Cuộc sống không ồn ào của nữ chính phim “Chuyện nhà Mộc” sau 20 năm

VOV.VN - Khởi đầu nghiệp diễn khá thuận lợi với “Chuyện nhà Mộc”, nhưng diễn viên Như Trang từ lâu đã không còn gắn bó với môn nghệ thuật thứ bảy.

Thế hệ 8x, đầu 9x có lẽ ai cũng quen thuộc với câu hát "Em ra chốn đô thành, mong thành cô Tấm ngày nay. Từ nay giữa chốn phồn hoa xa rời cánh diều mơ ước hôm nào" trong bộ phim "Chuyện nhà Mộc". Ra mắt vào mùa World Cup 1998, cho đến nay đã tròn 20 năm, bộ phim chỉ vỏn vẹn 2 tập của đạo diễn Trần Lực vẫn được khán giả màn ảnh nhỏ vô cùng yêu mến.

Phim là câu chuyện vui nhộn về một ông bố làm nông nhưng luôn mong muốn con mình có cơ hội “thoát ly” khỏi đồng ruộng nhờ vào con đường học tập, đỗ đạt thành danh. “Chuyện nhà Mộc” thành công bởi sự dí dỏm trong câu chuyện cùng với diễn xuất tự nhiên của dàn diễn viên chính. Đảm nhận vai Mai - con gái ông Mộc là diễn viên Như Trang. Như Trang khi đó là “lính mới” vào nghề, nhưng bằng lối diễn xuất tự nhiên, nữ diễn viên đã làm tròn vai một cô học trò giỏi vì nghe lời bố mà cố gắng học đến mê sảng để thi đỗ đại học.

Diễn viên Như Trang trong "Chuyện nhà Mộc"

PV: 20 năm đã trôi qua kể từ khi “Chuyện nhà Mộc” lên sóng truyền hình, chị còn nhớ mình đã đến với bộ phim như thế nào không?

Diễn viên Như Trang: Đó là năm tôi 18 tuổi, vừa mới thi đỗ vào trường Sân khấu Điện ảnh với số điểm khá tốt. Một thầy giáo trong trường có chơi với đạo diễn Trần Lực khi đó đang tìm diễn viên cho bộ phim “Chuyện nhà Mộc” đã giới thiệu tôi cùng với một vài bạn nữa. Tôi may mắn được đạo diễn Trần Lực chọn ngay mà không cần casting. Với tôi đó là một niềm hạnh phúc, vì vừa mới chân ướt chân ráo bước vào trường dù chưa biết đó là phim gì. Lúc đó tôi nghĩ rằng chỉ cần đóng vai phụ thôi là vui lắm rồi, không ngờ lại được giao hẳn vai chính.

Diễn viên Như Trang hiện đang có cuộc sống viên mãn bên chồng và 2 con.

PV: Nhân vật Mai là vai diễn đầu tiên của chị, chị có gặp khó khăn gì không?

Diễn viên Như Trang: Khi đọc kịch bản “Chuyện nhà Mộc”, tôi thấy đây là bộ phim rất thú vị, hài hước và gần gũi, đúng như những gì mình vừa trải qua. Tôi cũng vừa mới ôn và thi đại học xong nên việc hóa thân thành nhân vật Mai không phải điều gì quá khó. Chỉ khác một điều, Mai là một cô bé nông thôn lên thành phố ôn thi, còn tôi sống ở Hà Nội. Tuy nhiên, tôi cũng giống như Mai, cùng ở cái tuổi 18 có niềm khao khát cháy bỏng là phải thi đỗ đại học. Tôi chỉ cần là chính mình khi đóng vai Mai mà không cần phải quá cố diễn. Lúc đó mới vào trường, tôi chưa được học gì về diễn xuất cả nên cứ hồn nhiên làm theo bản năng của mình thôi.

Mà không chỉ riêng tôi, tất cả các nhân vật trong bộ phim, kể cả ông Mộc do NSƯT Hải Điệp đóng đều không phải gồng mình lên để làm tròn vai diễn mà tự bản thân họ có sao thì diễn vậy. Tôi nghĩ một phần thành công của bộ phim “Chuyện nhà Mộc” nằm ở việc các diễn viên ai cũng rất tự nhiên, khiến khán giả cảm thấy thực sự gần gũi.

Sang đến tập 2, nhân vật Mai trưởng thành và lập gia đình, đối với tôi khá bỡ ngỡ, vì lúc đó tôi còn chưa biết yêu.

Đối với Như Trang, "Chuyện nhà Mộc" là bộ phim đáng nhớ nhất của chị.

PV: “Chuyện nhà Mộc” là bộ phim đầu tay của chị, hẳn phải có rất nhiều kỷ niệm?

