Mẹ của nữ diễn viên 13 tuổi đóng cảnh nóng trong “Vợ ba” nói gì?

VOV.VN - Mẹ của nữ diễn viên 13 tuổi đóng cảnh nóng đã có những chia sẻ về vai diễn của con mình.

Trước khi được công chiếu tại Việt Nam, Vợ ba từng đoạt giải Phim châu Á xuất sắc nhất tại liên hoan phim quốc tế Torronto, nhiều giải thưởng quốc tế và công chiếu tại 28 quốc gia. Đến khi chuẩn bị công chiếu tại Việt Nam, phim trở thành đề tài bàn luận khi có cảnh nóng của Trà My - cô bé diễn viên 13 tuổi.

Chị Võ Mỹ Na - mẹ của bé Trà My cho biết những cảnh nóng trong phim không hề phản cảm bởi nó là cảnh nghệ thuật và quá trình quay cũng được đảm bảo giữ an toàn cho Trà My.

- Chị có thể kể về cơ duyên đưa Trà My đến với vai diễn đầu tay trong phim "Vợ ba" không?

Lúc đó, Trà My được bộ phận casting gọi đi thử vai nhưng vẫn chưa biết là vai gì. Tuy nhiên, vì nghe nói Vợ ba là phim nghệ thuật, đạo diễn ở nước ngoài nên tôi cũng nói con đi thử xem sao. My được thử một vai nhỏ trong phim nhưng sau đó, đạo diễn mới nói bé thử vai Mây và diễn một phân đoạn ngắn.

Khi diễn xong, bên casting dắt Trà My ra ngoài và hỏi tôi bé có biết nói tiếng Bắc không, tôi nói không. Ê kíp mới hỏi thêm tôi có thể tập cho My nói tiếng Bắc không. Đến tối hôm đó, ê kíp gọi nói đạo diễn chọn Trà My vào vai Mây và sẽ gửi kịch bản để tôi đọc, họ cũng báo trước là có những phân đoạn nhạy cảm nhưng thực tế khi quay sẽ không như vậy đâu.

Tạo hình của Trà My trong phim "Vợ ba".

- Đạo diễn cũng từng chia sẻ đã phải thuyết phục chị rất lâu để chị đồng ý cho Trà My đóng bộ phim này, chị có thể kể lại một chút về khoảng thời gian này? Chị có cảm thấy bất an khi trong kịch bản con gái mình có đóng cảnh nóng không? Và điều gì đã thuyết phục chị?

Kịch bản chỉ có vài trang và khi tôi đọc đến cảnh đêm tân hôn, tôi thấy hơi nhạy cảm quá nên nói với My rằng mẹ không cho con đóng đâu. Đến khi Trà My đọc kịch bản, bé cũng thấy giống tôi và nói "con không đóng đâu".

Cả hai mẹ con tôi đều quyết định gọi điện từ chối nhưng khi liên lạc với ê kíp, họ thuyết phục tôi và nói đây là bộ phim rất lớn, trong đời Trà My chắc chắn sẽ không bao giờ có cơ hội lần thứ 2 để đảm nhận một vai như vậy.

Đạo diễn Phương Anh cũng tuyển chọn từ rất nhiều người nhưng không được. Vì vậy, họ hẹn mẹ con tôi trong một buổi nói chuyện với đạo diễn để dễ trao đổi hơn.

Đến khi gặp nhau, đạo diễn Phương Anh thuyết phục tôi thêm 2-3 lần nữa. Mọi người cũng bàn cụ thể về việc khắt khe trong vai diễn thế nào, sẽ bảo vệ Trà My ra sao... Tôi hỏi ý Trà My, bé nói rất thích vai này và nếu khi đóng phim được như đạo diễn nói, bé sẽ nhận vai. Tôi cũng nói lại với con, rằng vai này rất lớn không thể nhận được.

Lúc đó, Trà My hỏi tôi: "Tại sao mẹ nghĩ con không làm được, nếu con đã nhận chắc chắn con sẽ làm được". Tôi thấy con thích và thuyết phục mình như vậy, tôi mới nhận lời.

