Tình yêu với “Dòng sông trên cao”

VOV.VN - Những làn sóng của Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) như những dòng sông mạnh mẽ, nơi những làn sóng mãi dồn nhau tạo nên một dòng sông trên cao.

Dòng sông đó sẽ chảy suốt chặng đường 72 năm, cùng với niềm tự hào Tiếng nói Việt Nam sẽ chảy mãi không ngừng…

Chung một tình yêu

“Có một dòng sông, dòng sông trên cao/Thanh bình như dòng sông quê mình/Dịu dàng ru vành môi ngọt ngào/Ru vần thơ theo gió, hòa nhịp cùng tiếng hát năm châu/Có một dòng sông, dòng sông trên cao/Ấm lòng người dân nước Việt/ Nhịp cầu nối muôn triệu trái tim/Kiêu hãnh tự hào Tiếng nói Việt Nam...”.

tinh yeu voi dong song tren cao hinh 1
Bản chép tay của tác giả về bài hát Dòng sông trên cao.

Những xúc cảm mạnh mẽ sau hơn 30 năm gắn bó với Đài TNVN được nhà báo Tạ Toàn, Giám đốc Hệ Phát thanh - Dân tộc (VOV4) thể hiện bằng những vần thơ trên, nó cũng xuất phát từ sự đồng cảm với những chia sẻ của nhà báo Vĩnh Trà trong cuốn tùy bút về những kỷ niệm của ông khi làm việc tại Đài TNVN, có tựa đề “Dòng sông trên cao”. Cuốn tùy bút có đoạn: “Nằm ngửa, ngắm trăng và nghe đài… Ngoài kia sông Hồ Xá êm ả trôi, tôi như thấy trên bầu trời xanh có một dòng sông vô hình cũng đang chảy miệt mài theo thời gian. Tôi gọi làn sóng phát thanh là Dòng sông trên cao”.

Lịch sử oanh liệt hào hùng của Đài TNVN trong hơn 70 năm với biết bao cống hiến, hy sinh của các thế hệ qua 2 cuộc trường chinh của đất nước. Biết bao phóng viên, cán bộ, công nhân viên của Đài đã khoác ba lô ra trận và nhiều người đã mãi mãi không trở về, để rồi thế hệ sau tiếp nối những người đi trước cùng với niềm tự hào. Cho đến hôm nay, sống trong hòa bình, mạch nguồn ấy vẫn như một “Dòng sông trên cao” - làn sóng Đài TNVN chảy mãi.

Mạch cảm xúc được đẩy dần lên cao trào về một thời hào hùng lịch sử: “Dòng sông ấy ghi một thời ký ức/Cuộc trường chinh bao máu lửa đạn bom/Dòng sông ấy khúc quân hành thôi thúc/Bao gian nan mang chiến thắng trở về/Trong ánh mắt nụ cười rạng rỡ/Một mùa xuân thống nhất Việt Nam”…

Giai điệu tự hào

Nhà báo Vĩnh Trà, nhạc sĩ Trần Nhật Dương, nhà báo Tạ Toàn hay những nghệ sĩ Nhà hát Đài TNVN đều có chung một tình yêu, ấy là tình yêu với Đài TNVN. Khi điểm tương đồng, những điều ấp ủ trong lòng gặp nhau, mọi cảm xúc vỡ òa trong bản hòa ca chung lời hát tự hào “Tiếng nói Việt Nam”, bài hát “Dòng sông trên cao” (thơ Tạ Toàn, nhạc Trần Nhật Dương) đã ra đời như thế.

tinh yeu voi dong song tren cao hinh 2

Nhạc sĩ Trần Nhật Dương (trái) và nhà báo Tạ Toàn trao đổi về bài hát “Dòng sông trên cao”. Ảnh: Thành Công

“Sau hơn 20 năm công tác ở Đài TNVN, tôi có rất nhiều kỷ niệm gắn bó và hết sức tự hào. Từ những cảm xúc ấy, cộng thêm tính chất công việc của một nhà báo làm âm nhạc, tôi luôn ấp ủ một tác phẩm viết về nơi mình gắn bó, về ngôi nhà thứ 2 của mình, Đài TNVN”, nhạc sĩ Trần Nhật Dương (Phó Giám đốc VOV3) bày tỏ.

