Sau tất cả, bà Mai “Gạo nếp, gạo tẻ” là một bà mẹ vô cùng đáng thương

VOV.VN - Những gì bà Mai (NSND Hồng Vân) hành xử thực chất đều xuất phát từ tình thương dành cho những đứa con do mình rứt ruột sinh ra.

Trong Gạo nếp Gạo tẻ, dù đứng ở góc độ mẹ ruột hay mẹ vợ thì những gì bà Mai (NSND Hồng Vân) hành xử thực chất đều xuất phát từ tình thương dành cho những đứa con do mình rứt ruột sinh ra.

Chỉ có mẹ mới yêu thương vô điều kiện, đến mức con vô tâm mặc định là hiển nhiên

“Cá chuối đắm đuối vì con” - Đây có lẽ là câu thành ngữ phù hợp nhất để nói về tình cảm của bà Mai dành cho cô con gái “gạo nếp” Hân. Bà Mai luôn yêu thương, bênh vực Hân bất chấp, để rồi chính bà cũng bị tổn thương bởi cô con gái “trời hành” này!

Đáng nhớ nhất là ánh mắt và vẻ mặt buồn rũ của bà Mai sau khi Hân xông thẳng vào phòng nhiếc móc bà đã để con trai cô bị trầy xước trên trán, ngay giữa lúc bà đang bệnh! Lẽ nào cả trăm lần yêu thương của người mẹ đều không thể “xí xóa” đi một lần bất cẩn, sai sót?

Bà Mai (NSND Hồng Vân) yêu thương vô điều kiện.

Sau đó, còn biết bao nhiêu lần Hân ăn nói hỗn hào, chọc tức bà Mai. Tuy nhiên, dù có “đuối” hay có giận thì bà vẫn “thay Hân làm mẹ” lo cho bé Miu và bé Gấu. Hình ảnh bà Mai vẫn luôn thay con gái tận tụy chăm sóc 2 cháu là hình ảnh chân thực nhất của câu: Có một người mẹ mang tên… bà ngoại, luôn hết lòng vì con cháu! Chẳng những thức đêm thức hôm trông con cho Hân, bà Mai còn năm lần bảy lượt bao che cho Hân chuyện cô qua đêm bên ngoài. Mới đây, khi phát hiện Hân vẫn còn qua lại với tình cũ, bà Mai cũng chỉ lẳng lặng che giấu cho Hân và càng đối xử tốt hơn với chàng rể Kiệt như là cách để bù đắp cho những lỗi lầm của con gái. Và nếu sau này Kiệt chính thức phát hiện Hân ngoại tình và kiên quyết ly hôn, thì chắc bà Mai sẽ khó xử và đau lòng lắm!

Xem những gì bà Mai đã làm vì Hân, mới thấy rằng chỉ có mẹ mới dành cho con sự yêu thương vô điều kiện, lo lắng và bao dung nhiều đến mức đứa con vô tâm như Hân mặc định rằng đó là điều hiển nhiên.

Cha mẹ luôn chọn những điều tốt nhất cho con cái, bất kể đúng sai

Đây là cách lý giải hợp lý nhất về những việc bà Mai đã làm đối với 2 cô con gái Hương và Minh. Trong cuộc nói chuyện hiếm hoi với cô con gái “gạo tẻ” -  Hương, bà Mai đã khuyên con nên dứt khoát ly hôn với Công, tự giải phóng bản thân khỏi gã chồng bất tài, vô dụng. Mặc dù luôn tỏ ra thờ ơ, lạnh nhạt với Hương, nhưng suy cho cùng, bà vẫn quan tâm và không muốn Hương đừng phí cả đời với một người đàn ông tệ bạc.

Với Minh, kể cả khi bất đồng quan điểm, thì bà Mai vẫn là một người mẹ thương con. Dẫu có điên tiết khi Minh bỏ ngang nghề bác sĩ để làm biên kịch, nhưng khi nghe ông Vương thủ thỉ rằng Minh đã bị stress với công việc ở bệnh viên thì bà Mai vì thương con mà đã nhượng bộ và “miễn tội” cho Minh.

 Những gì bà Mai hành xử thực chất đều xuất phát từ tấm lòng thương con.

