Giải Cánh diều 2013 thiếu vắng các bộ phim đề tài chính luận

VOV.VN - Tại Hà Nội đang công chiếu 13 bộ phim điện ảnh dự giải Cánh diều 2013.

Với tâm trạng “háo hức được xem những bộ phim điện ảnh của Việt Nam”, gần 1 tuần nay, nhóm bạn của Nguyễn Tâm Linh, sinh viên trường Đại học Kinh tế Quốc dân thường tranh thủ những lúc không phải lên giảng đường để đến các rạp chiếu phim Tháng 8, Ngọc Khánh, Trung tâm chiếu phim Quốc gia, thưởng thức những bộ phim điện ảnh tham dự giải Cánh diều 2013.

“Có rất nhiều bộ phim cho thấy những khía cạnh khác nhau của cuộc sống, đan xen những thủ pháp nghệ thuật của điện ảnh để người xem có những hứng thú hơn. Mặc dù trong đó các nhà làm phim cũng pha trộn những cái rất khác ở Việt Nam nhưng tôi nghĩ nó chỉ tăng tính hài hước cho bộ phim thôi” – khán giả Nguyễn Tâm Linh chia sẻ.

giai canh dieu 2013 thieu vang cac bo phim de tai chinh luan hinh 1
Nhã Phương (vai Linh) trong phim "Quả tim máu" (Ảnh:  Đoàn phim cung cấp)

Tham dự giải Cánh diều 2013 có 13 bộ phim điện ảnh nổi bật trong năm như: “Tèo em”, “Sau ánh hào quang”, “Thần tượng”, “Cô dâu đại chiến 2”, “Những người viết huyền thoại”… Hiện những bộ phim này đang được chiếu miễn phí tại các rạp chiếu phim ở Thủ đô, trước thềm Lễ trao giải Cánh diều 2013. Các tác phẩm thuộc nhiều mảng đề tài khác nhau phần nào cho khán giả thấy được bức tranh của điện ảnh nước nhà trong năm qua.

Nhà biên kịch Nguyễn Thị Hồng Ngát cho biết: “Cả một năm các nghệ sĩ điện ảnh lao động, sáng tạo, cuộc trao giải Cánh diều cũng mong khán giả cả nước tiếp cận 13 tác phẩm điện ảnh này để đến với điện ảnh Việt Nam. Tôi nghĩ đấy là một hành động rất thiết thực và là sự thúc đẩy rất lớn đối với sự phát triển của điện ảnh nước nhà”.

So với các năm trước, số lượng phim dự giải Cánh diều 2013 đã tăng lên. Tuy nhiên, với những người yêu mến điện ảnh Việt Nam thì chất lượng các bộ phim mới là điều đáng quan tâm.

Bà Trần Thị Minh, một khán giả chia sẻ: “Nhiều phim thiên về giải trí chỉ có một ít thông điệp. Nhưng lời thoại hơi lạ, kể cả cách trang điểm, ăn mặc cũng rất lạ… nó rất khác, khác với phong tục của Việt Nam”.

Theo nhiều khán giả yêu điện ảnh, điều đáng tiếc nhất tại giải Cánh diều năm 2013 là sự thiếu vắng các bộ phim về đề tài chính luận. Trong số 13 bộ phim dự giải, có tới 10 bộ phim mang nội dung giải trí, trong đó không ít bộ phim bị đánh giá là “hài nhảm”, chỉ duy nhất một bộ phim có nội dung chính luận về đề tài chiến tranh là “Những người viết huyền thoại”, do nhà nước đầu tư sản xuất được đánh giá là khá tốt.

giai canh dieu 2013 thieu vang cac bo phim de tai chinh luan hinh 2
Cảnh trong phim "Những người viết huyền thoại" (Ảnh: Đoàn phim cung cấp)

Theo nghệ sĩ ưu tú Đặng Xuân Hải, Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam, sự thiếu vắng các bộ phim đề tài chính luận là một thiệt thòi lớn đối với công chúng yêu mến điện ảnh nước nhà

“Đây là một dịp để quảng bá cho điện ảnh Việt Nam. Công chúng thì muốn thưởng thức rất nhiều các phong cách, các thể loại, đề tài xã hội, đương đại, lịch sử, truyền thống cách mạng. Trong đó, thông thường công chúng rất cần những bộ phim do nhà nước sản xuất là dòng phim chính thống, tôn vinh những giá trị về lịch sử, cách mạng, dân tộc có tính định hướng về tư tưởng”.

Mùa giải Cánh diều 2013 của Hội Điện ảnh Việt Nam sẽ khép lại bằng Lễ tôn vinh các tác phẩm điện ảnh và truyền hình xuất sắc nhất diễn ra vào tối 15/3 tới tại Hà Nội./.

Ngọc Ngà/VOV - Trung tâm Tin

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Chiêm ngưỡng Thác Mây hoang sơ đẹp mê hồn ở xứ Thanh
VOV.VN - Nằm ở vị trí đầu bảng những con thác đẹp nhất xứ Thanh phải kể đến Thác Mây hùng vĩ, trùng điệp, vẫn còn nguyên sơ khiến "dân phượt" mê đắm.
VOV_AllPage