Tác phẩm “Dòng sông trên cao” không phải là bài hát đầu tiên viết về Đài TNVN, trước đó cũng có nhiều nhạc sĩ khác đã viết ca khúc về Đài. Tuy nhiên, qua năm tháng, cảm xúc và cách nhìn của mỗi người đối với Đài TNVN cũng thay đổi. “Với sức vóc lớn mạnh hôm nay của Đài TNVN, cảm xúc, tình cảm của tôi với Đài TNVN cũng thay đổi nhiều, tôi lại ấp ủ viết một ca khúc mới, phù hợp với Đài TNVN của thời kỳ mới”, nhạc sĩ Trần Nhật Dương chia sẻ.

Giữa thơ và nhạc luôn có một mối lương duyên, dù chưa phổ nhạc nhưng trong mỗi bài thơ vẫn như có nhạc. Và mỗi bản nhạc dường như đã có sẵn những ý thơ. “Một điều may mắn là khi bài thơ “Dòng sông trên cao” của tôi được nhạc sĩ Trần Nhật Dương phổ nhạc, âm nhạc và thơ đã hòa vào nhau, đồng điệu, cộng hưởng và nhân lên những cảm xúc của cả thơ và nhạc khiến cho tác phẩm trở nên hoàn thiện, chạm vào cảm xúc của người nghe. Tôi nghĩ điều này có được là nhờ chúng tôi đều có chung một tình cảm, một tình yêu với Đài TNVN”, nhà báo Tạ Toàn chia sẻ.

Những lời hát cất lên từ sự đồng cảm, từ một tình yêu chung của những con người đã gắn bó, cống hiến cho sự phát triển của Đài TNVN hôm nay trên nền nhạc vừa nhẹ nhàng, da diết lúc mở đầu, vừa mạnh mẽ như những đợt sóng dâng trào dần lên, vừa trữ tình sâu lắng, chất chứa tình yêu ở những khúc lắng trầm.

Những lời hát và giai điệu khẳng định niềm tự hào của những thế hệ cán bộ, nghệ sĩ của Đài TNVN. Niềm tự hào ấy sẽ còn chảy mãi, mang cánh sóng Tiếng nói Việt Nam đi tới tương lai, tới muôn nơi: “Dòng sông trên cao dòng sông huyền thoại/Dòng sông mênh mang chảy muôn cánh sóng/Ta đi muôn nơi dòng sông dẫn lối/Tiếng nói Việt Nam, tiếng hát Việt Nam”.

Câu kết nhẹ nhàng, sâu lắng với giai điệu mênh mang như một lời nhắn nhủ những thế hệ cán bộ, nghệ sĩ, phóng viên của Đài TNVN hôm nay về niềm tự hào chung mang tên “Tiếng nói Việt Nam”.

Bài hát “Dòng sông trên cao” đã được các nghệ sĩ Nhà hát Đài TNVN dàn dựng và thu âm thành công. Hơn thế, bài hát lại được chọn để trình diễn khai mạc chương trình kỷ niệm 72 năm ngày thành lập Đài TNVN, diễn ra vào tối ngày 6/9 tại Nhà hát Đài TNVN. Đây là niềm vinh dự của cả nhóm tác giả, của những nghệ sĩ và cũng thể hiện tình cảm chung của tập thể cán bộ công nhân viên - những người đã, đang và sẽ tiếp tục cống hiến cho sự phát triển của Đài TNVN./.

Thành Công/VOV

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Sân như “ruộng cày”, Olympic Việt Nam ngậm ngùi tập sân cỏ nhân tạo
VOV.VN - Tưởng như Olympic Việt Nam đã tìm được sân tập gần khách sạn (cách 7km trong khu nhà máy của Samsung), thì các cầu thủ lại ngao ngán vì mặt sân xấu.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x