- Trà My chia sẻ rằng cô bé với mẹ như những người bạn thân thiết, để con gái có thể hoá thân vào vai diễn, chị đã tâm sự như thế nào cùng con?

Nói chung, tôi cũng giáo dục giới tính cho Trà My từ sớm. Bạn cũng biết, ở nước ngoài người ta đã giáo dục giới tính cho con họ từ năm 8 tuổi còn ở Việt Nam sẽ trễ hơn. Tôi vẫn hay chia sẻ những gì cần thiết với một đứa bé để My có thể tự bảo vệ mình và bỉết cách phòng tránh những điều không tốt.

Tôi biết con gái tôi là một đứa bé rất ngoan, những gì cần nói để bé hiểu tôi sẽ nói. Quan trọng một điều, Trà My diễn rất bình thường, bé chỉ xem đó là một bộ phim chứ không nghĩ gì cao siêu như những người khác nói.

Tâm lý bé cũng thoải mái, chỉ nghĩ mình đang đóng phim thôi và thay vì những cảnh bình thường, sẽ có cảnh giường chiếu. Nói chung, Trà My rất vô tư nên mọi thứ diễn ra bình thường, tự nhiên.

Những cảnh quay nhạy cảm bé không biết diễn, trong đoàn phim sẽ hỗ trợ thêm ví dụ như hướng dẫn cho bé biểu cảm như thế nào. Trà My nắm bắt rất giỏi, hiểu được ý cô đạo diễn nên diễn tốt chứ không có gì cả.

- Trong quá trình quay phim, chị làm sao đảm bảo sự an toàn của Trà My khi quanh những cảnh nóng?

Thời gian quay phim, hầu hết tôi đều ở phim trường với Trà My hoặc nếu không có tôi, dì của bé sẽ đi theo. 2 dì cháu thân thiết với nhau lắm nên lúc nào cũng có người giám sát.

Với những phân đoạn có cảnh quay hở của Trà My, đạo diễn cam kết với tôi sẽ không có đàn ông ở phim trường, hạn chế tối đa những người có mặt. Vì vậy, những cảnh quay đó hầu như chỉ có 3 người ở phim trường, gồm đạo diễn, phó đạo diễn và quay phim, đều là nữ.

Tuy nhiên, những cảnh quay đó nhẹ nhàng bình thường lắm chứ không đến nỗi ghê gớm bởi tất cả được che chắn, con tôi được bảo vệ tuyệt đối.

Còn về khó khăn có lẽ là cường độ làm việc quá cao, có những ngày quay từ 9h sáng hôm nay đến 3-4h sáng hôm sau mới xong. Một cảnh đôi khi phải diễn đi diễn lại rất nhiều lần, hay cảnh đó tốt rồi nhưng âm thanh - ánh sáng lại có vấn đề. Đạo diễn Phương Anh yêu cầu rất cao nên nói chung, Trà My chỉ bị mệt vì lịch làm việc dày đặc chứ những thứ còn lại đều rất thoải mái.

Ngoài đời, Trà My là một cô bé rất xinh xắn.

- Bộ phim đoạt được nhiều giải thưởng quốc tế, gia đình có cảm giác như thế nào?

Tôi thấy xứng đáng với những gì con gái đã bỏ ra và cũng nói với Trà My rằng con đã nhận thành quả có được từ công sức của chính con. Bởi tôi là người theo con đến phim trường, nhiều lúc thấy con làm việc rất thương vì thiếp ngủ được 15 phút thì ê kíp đã chuẩn bị cảnh quay xong, gọi Trà My vào quay.

Bé còn nhỏ nhưng ý thức rất cao nên không bao giờ than phiền. Mỗi khi đang thiếp ngủ mà được gọi vào quay, Trà My sẽ ngồi dậy ngay, chỉnh lại quần áo và vào quay chứ không chần chừ. Những lúc như vậy, tôi chỉ ước mình có thể giúp được gì đó cho con để con bớt mệt.

Bản thân Trà My cũng từng nói với tôi: "Lúc quay con nghĩ sao mệt quá nhưng nếu được chọn lại, con vẫn chọn đóng vai này".

