21/8/2017, tại Khu nghỉ dưỡng cao cấp FLC Sầm Sơn - Thanh Hóa sẽ diễn ra cuộc thi Tiếng hát ASEAN +3 (Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc).

Đây được xem là sự kiện nhằm tăng cường hơn nữa tình đoàn kết hữu nghị, tinh thần giao lưu văn hóa giữa các nước trong khu vực ASEAN và giữa ASEAN với các nước đối tác, góp phần nâng cao hình ảnh, vị thế của Đài TNVN trong khu vực và thế giới.

Trước thềm sự kiện, Phó Tổng Giám đốc Đài TNVN Vũ Hải đã có những chia sẻ về cuộc thi âm nhạc có ý nghĩa quan trọng này.

tat ca da san sang cho tieng hat asean cong 3  ​ hinh 1
Phó Tổng Giám đốc Đài TNVN Vũ Hải - Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi phát biểu tại cuộc họp báo giới thiệu cuộc thi "Tiếng hát ASEAN+3". Ảnh: MH

- Thưa Phó Tổng Giám đốc, ông có thể cho biết vì sao Đài TNVN lại tổ chức cuộc thi “Tiếng hát ASEAN+3” và vì sao chúng ta lại chọn thể loại nhạc Pop cho cuộc thi này?

Phó Tổng Giám đốc Đài TNVN Vũ Hải: Hòa trong các hoạt động kỷ niệm 50 năm ngày thành lập ASEAN và cũng là năm kết thúc nhiệm kỳ Tổng thư ký ASEAN mà Việt Nam đảm nhiệm, hơn nữa cũng là kỷ niệm 72 năm ngày thành lập Đài TNVN (7/9/1945 – 7/9/2017), Đài TNVN tổ chức cuộc thi “Tiếng hát ASEAN+3” (Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc).

Sở dĩ chọn nhạc Pop mà không phải các thể loại nhạc khác bởi trước đây Đài TNVN đã từng tổ chức cuộc thi “Tiếng hát ASEAN”, trong đó các ca sĩ có thể trình bày các dòng nhạc khác nhau. Lần này chúng tôi chỉ chọn nhạc Pop bởi chúng tôi mong muốn các ca sĩ trẻ tham gia và tập trung vào lứa tuổi 18 - 35. Ngoài kỹ năng hát, Ban giám khảo cũng tính đến khả năng thể hiện văn hóa dân tộc, trang phục của thí sinh là một tiêu chí để xét chấm giải.

ASEAN là một tổ chức khu vực thành lập đã được 50 năm, tương lai của ASEAN phải là thanh niên, những người đó sẽ chung tay xây dựng cộng đồng ASEAN được hình thành từ năm 2015 với 3 trụ cột là Chính trị - Kinh tế - Văn hóa Xã hội. Tiếng hát cũng là một trong những hoạt động văn hóa xã hội giúp tăng cường hữu nghị, tăng cường sức mạnh của ASEAN mà chúng ta đang hướng tới.

- Theo ông cuộc thi “Tiếng hát ASEAN+3” có ý nghĩa như thế nào đối với việc tăng cường giao lưu hữu nghị giữa các quốc gia thành viên ASEAN, giữa ASEAN với các nước đối tác cũng như nâng cao vị thế Đài TNVN trong khu vực?

Phó Tổng Giám đốc Đài TNVN Vũ Hải: Tôi nghĩ rằng với sự kiện này các ca sĩ sẽ mang đến một sắc thái, một hoạt động văn hóa có ý nghĩa nhân dịp chúng ta kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN, và góp phần tăng cường hợp tác hữu nghị về văn hóa giữa các nước trong thành viên ASEAN.

Thứ 2, chúng tôi cũng muốn cố gắng tổ chức một cuộc thi có sự tham gia của các nước đối tác để góp phần tăng cường hữu nghị giữa ASEAN và các đối tác của mình trong khu vực. Bên cạnh đó, việc tổ chức sự kiện này cũng góp phần tăng cường quảng bá hình ảnh Đài TNVN là cơ quan truyền thông đa phương tiện quan trọng của đất nước ta, trong việc tổ chức các sự kiện lớn có tầm quốc tế và khu vực.

- Ông có thể cho biết đến giờ này công tác chuẩn bị của Đài TNVN đã được triển khai như thế nào?

Phó Tổng Giám đốc Đài TNVN Vũ Hải: Ngoài việc xin phép các Bộ, ban ngành Chính phủ ra, chúng tôi cũng đã mời các thành viên của ASEAN thông qua các Đại sứ quán tại Hà Nội, rồi các đối tác tham gia tuyển chọn các ca sĩ đại diện cho nước mình tham gia cuộc thi này.

Về phía Việt Nam, chúng tôi chọn được 3 ca sĩ, trong đó có 2 ca sĩ của Đài TNVN và 1 ca sĩ của Nhà hát Tuổi Trẻ. Cho đến giờ, hầu hết các nước ASEAN đã có các ca sĩ đại diện của mình. Có 25 ca sĩ trong đó có 19 ca sĩ thuộc các nước ASEAN và 5 ca sĩ của 3 đối tác của ASEAN đã nhận lời tham gia.

Chúng tôi cũng thành lập một Ban giám khảo do Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam - nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân làm Trưởng ban, ca sĩ Nguyễn Ngọc Anh - một người có kinh nghiệm trong dòng nhạc Pop tham gia và chúng tôi cũng mời thêm 3 thành viên giám khảo của các nước trong khu vực.

Chúng tôi cũng nhận được sự hỗ trợ của các nhà tài trợ. Ví dụ như FLC giúp chúng tôi địa điểm tổ chức, Hàng không Việt Nam giúp chúng tôi trong việc đi lại của Ban giám khảo, các ca sĩ tham dự, rồi một số ngân hàng thương mại cổ phần cũng đã giúp chúng tôi trong việc tổ chức sự kiện này.

Đài TNVN cũng đã huy động các đơn vị trực thuộc của mình tham gia tuyên truyền và phát sóng chương trình này. Chúng tôi dự kiến sẽ phát trực tiếp trên VTC1, kênh Truyền hình VOVTV, phát trực tiếp trên VOV3 (kênh Âm nhạc thông tin giải trí), phát trực tuyến trên báo điện tử VOV.VN, trực tiếp trên kênh phát thanh tiếng Anh 24/7 (VOV5) với mục đích không những giúp thính giả, độc giả, khán giả ở Việt Nam có thể theo dõi sự kiện mà cả thính giả, độc giả, khán giả ở các nước ASEAN, các nước đối tác theo dõi được sự kiện này.

 Xin trân trọng cảm ơn Phó Tổng Giám đốc!./.

Thực hiện

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Di sản

Âm nhạc

Điện ảnh

Thời trang

Nghệ sĩ

Văn học

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close