Tưng bừng lễ hội khèn Mông trong ngày Tết Độc lập

VOV.VN -Các hoạt động văn hóa đặc sắc trong lễ hội khèn Mông mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc của đồng bào dân tộc thiểu số hướng về ngày Tết Độc lập.

Nhân dịp kỷ niệm 70 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang tổ chức Lễ hội khèn Mông năm 2015 với nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, trò chơi dân gian đặc sắc.

Lễ hội khèn Mông tổ chức từ 1 - 2/9 tại khu phố cổ thị trấn Đồng Văn. Điểm nhấn trong lễ hội là chương trình nghệ thuật đêm khai mạc với chủ đề “Âm vang từ đá” với sự tham gia biểu diễn của hơn 80 nghệ nhân dân gian. Chương trình nghệ thuật tái hiện nét văn hóa đa dạng, đa sắc mầu của đồng bào dân tộc Mông sinh sống tại Đồng Văn.

tung bung le hoi khen mong trong ngay tet doc lap hinh 1
Chương trình nghệ thuật với chủ đề “Âm vang từ đá”.

Trong không gian lễ hội, ngoài các phần thi múa, thổi khèn của nghệ nhân đến từ các xã thị trấn, du khách còn được hòa mình vào các hoạt động văn hóa thể thao khác như: Tái hiện lại phiên chợ vùng cao với các hoạt động trao đổi mua bán hàng hóa, các gian hàng ẩm thực, trưng bày và bán sản vật địa phương; thi đấu các môn thể thao dân tộc như đánh yến, đập bóng, đẩy gậy, đánh sảng, chọi chim, chọi dê; thi trình diễn trang phục dân tộc.

Đây là hoạt động mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc của đồng bào các dân tộc thiểu số huyện Đồng Văn và dân tộc Mông hướng về ngày Tết Độc lập của dân tộc.

Khèn Mông là loại nhạc cụ quan trọng trong đời sống sinh hoạt, văn hóa tín ngưỡng của đồng bào dân tộc Mông trên Cao nguyên đá Đồng Văn. Những năm qua, được sự quan tâm đầu tư của Đảng và Nhà nước, đời sống của đồng bào các dân tộc vùng cao tỉnh Hà Giang được nâng cao về vật chất, tinh thần. Bà con nơi đây được tiếp xúc nét văn hóa của các dân tộc khác, nhưng nét văn hóa truyền thống thổi và múa khèn Mông vẫn được người dân vùng cao lưu giữ và sử dụng thường xuyên trong các dịp lễ, tết, đình đám, hội hè.

Đàn ông người dân tộc Mông trên Cao nguyên Đồng Văn ai cũng biết thổi và múa khèn bởi trước khi trưởng thành họ được các nghệ nhân trong bản truyền dạy một cách tự nhiên và nguyên vẹn. Thiếu nữ người Mông khi xuống chợ cũng chọn những chàng trai có tiếng khèn hay, điệu múa đẹp để kết giao làm bạn…

Các hoạt động văn hóa đặc sắc trong lễ hội khèn Mông chính là những sản phẩm du lịch mà huyện Đồng Văn muốn giới thiệu, quảng bá tới du khách trong và ngoài nước trong ngày Tết Độc lập của đất nước./.

Lê Vũ/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x