- Thời điểm quay phim là lúc Trà My còn đang vướng lịch học ở trường hay đã nghỉ hè?

Khi Trà My tham gia phim này, tôi có làm việc với nhà sản xuất là phải đảm bảo việc học cho bé bình thường. Tất cả các diễn viên nhí trong đoàn phim, không chỉ riêng Trà My mà cả bé Thanh Mỹ hay Cát Vi... khi ra Ninh Bình quay hình, mỗi tuần đều sẽ có 2 ngày nghỉ để gia sư đến dạy kèm.

Bên cạnh đó, thầy cô ở trường của Trà My sẽ gửi email các bài kiểm tra cho bé. Những ngày không đi quay, Trà My sẽ tranh thủ làm bài để gửi lại vào trường nhằm đảm bảo kết quả học tập của mình.

- Với những tiêu đề về “cô bé 13 tuổi đóng cảnh nóng” khá nhạy cảm như vậy, gia đình có suy nghĩ như thế nào?

Người ta nói nhiều mình cũng sẽ suy nghĩ đúng không, nhưng tôi đã xem phim nhiều lần và đến bây giờ, tôi hoàn toàn thoải mái với những gì xuất hiện trong phim.

Mọi thứ đều nằm trong tầm kiểm soát của tôi, những tiêu đề đó có thể chỉ là một bộ phận thôi nhưng quan trọng, 90% cảnh quay đã mang đến một bộ phim nghệ thuật còn 10% còn lại là do kịch bản như vậy mình phải đóng thôi để có thể tạo ra được một bộ phim như vậy. Nói chung đến bây giờ, tôi rất vui còn Trà My cũng thoải mái chứ không suy nghĩ gì hết.

 Trà My và mẹ.

- Chưa đến lúc bộ phim công chiếu tại Việt Nam, nhưng "Vợ ba" đã có 2 luồng thông tin trái chiều, với những tiêu đề nhạy cảm, chị có lo lắng điều này làm ảnh hưởng đến tâm lý con gái hay không?

Tâm lý Trà My còn vững hơn cả tôi (cười), bởi bé biết phân biệt đâu là đời thực, đâu là phim ảnh chứ không gì làm xáo trộn cuộc sống của bé được. Sau khi hoàn thành bộ phim, bé vẫn vô tư đúng với tính cách của một đứa trẻ, đi đâu vẫn thích đi với mẹ chứ không đi chơi riêng với bạn bè nhiều.

Thời điểm nhận vai Mây trong Vợ ba, tôi có nói trước với con: "Nếu con chấp nhận đóng vai này, sau khi phim công chiếu sẽ có những luồng ý kiến trái chiều, bạn bè con có thể nói là con còn nhỏ đã đóng vai này vai kia, con có chịu nổi không? Con có đủ mạnh mẽ để chịu được áp lực, đón nhận những chuyện đó không?".

Trà My trả lời tôi rằng bé chấp nhận hết. Nếu ngoài đời, thấy con bị đụng chạm như vậy chắc chắn tôi sẽ không chấp nhận nhưng đó chỉ là trong phim. Muốn có một tác phẩm nghệ thuật hay vai diễn để đời cần có sự hi sinh nhất định nên với những tiêu đề như bạn nói, tôi cảm thấy bình thường.

Khi Trà My nhận vai diễn này, tôi đã tìm đến sự tư vấn của các thầy cô ở trường Cao đẳng Sân khấu, chẳng hạn như cô Lê Thanh cũng khuyên tôi nên để bé đóng vai này. Còn nếu con đóng bộ phim nào tầm thường với ê kíp không chuyên nghiệp, tôi chắc chắn sẽ từ chối.

- Việc một diễn viên đóng cảnh nóng lúc 13 tuổi là khá nhạy cảm, vì ở nhiều nước, diễn viên muốn đóng cảnh nóng phải đủ 16 tuổi, đó là lý do có nhiều bình luận gay gắt cho rằng vai diễn không phù hợp. Khi đọc những bình luận này, gia đình chị có phản ứng như thế nào?

