Lệnh cấm phim "Người đàn bà cuồng dâm" gây tranh cãi

VOV.VN - Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ đã ra lệnh cấm chiếu bộ phim của đạo diễn người Đan Mạch Lars Von Trier vì tràn ngập cảnh quan hệ tình dục.

Bộ phim “Nymphomaniac” (tạm dịch "Người đàn bà cuồng dâm") của đạo diễn Lars Von Trier trước đó đã được công chiếu ở Liên hoan phim Berlin, Đức hồi tháng 2. Phần đầu tiên dự kiến sẽ được trình chiếu tại Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 14/3 và phần tiếp theo vào ngày 21/3. “Nymphomaniac” đi kèm với khuyến cáo không dành cho trẻ em dưới 18 tuổi.

Tuy nhiên, trong buổi kiểm duyệt hôm 3/3, 6 trên 8 thành viên Hội đồng duyệt phim Thổ Nhĩ Kỳ bao gồm các đại diện từ Bộ Văn hóa, Bộ Giáo dục… không đồng ý trình chiếu bộ phim tại đất nước này bởi “Nymphomaniac” chứa đựng nhiều cảnh quay “mát mẻ”, cộng với việc lạm dụng quá nhiều cảnh quan hệ tình dục. “Nymphomaniac” bị nhiều chuyên gia đánh giá giống như một bộ phim cấp ba hơn là tác phẩm điện ảnh.

lenh cam phim "nguoi dan ba cuong dam" gay tranh cai hinh 1
Phim “Nymphomaniac” không dành cho trẻ em dưới 18 tuổi

Tuy vậy, việc cấm chiếu phim của Lars Von Trier ở Thổ Nhĩ Kỳ đã làm bùng nổ tranh cãi trong giới làm phim và người yêu điện ảnh. Yamac Okur, 1 trong 2 thành viên không ủng hộ lệnh cấm chiếu chia sẻ quan điểm trên Twitter rằng: “Việc cấm chiếu thương mại bất cứ bộ phim nào cũng là điều không thể chấp nhận”. 

“Tôi cực lực lên án lệnh cấm chiếu “Nymphomaniac” khi trên thực tế bộ phim đã được giới hạn độ tuổi” – Đạo diễn nổi tiếng Nuri Bilge Ceylan của Thổ Nhĩ Kỳ, người đã chiến thắng giải Đạo diễn xuất sắc tại Liên hoan phim Cannes năm 2008 với bộ phim “Three Monkeys” viết trên Twitter.

Trước đó, bộ phim cũng từng bị cấm chiếu ở Romania hồi tháng 1 vừa qua nhưng cuối cùng lệnh cấm đã được dỡ bỏ sau phản ứng dữ dội của các nghệ sĩ và Bộ Văn hóa./.

Hà Phương/VOV online Theo Telegraph

Bài liên quan

VOV_AllPage