“Hạnh phúc của mẹ” thắng áp đảo “Hai Phượng” tại giải Cánh diều 2019
VOV.VN - Giải Cánh diều vàng hạng mục phim truyện điện ảnh năm nay đã được trao cho phim "Hạnh phúc của mẹ" của đạo diễn Phạm Huỳnh Đông.
Chiều nay (12/5), Hội Điện ảnh Việt Nam đã tổ chức Lễ trao giải Cánh diều 2020 tại trụ sở của hội thay vì tổ chức lễ trao giải hoành tráng như mọi năm. Dự kiến sau khi trao giải cho những cá nhân đoạt giải ở khu vực phía Bắc, buổi trao giải cho các nghệ sĩ ở khu vực phía Nam sẽ tổ chức vào ngày 16/5. NSND Đặng Xuân Hải, Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam cho biết, năm nay ngoài số lượng tác phẩm, công trình nghiên cứu điện ảnh đăng ký tham gia tranh giải nhiều hơn so với mọi năm thì chất lượng của các tác phẩm cũng nổi trội hơn hẳn, điều đó thể hiện sự phát triển của điện ảnh nước nhà trong năm vừa qua. Giải Cánh diều 2019 có 16 phim truyện điện ảnh, 13 phim truyền hình, 46 phim tài liệu khoa học, 17 phim hoạt hình, 6 công trình nghiên cứu và 17 phim ngắn tham gia tranh giải.
hanh-phuc-cua-me.jpg
Hạng mục Phim truyện điện ảnh luôn là hạng mục nhận được nhiều sự quan tâm tại giải thưởng Cánh diều. Năm nay, Cánh diều vàng đã được trao cho phim Hạnh phúc của mẹ của đạo diễn Phạm Huỳnh Đông. Bên cạnh giải thưởng cao nhất cho phim, "Hạnh phúc của mẹ" còn được tôn vinh ở các giải dành cho cá nhân, gồm: Đạo diễn xuất sắc phim truyện điện ảnh (cho đạo diễn Phạm Huỳnh Đông), Biên kịch xuất sắc phim truyện điện ảnh (cho biên kịch Nguyễn Thị Ngọc Bích), Quay phim xuất sắc phim truyện điện ảnh (cho quay phim Võ Thanh Tiền), Âm thanh xuất sắc phim truyện điện ảnh (cho Vũ Thành Long), Nữ diễn viên chính xuất sắc phim truyện điện ảnh (diễn viên Cát Phượng) và Diễn viên triển vọng (diễn viên Huy Khang).
Hai bộ phim giành giải Cánh diều bạc là "Hai Phượng" và "Truyền thuyết về Quán Tiên. Trong ảnh, khoảnh khắc đoàn làm phim "Truyền thuyết về Quán Tiên" được vinh danh.
Giải Âm nhạc xuất sắc phim truyện điện ảnh được trao cho Trần Mạnh Hùng, phim "Truyền thuyết về Quán Tiên".
Ở hạng mục phim truyền hình, giải thưởng quan trọng nhất, Cánh diều vàng cho bộ phim xuất sắc đã thuộc về bộ phim "Về nhà đi con". Đây là kết quả rất xứng đáng và được dự đoán trước bởi "Về nhà đi con" đã tạo được hiệu ứng rất tốt khi phát sóng và trước đó cũng đã giành nhiều giải thưởng.
Đạo diễn của bộ phim, NSƯT Nguyễn Danh Dũng cũng vinh dự giành được giải thưởng cá nhân "Đạo diễn xuất sắc". Đạo diễn Nguyễn Danh Dũng chia sẻ: “Tôi nghĩ sự thành công của phim là ở tính nhân văn, bắt nguồn từ sự chia sẻ nhỏ nhặt nhất trong đời sống thường nhật. Khi người ta biết trân trọng, sẽ chia thì giá trị gia đình sẽ được nâng lên”.
Năm nay, Hội Điện Ảnh dành một bằng khen đặc biệt cho bộ phim "Những ngày không quên" bởi hiệu ứng xã hội, tuyên truyền tích cực.
"Hoa hồng trên ngực trái" cũng thắng lớn ở hạng mục phim truyền hình. Bộ phim của đạo diễn NSƯT Vũ Trường Khoa giành giải Bạc cho hạng mục phim truyền hình.
Diễn viên Hồng Diễm với vai Khuê trong phim đã hoàn toàn xứng đáng với Cánh diều vàng cho hạng mục Nữ diễn viên chính xuất sắc.
Còn danh hiệu Nam chính xuất sắc thuộc về Ngọc Quỳnh, khi anh bất ngờ vượt qua các tên tuổi gạo cội khác như NSND Trung Anh, Hồng Đăng, Việt Anh…
Doãn Quốc Đam nhận giải Nam diễn viên phụ xuất sắc với vai gã Fedora trong "Mê cung". Giải Diễn viên triển vọng cho diễn viên trẻ dành cho Bảo Hân trong vai Ánh Dương của "Về nhà đi con".
Doãn Quốc Đam chia sẻ, anh cảm thấy mình chưa thực sự xứng đáng với giải thưởng này và còn phải cố gắng nhiều hơn nữa trên con đường sự nghiệp.
Bảo Hân chia sẻ rằng rất run khi đứng ở đây.
Trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn chưa kết thúc nên lễ công bố và trao giải được tổ chức quy mô nhỏ, giản dị. Nhiều hoạt động như thảm đỏ, giao lưu với nghệ sĩ được cắt giảm. Tinh thần chính là tổng kết một giai đoạn sáng tác và tôn vinh những cống hiến, sáng tạo của các nghệ sĩ trong thời gian qua. Dù trao giải thưởng trong khuôn khổ nội bộ, nhưng BTC đảm bảo yếu tố trang trọng để tôn vinh thành quả mà các nghệ sĩ đã cống hiến trong năm qua.
Các giải thưởng của hạng mục Phim truyện điện ảnh, Cánh diều 2019: