Lạng Sơn chuẩn bị cho Ngày hội VHTT&DL các dân tộc vùng Đông Bắc
VOV.VN - Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Đông Bắc lần thứ XI năm 2024 với chủ đề “Văn hóa vùng Đông Bắc - Bản sắc, hội nhập và vươn xa” diễn ra từ 02- 04/11 tại tỉnh Lạng Sơn. Hiện công tác chuẩn bị cho sự kiện đã cơ bản hoàn tất.
Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Đông Bắc lần thứ XI năm 2024 có sự tham gia của 8 tỉnh: Lạng Sơn, Bắc Giang, Bắc Kạn, Cao Bằng, Hà Giang, Tuyên Quang, Vĩnh Phúc và Thái Nguyên. Đây là sự kiện văn hóa tiêu biểu có nhiều đại biểu, du khách trong nước, quốc tế và đông đảo người dân tham dự nên các phương án đảm bảo an ninh, trật tự an toàn giao thông đang được tỉnh Lạng Sơn tích cực triển khai.
Đại uý Đinh Văn Thắng, cán bộ Phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Lạng Sơn cho biết: “Chúng tôi đã xây dựng kế hoạch đảm bảo ANTT trong Ngày hội, trong đó tập trung vào một số nội dung trọng tâm như tăng cường phối hợp với các Tiểu ban, các cơ quan, đơn vị liên quan để triển khai các nội dung theo chức năng nhiệm vụ của lực lượng Công an; Tăng cường công tác nắm tình hình, dư luận trên địa bàn để xử lý các thông tin xấu, độc; Tăng cường đấu tranh trấn áp các loại tội phạm và tăng cường công tác tuyên truyền về các nội dung của Ngày hội để người dân được biết và chấp hành các quy định liên quan”.
Bên cạnh công tác đảm bảo ANTT, ATGT, việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cũng được tỉnh Lạng Sơn đặc biệt quan tâm. Sở Y tế tỉnh Lạng Sơn đã chỉ đạo các đơn vị y tế trên địa bàn ứng trực 100%, tổ chức kiểm tra, giám sát chặt chẽ công tác đảm bảo ATVSTP; thực hiện lấy mẫu thức ăn tại các cơ sở ăn uống trên địa bàn… Ông Nguyễn Nam Dũng, Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Lạng Sơn cho biết đơn vị đã tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở chế biến thực phẩm, các nhà hàng, khách sạn về các quy định đảm bảo ATTP.
Ông Nguyễn Nam Dũng cho biết: “Chúng tôi kiểm tra, giám sát trực tiếp tại các cơ sở, phân công cán bộ trực tiếp giám sát tại các địa điểm phục vụ cho Lãnh đạo Trung ương và các tỉnh về dự khai mạc. Trong quá trình diễn ra Ngày hội, chúng tôi giám sát ngay từ khâu nhập nguyên liệu, đến các quy định, quy trình về chế biến, sau chế biến để thực phẩm đảm bảo từ nơi chế biến đến bàn ăn phục vụ các đại biểu”.
Để đảm bảo cung cấp đầy đủ các dịch vụ, đáp ứng nhu cầu của du khách, các cơ sở lưu trú, nhà hàng, khách sạn… trên địa bàn có các phương án sẵn sàng đón tiếp, phục vụ du khách chu đáo.
Bà Nguyễn Thị Diệu Thúy, đại diện một cơ sở lưu trú trên địa bàn TP Lạng Sơn cho biết: Hiện tại 100% số phòng tại khách sạn đã được du khách đặt trong thời gian diễn ra ngày hội: “Chúng tôi đã sẵn sàng chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất, cũng như con người để đón các đại biểu, du khách về dự Ngày hội một cách trọn vẹn nhất. Về phòng nghỉ đơn vị đã bố trí các phòng đủ điều kiện theo tiêu chuẩn, về dịch vụ ăn uống thì đã phân công toàn bộ đơn vị bếp lựa chọn những thực phẩm là những món ăn đặc trưng của địa phương, rõ nguồn gốc, xuất xứ và từ khâu chế biến đến khâu lên đồ đều phải đáp ứng các tiêu chí đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm”.