Dao dien Dap canh giua khong trung tung khong lac quan tranh giai < BAM XEM NGAY < VOV.VN

Đạo diễn “Đập cánh giữa không trung” từng không lạc quan tranh giải

VOV.VN - Đã có lúc đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp không cảm thấy lạc quan khi “Đập cánh giữa không trung” được tranh giải ở LHP Quốc tế HN, cùng với nhiều tác phẩm quốc tế chất lượng cao.

Lễ trao giải Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội HaniFF mới kết thúc vào ngày 27/11, với giải thuởng “Phim dài do Ban giám khảo bình chọn” thuộc về bộ phim “Đập cánh giữa không trung”của  đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp.

“Đập cánh giữa không  trung” là một trong những bộ phim Việt Nam dài tham gia tranh cử tại Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội lần thứ III, từ ngày 23- 27/11 năm nay. Bộ phim đã xuất sắc “đánh bại” các đối thủ quốc tế được cùng đề cử và nhận được giải thưởng “Phim dài do Ban giám khảo bình chọn”.

Ngay trong những ngày trình chiếu phim của liên hoan, các suất chiếu của “Đập cánh giữa không trung “ trong 3 ngày chiếu phim (24, 25 và 26/11 ) tại các cụm rạp khác nhau trên Thủ đô ghi nhận lượng khán giả “tăng vọt” chưa từng thấy. Khán giả thậm chí sẵn sàng đứng hoặc... ngồi bệt trên các bậc thềm, khoảng trống trong rạp để được xem phim. Đây cũng là bộ phim không chỉ được báo giới, mà cả các người hâm mộ điện ảnh truyền tai là một bộ phim “phải xem” trong kì LHP vừa qua.

dao dien dap canh giua khong trung tung khong lac quan tranh giai < bam xem ngay < vov.vn hinh 1 

Rất đông khán giả sẵn sàng đứng và ngồi bệt xuống sàn để được xem “Đập cánh giữa không trung” – bộ phim Việt tham gia Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội 2014. Hình ảnh trong buổi chiếu cuối cùng của phim tại rạp CGV – Mipec Tower ( chiều 26/11 )

Trước khi đến với Liên hoan phim lần này, “Đập cánh giữa không trung” đã có một bộ “hồ sơ” khá đẹp khi đã từng tham gia vào các Liên hoan trước như: Venice, Toronto, Kim Mã.. và đạt được một số giải thưởng nhất định như : Giải “Phim hay nhất” từ Liên đoàn các nhà phê bình phim Châu Âu và Địa Trung Hải ( FEDEORA ); Nguyễn Hoàng Điệp giải “ Đạo diễn xuất sắc nhất” tại LHP Quốc tế Bratislava, Slovakia…

Nhưng ở LHP năm nay, các bộ phim tham gia đều được bà Ngô Phương Lan – Cục trưởng Cục điện ảnh kiêm Giám đốc LHP và các BGK đánh giá có chất lượng rất cao. Phim của Nguyễn Hoàng Điệp không phải bộ phim duy nhất có “hồ sơ” đẹp với giải thưởng ở các LHP quốc tế khác.

Ban đầu, đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp cũng không mấy tự tin và không dám tin là phim của mình sẽ lại được giải một lần nữa.

Cô từng chia sẻ: “Tôi không lạc quan lắm. Tôi không nghĩ bộ phim của mình sẽ lại được giải lần này đâu. Bởi hầu như các tác phẩm tranh giải LHP Quốc tế Hà Nội tôi đều đã gặp nhiều ở các LHP quốc tế trước đó”. Tuy nhiên, hiệu ứng của bộ phim đến với khán giả, cũng như thành công bộ phim có được ở LHP đã vượt ngoài sức tưởng tượng của cô.

dao dien dap canh giua khong trung tung khong lac quan tranh giai < bam xem ngay < vov.vn hinh 2 
Đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp trong một buổi giao lưu với khán giả trong ngày chiếu

Xuyên suốt “Đập cánh giữa không trung” từ lúc mở đầu, đã là âm thanh của những cơn mưa, của những tiếng còi tàu hoả. Nhân vật chính là Huyền, một sinh viên nghèo lên Hà Nội học, lỡ “dính” bầu với Tùng – một anh công nhân có sở thích chọi gà. Khi cô gái trẻ còn đang chơi vơi với quyết định phá thai, thì Tùng lấy hết tiền của cô và bỏ đi, khiến cô phải nhờ đến người bạn thân chuyển giới, chuyên giả gái để đi “làm” gái là Linh đưa đến môi giới với một má mì.

Tuy nhiên, khi biết mình có tình cảm với Hoàng – một khách làng chơi có ham thú lạ kì với các phụ sản, Huyền đã chần chừ ngày qua ngày và cái bụng bầu cứ lớn dần lên lúc nào không biết, cô phải đối mặt với những cảm xúc sung sướng, vui vẻ và đau khổ đan xen lẫn nhau, đối mặt với vấn đề cuộc sống, tiền bạc… Tuy nhiên, với đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp: “Huyền là vẫn người cuối cùng còn ở lại để đập cánh với cuộc sống này”.

Đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp bày tỏ: “Tôi mong rằng với  Đập cánh giữa không trung, người xem có thể tìm thấy một sự thật nào đó ngoài đời, hay trong chính cuộc đời mình. Giả dụ như từ những cảm xúc của nhân vật Huyền, hay Tùng, những giấc mơ của cô Huyền về người đàn ông hoàn hảo – những người mà không bao giờ biến mất khi cô ấy cần... là một trong những khía cạnh thực tế, khía cạnh mà tất cả những người phụ nữ khác ngoài đời có suy nghĩ như vậy. Bộ phim cũng là những gì tôi cảm nhận được từ cuộc sống xung quanh.”

dao dien dap canh giua khong trung tung khong lac quan tranh giai < bam xem ngay < vov.vn hinh 3

Đạo diễn Hoàng Điệp hy vọng, người xem có thể tìm thấy một sự thật nào đó ngoài đời, hay trong chính cuộc đời mình qua bộ phim

Khi được hỏi về những dự định trong tương lai, Nguyễn Hoàng Điệp đã “bật mí” một dự án phim thứ 2 mà chị đang viết, tạm thời có tên tiếng Việt là “Câu chuyện buồn nhất thế gian” sẽ có thời gian thực hiện chỉ trong 2 - 3 năm tới.

Có thể nói, giữa một “rừng” những bộ phim Việt khác vẫn được liên tục công chiếu, chạy theo thương mại và thị yếu số đông, “Đập cánh giữa không trung” thật sự là một điểm sáng và là hy vọng cho một nền điện ảnh Việt Nam trong thời gian tới, đặc biệt là sự phát triển mạnh mẽ hơn của dòng phim độc lập trong lòng khán giả ở nước ta./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Di sản

Âm nhạc

Điện ảnh

Thời trang

Nghệ sĩ

Văn học

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close