Trên mạng xã hội quá nhiều bình luận nên tôi ít khi xem, còn trong gia đình chắc cũng sẽ có người đọc nhưng không thấy ai nói gì, bản thân tôi cũng không quan tâm lắm bởi tôi nghĩ rằng, khán giả xem phim rồi sẽ thấy những cảnh nóng không có gì quá đáng.

Có cảnh quay trong đêm tân hôn, bé mặc đồ da và được che chắn cẩn thận, ngoài ra không có cảnh gì ghê gớm. Nói chung, đa số đều thể hiện bằng lời nói và biểu cảm trên gương mặt chứ không phơi bày cơ thể. Bé có hở ở một cảnh nhưng là hở bụng, và cảnh nóng bị cắt trong phim khi chiếu ở Việt Nam cũng không phải cảnh nóng của Trà My.

Tôi có đọc một bài báo nước ngoài, nói rằng nên học tập cách làm phim của đạo diễn Phương Anh vì không cần dùng ngôn ngữ cơ thể hay phơi bày cơ thể mà chỉ cần ánh mắt, biểu cảm là đủ để diễn tả cảnh nóng. Rồi báo Trung Quốc cũng khen và cho rằng họ nên học cách làm phim của Việt Nam. Vì vậy, tôi thấy mọi thứ rất bình thường, phim Vợ ba không hề dung tục mà rất duy mỹ.

- Sau khi những thông tin PR cho bộ phim lên báo, Trà My đi học về có kể với chị về phản ứng của thầy cô và bạn bè xung quanh không?

Thầy cô, bạn bè ở trường rất thán phục Trà My. Có nhiều cô giáo còn rất ngạc nhiên và khâm phục vì bé My là diễn viên đóng phim có giải thưởng quốc tế nhưng rất khiêm tốn, đảm bảo được việc học hành, vui đùa với bạn bè chứ không son phấn, ăn diện...

Vì vậy, khi biết Trà My đóng phim, nhiều thầy cô còn xin vé mời để đi xem. Bản thân Trà My rất bình dân, không bao giờ nghĩ mình là diễn viên hay gì cả. Trà My có một người bạn rất thân, khi biết bé đóng vai này đã ngăn cản nhưng sau này, người bạn đó nhắn tin, xin lỗi vì lúc trước đã cản Trà My đóng vai Mây và nếu Trà My không nhận vai diễn, bây giờ người bạn đó sẽ rất hối hận.

Còn trong gia đình tôi, vài người cậu của Trà My cũng phản ứng mạnh, nói tôi đừng cho bé đóng những vai như vậy làm gì nhưng đã thay đổi suy nghĩ. Ai cũng thấy thành quả này rất xứng đáng với Trà My.

- Cám ơn chị về những chia sẻ trên!

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Phim “Vợ ba” – Ám ảnh và đầy ma mị
Phim “Vợ ba” – Ám ảnh và đầy ma mị

VOV.VN - Bộ phim "Vợ ba" chạm đến cảm xúc của khán giả bởi mức độ ám ảnh và đầy ma mị cùng lối diễn xuất tự nhiên của dàn diễn viên.

Phim “Vợ ba” – Ám ảnh và đầy ma mị

Phim “Vợ ba” – Ám ảnh và đầy ma mị

VOV.VN - Bộ phim "Vợ ba" chạm đến cảm xúc của khán giả bởi mức độ ám ảnh và đầy ma mị cùng lối diễn xuất tự nhiên của dàn diễn viên.

Maya: “Cảnh nóng trong phim Vợ ba đắt giá, không thể đóng thế“
Maya: “Cảnh nóng trong phim Vợ ba đắt giá, không thể đóng thế“

VOV.VN - Nữ diễn viên đã có chia sẻ về cảnh nóng cũng như nụ hôn đồng giới của cô trong “Vợ ba”.

Maya: “Cảnh nóng trong phim Vợ ba đắt giá, không thể đóng thế“

Maya: “Cảnh nóng trong phim Vợ ba đắt giá, không thể đóng thế“

VOV.VN - Nữ diễn viên đã có chia sẻ về cảnh nóng cũng như nụ hôn đồng giới của cô trong “Vợ ba”.