Ngoài ra, nếu thực sự là một người thực dụng, coi trọng vật chất hơn tình thân như lời Minh và ông Vương đã trách, thì bà Mai sẽ không ngần ngại mà chấp nhận một anh chàng giàu có như Nhân làm rể. Bà sống chết phản đối cũng chỉ vì lo nghĩ cho con gái, sợ Minh sẽ khổ khi yêu phải một người có tiền án và gia cảnh không tốt. Dẫu biết chia tay là đau lòng, nhưng cách Minh nhịn ăn nhịn uống, để cho bản thân tàn tạ như muốn“thi gan” cùng bà Mai chẳng khác nào là một hành động xát muối vào lòng cha mẹ.

“Mới hẹn hò, yêu thương đây thôi thì có gì là sâu đậm, trong khi cha mẹ là những người đã cực khổ mấy chục năm trời để nuôi con nên người?- bà Mai chạnh lòng. Con gái chia tay ai không khóc, nhưng có làm bố mẹ mới hiểu được nỗi lòng của bố mẹ!

Trước khi trách bà Mai hà khắc với Kiệt, đã có ai đó hiểu được ước mơ của bà mẹ vợ quá quắt ấy?

Trong những tập đầu phim, Út Khoa đã từng hỏi mẹ có ước mơ không và bà Mai chỉ ậm ừ cho qua chuyện. Nhưng thực ra bà vẫn âm thầm ao ước có một ngày được “giải phóng” khỏi “núi’ việc nhà mà bà đã làm quần quật trong suốt mấy chục năm qua. Chuyện Kiệt phá sản đã khiến bà cũng bị tước đoạt đi ước mơ an dưỡng tuổi già bên cô con gái cưng là Hân, và khiến bà bị ám ảnh về những ngày khó khăn của quá khứ.

Bà Mai luôn bị ám ảnh về những ngày khó khăn của quá khứ.

Đành rằng chuyện bà Mai chán ghét và đối xử hà khắc với Kiệt khi anh về ở rể thật đáng trách. Nhưng giá như có một ai đó trong gia đình, nhất là cô con gái cưng như Hân, hiểu rõ được tâm tư thầm kín của bà Mai, để có sự an ủi, chia sẻ đúng lúc nhất, có lẽ bà Mai sẽ không hành xử quá cay nghiệt và kiếp ở rể của Kiệt cũng sẽ bớt khổ sở, tổn thương.

Kể từ tập 50 trở đi, mối quan hệ giữa bà Mai và Kiệt đã có những biến chuyển vô cùng mới, khiến người xem bất ngờ. Bắt đầu từ việc bà Mai đối xử nhẹ nhàng, ân cần hơn với Kiệt, đến việc bà và chàng rể cùng tâm sự với nhau, rồi bà mong Kiệt xem mình như mẹ ruột và hứa sẽ yêu thương, bù đắp cho anh. Nhận ra rằng con gái của mình ngày càng quá quắt, bà cũng toàn quyền cho Kiệt “trị” vợ. Và hơn ai hết, bà Mai hiểu rằng chỉ có Kiệt là người duy nhất có thể chịu đựng được thói “con nhà lính tính nhà quan” của Hân. Thế nên bà đối tốt với Kiệt, một phần là vì thương chàng rể hiền lành hiếu thảo này, một phần vì nghĩ cho Hân: Không muốn con gái mình mất đi một người chồng tốt.

Suy cho cùng, dù đứng ở góc độ mẹ ruột hay mẹ vợ thì những gì bà Mai hành xử thực chất đều xuất phát từ tấm lòng thương con.

Viết bình luận

Tin liên quan

Lê Phương và đoàn phim “Gạo nếp, gạo tẻ” gây náo loạn chợ Hôm

VOV.VN - Lê Phương và đoàn phim "Gạo nếp gạo tẻ" đã có mặt ở chợ Hôm - Hà Nội để gặp gỡ khán giả hâm mộ.

Thuý Ngân "Gạo nếp gạo tẻ" thân thiện chụp ảnh với người hâm mộ

VOV.VN - Hành động thân thiện, gần gũi của nữ diễn viên đã nhận được sự quan tâm mạnh mẽ của cư dân mạng.

Tin cùng chuyên mục