VOV và 60 năm cánh sóng tuổi thơ

VOV.VN - Đây là chương trình kỷ niệm 60 năm chương trình Ca nhạc thiếu nhi trên sóng và 60 năm thành lập đội Sơn Ca Đài TNVN.

Sáng nay (28/5) tại Trung tâm phát thanh Quốc gia 58 Quán Sứ, Hà Nội, Hệ Âm nhạc – Thông tin – Giải trí VOV3, Đài TNVN, tổ chức Chương trình đặc biệt “60 năm Cánh sóng tuổi thơ”.

vov va 60 nam canh song tuoi tho hinh 1
Tiết mục mở màn chương trình "60 năm cánh sóng tuổi thơ".

Đến dự và phát biểu tại chương trình có ông Nguyễn Thế Kỷ, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài TNVN.

60 năm trước, đúng vào ngày sinh của Bác Hồ kính yêu (19/5/1957), tiếng hát của thiếu nhi Việt Nam chính thức vang lên trên sóng phát thanh Đài Tiếng nói Việt Nam. Những giọng hát thiếu nhi đầu tiên trên sóng ấy là các thành viên đội Sơn ca. Từ đó, các thế hệ thiếu niên – nhi đồng ở khắp các tỉnh, thành phố, nơi biên giới, hải đảo, vùng sâu, vùng xa có thêm người bạn thân thiết hàng ngày cổ vũ và khơi dậy những tỉnh cảm, ước mơ cao đẹp, để các em phấn đấu trở thành những công dân tốt, chăm học, chăm rèn luyện, trở thành cháu ngoan của Bác Hồ.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Thế Kỷ, Tổng Giám đốc Đài TNVN cho biết: "60 năm qua, từ một chương trình ca nhạc 15 phút hàng ngày, nay đã trở thành một tuyến chương trình đa dạng với đầy đủ các nội dung phù hợp với lứa tuổi và nhu cầu của các em thiếu niên, nhi đồng.

vov va 60 nam canh song tuoi tho hinh 2
Ông Nguyễn Thế Kỷ, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam phát biểu tại chương trình. 

Trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước gian khổ, dù ở nơi sơ tán, tiếng hát của thiếu niên, nhi đồng Việt Nam vẫn đầy sức sống, lạc quan, hồn nhiên vang lên trên sóng Đài TNVN hòa vào bản hợp xướng “Tiếng hát át tiếng bom” của cả dân tộc. Tiếng hát ấy đã tiếp thêm sức mạnh, cho thiếu niên, nhi đồng thêm nghị lực để chia sẻ cùng cha mẹ những gian truân vất vả, tin tưởng vào ngày hòa bình thống nhất đất nước.

Ông Nguyễn Thế Kỷ nói thêm: "Lớp tuổi thơ ngày ấy, hôm nay và tất cả chúng ta không bao giờ có thể quên được những người đã kiến tạo những chương trình ca nhạc thiếu nhi đầu tiên ấy.

Kỷ niệm 60 năm ca nhạc thiếu nhi, 60 năm tiếng hát Sơn Ca là dịp chúng ta khơi dậy niềm tự hào lớn lao về truyền thống của đất nước, của thế hệ những người đi trước của chương trình ca nhạc thiếu nhi và tiếng hát Sơn Ca trên Đài TNVN, để tiếp tục đi tiếp con đường mà các nhạc sĩ, ca sĩ, nghệ sĩ lớn tuổi, nhỏ tuổi đã khai mở và xây đắp. 

vov va 60 nam canh song tuoi tho hinh 3
"60 năm cánh sóng tuổi thơ" là chương trình tri ân các hế hệ nhạc sĩ, biên tập viên đã xây dựng chương trình Ca nhạc thiếu nhi trên sóng Đài TNVN.

“60 năm Cánh sóng tuổi thơ” không chỉ tri ân với các thế hệ nhạc sĩ, biên tập viên đã xây dựng chương trình Ca nhạc thiếu nhi trên sóng mà còn là nhịp cầu kết nối các em thiếu nhi nói riêng cũng như thính giả mọi thế hệ nói chung với những nhạc sĩ gắn liền với tuổi thơ như: nhạc sĩ Phạm Tuyên, Hoàng Lân, Đặng Hùng…. Tại đây, những ca khúc “Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng”, “Em là mần non của Đảng”, “Cánh én tuổi thơ”, “Hạt gạo làng ta”… của các nhạc sĩ đã được các em đội Sơn Ca và câu lạc bộ thiếu nhi Ba Đình gửi đến khán thính giả cả nước".

Có mặt tại chương trình, nhạc sĩ Phạm Tuyên xúc động nói: "Dùng làn sóng của Đài để phổ cập âm nhạc đến với không chỉ các thành phố mà đến cả nông thôn nữa, tôi cho rằng đấy là thành tựu lớn nhất.

vov va 60 nam canh song tuoi tho hinh 4
Nhạc sĩ Phạm Tuyên, nhà thơ Trần Đăng Khoa là những khách mời của chương trình.

60 năm đã trôi qua chương trình có những bước phát triển mới. Tôi cho rằng chúng ta tổ chức như thế này đúng vào thời điểm cần phải trao đổi với nhau về âm nhạc cho thiếu nhi như thế nào, nhất là qua những phương tiện thông tin như Đài Tiếng nói VN".

 Cũng tại buổi lễ, ông Nguyễn Thế Kỷ đã trao bằng khen cho Phòng ca nhạc Thiếu nhi và Đội hợp xướng Sơn Ca, Đài TNVN./.

Ngọc Ngà/VOV-Trung tâm Tin

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Chiều tối nay, tâm bão số 3 sẽ đổ bộ vào Nghệ An - Hà Tĩnh
VOV.VN - Sáng nay (18/7), Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai (PCTT) đã tổ chức cuộc họp để bàn phương án ứng phó với bão số 3.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x