Phim đồng tính Venezuela thắng giải Sư Tử Vàng ở LHP Venice

From Afar - phim đầu tay của đạo diễn Lorenzo Vigas - đánh bại Cô gái Đan Mạch của Tom Hooper để giành giải cao nhất.

From Afar vừa được công bố giành giải Sư Tử Vàng trong lễ bế mạc Liên hoan phim Venice tối 12/9 ở Italy. Tác phẩm đánh dấu lần đầu Venezuela có phim được chọn tranh giải ở Venice và đoạt giải cao nhất. Đây cũng là chiến thắng bất ngờ với đạo diễn Lorenzo Vigas cùng bộ phim dài đầu tay của ông. Trên bục nhận giải thưởng, Vigas bày tỏ: "Tôi dành tặng giải thưởng này cho đất nước Venezuela. Đất nước chúng tôi gặp một số vấn đề trong những năm qua và tôi hy vọng giải thưởng có thể giúp ích cho quê hương". 

phim dong tinh venezuela thang giai su tu vang o lhp venice hinh 1
"From Afar" kể về mối quan hệ giữa một người đàn ông trung niên và một gã trai đường phố.

Khi trình chiếu ở Venice, phim gây chú ý với giới phê bình nhưng không thành hiện tượng như The Danish Girl, Blackmass hay nhiều tác phẩm khác. Dù vậy, From Afar được hầu hết chuyên gia đồng thuận là xứng đáng với giải cao nhất. 

Cây bút Guy Lodge của tờ Variety nhận định: "From Afarlà tác phẩm thông minh quan sát mối quan hệ dần sâu sắc giữa một người đàn ông đơn độc và một cậu bé đường phố bướng bỉnh". Chiến thắng này của phim được đánh giá là điểm sáng tiếp theo của điện ảnh khu vực Mỹ Latin. From Afar hòa trộn bạo lực vào tình yêu, kể về một người đàn ông trung niên giàu có ở Caracas (thủ đô Venezuela) chuyên thuê trai trẻ về nhà trò chuyện nhưng không gần gũi thể xác. Một ngày, ông gặp gã ma cà bông ngổ ngáo từ ngoài phố rồi ngay lập tức bị cuốn hút. 

Giải Sư Tử Bạc vinh danh "Đạo diễn xuất sắc" được trao cho nhà làm phim Argentina - Pablo Trapero - với phim The Clan (El Clan). Tác phẩm dựa trên chuyện có thật kể về một gia đình ở Argentina bắt cóc và giết hại những người hàng xóm giàu có. Đạo diễn Trapero từ lâu là người quen ở Venice. Ông từng thắng hai giải cho phim đầu tay năm 1999 - Crane World. Năm 2012, ông là thành viên giám khảo tại đây. 

 

phim dong tinh venezuela thang giai su tu vang o lhp venice hinh 2
Đạo diễnLorenzo Vigas nhận tượng Sư Tử Vàng ở LHP Venice lần 72 cho "Phim xuất sắc"

Bộ phim hoạt hình Mỹ - Anomalisa - nhận "Giải thưởng lớn" của Ban giám khảo. Tác phẩm được làm theo phương pháp huy động vốn cộng đồng, kể về một diễn giả mắc chứng thiếu kết nối với con người. Trong khi đó, bộ phim The Childhood of a Leader có Robert Pattinson đóng chính thắng giải "Phim đầu tay xuất sắc".

Ở hạng mục diễn xuất, tài tử 63 tuổi người Pháp - Fabrice Luchini - được vinh danh giải "Nam diễn viên xuất sắc" cho vai một thẩm phán ở giai đoạn cuối sự nghiệp trong phim Courted (L'Hermine). Phim này cũng giành giải "Kịch bản hay nhất". Trong khi đó, giải thưởng "Nữ diễn viên xuất sắc" thuộc về minh tinh Italy - Valeria Golino - cho vai diễn trong phim Per Amor Vostro. Đặc biệt, diễn viên nhí Abraham Attah thắng giải "Nam diễn viên trẻ xuất sắc" nhờ khắc họa hình ảnh chiến binh nhỏ tuổi bị lạm dụng trong bộ phim Beasts Of No Nation của Cary Fukunaga.

phim dong tinh venezuela thang giai su tu vang o lhp venice hinh 3
Abraham Attah được vinh danh giải "Nam diễn viên trẻ xuất sắc"

Là một trong ba liên hoan phim lớn nhất hành tinh, lễ hội điện ảnh Venice diễn ra từ ngày 2-12/9, quy tụ hàng loạt phim đặc sắc, đạo diễn tên tuổi và ngôi sao danh tiếng. Giám khảo năm nay gồm các đạo diễn và ngôi sao Alfonso Cuarón, Elizabeth Banks, Emmanuel Carrère, Nuri Bilge Ceylan, Hầu Hiếu Hiền và Diane Kruger./.

Các giải thưởng chính ở Liên hoan phim Venice lần thứ 72:

- Sư Tử Vàng cho "Phim xuất sắc": phimFrom Afar(Desde Allá) - Mexico
- Sư Tử Bạc cho "Đạo diễn xuất sắc": Pablo Trapero - phimThe Clan(El Clan) - Argentina, Tây Ban Nha
- "Giải thưởng lớn" của giám khảo: phimAnomalisa- Mỹ
- Cúp Volpi cho "Nữ diễn viên xuất sắc": Valeria Golino - phimPer Amor Vostro- Italy
- Cúp Volpi cho "Nam diễn viên xuất sắc": Fabrice Luchini - phimL'Herrmine- Pháp
- Giải thưởng Marcello Mastroianni cho "Nam diễn viên trẻ xuất sắc": Abraham Attah - phimBeasts of No Nation- Mỹ
- "Kịch bản hay nhất": phimL'Hermine- Pháp
- "Giải thưởng đặc biệt" của Giám khảo:Abluka(Frenzy) - Thổ Nhỹ Kỳ, Pháp
- Sư Tử Vàng tương lai cho "Phim đầu tay xuất sắc":The Childhood a of Leader- Anh, Hungary.

Theo Vũ Văn Việt/VnExpress

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x