Diễn viên Như Trang: Đó là bộ phim ấn tượng nhất trong sự nghiệp diễn xuất của tôi. Sau đó tôi có tham gia nhiều phim, thậm chí thời gian quay dài hơn rất nhiều nhưng không bộ phim nào để lại cho tôi nhiều kỷ niệm như “Chuyện nhà Mộc”. Tôi vẫn thường ngồi nhớ lại về quá trình làm phim. Tôi nhớ đến từng chi tiết, từng bối cảnh làm phim đấy ở đâu, căn nhà ở quê như thế nào…

Cảnh ở quê quay ở làng Kim Giang. Mà Kim Giang ngày đó không giống như bây giờ, hoang vu vô cùng, đường chẳng có đèn. Buổi tối mỗi lần quay phim xong đi về muộn, tôi vừa phóng xe về vừa run. Có lần tôi phải đưa cậu bé đóng vai em út của Mai về, mà hồi đó rộ lên tin đồn có kẻ xấu hay rình rạch mặt trẻ con ở trên đường, tôi chở nó, vừa đi vừa chảy nước mắt vì sợ. May là về đến nhà an toàn, nhưng từ lần đấy tôi không bao giờ đi về một mình nữa.

Một kỷ niệm khác mà tôi nhớ nhất đó là trong một lần quay cảnh ôn thi, cảnh quay trước tôi mặc một cái áo, cảnh sau thay một cái áo khác. Lúc sau đạo diễn quay tiếp cảnh trước đó mà tôi lại quên thay áo. Đến khi nhớ ra, mọi người đã quay được một lúc rồi thì lại phải làm lại. Tôi bị đạo diễn Trần Lực mắng. Hồi đó còn trẻ, tôi rất hay tự ái. Bị mắng trước bao nhiêu diễn viên quần chúng khiến tôi rất ấm ức. Cho đến bây giờ xem lại bộ phim, tôi vẫn nhận ra cảnh quay sau đó mắt tôi đỏ hoe vì vừa khóc xong.

Như Trang chia sẻ, chị không có duyên để trở nên nổi tiếng.

PV: Chị cảm nhận như thế nào về nhân vật ông Mộc của NSƯT Hải Điệp?

Diễn viên Như Trang: Ông Mộc là một vai diễn cực kỳ hay. Chỉ cần đọc kịch bản thôi, người ta cũng đoán chắc được rằng nhân vật này sẽ đi vào lòng khán giả. Ông Mộc cũng đúng như cái tên, rất mộc mạc, chân chất và hiền lành. Tuy làm nông, nhưng có tư tưởng tiến bộ, muốn con gái thoát ly khỏi vùng nông thôn nghèo khó và tìm ra con đường duy nhất là phải vào đại học.

Bác Hải Điệp đã diễn cực tròn vai ông Mộc. Nếu giao vai đó cho một người nặng về diễn xuất thì chưa chắc đã thành công như thế. Cũng giống như tôi, đây cũng là vai diễn đầu tiên của bác Hải Điệp trước ống kính máy quay. Thế nên có lẽ chính sự mộc mạc trong diễn xuất của dàn diễn viên chúng tôi góp phần làm cho khán giả yêu thích.

PV: Cuộc sống của chị thay đổi như thế nào sau bộ phim?

Diễn viên Như Trang: Sau khi bộ phim lên sóng, bước chân ra đường tôi được nhiều người nhận ra tôi. Thậm chí đang đi xe máy trên đường, có người tạt đầu xe xin bắt tay. Tôi cảm thấy rất hạnh phúc vì mình được yêu mến như vậy.

PV: Thời gian gần đây, nhiều bộ phim Việt ngày xưa bất ngờ “hot” trở lại. Mọi người thi nhau chia sẻ những trích đoạn thú vị trong “Phía trước là bầu trời”, “Của để dành”, “Đội đặc nhiệm nhà C21”… Theo chị, vì sao những bộ phim đó lại có sức sống bền bỉ đến vậy?

Diễn viên Như Trang: Bản thân tôi khi xem lại những trích đoạn phim từ ngày xưa mà mọi người chia sẻ trên Facebook cũng cảm thấy rất thích thú. So với những bộ phim bây giờ, phim ngày ấy mộc mạc, chân chất, diễn viên đóng rất tự nhiên. Đặc biệt là nội dung rất đời thường, bám vào cuộc sống. Thế nên khi xem lại, nhiều người cảm thấy gần gũi, sao mà có những cái giống mình đến thế. Cả một bầu trời kỷ niệm tự dung ùa về thế nên là xem đi xem lại mãi không chán.

Mặc dù vậy, chị vẫn ao ước một ngày nào đó được trở lại với điện ảnh.

PV: Là một diễn viên trẻ có điểm khởi đầu khá thuận lợi, đỗ thủ khoa trường Sân khấu Điện ảnh, vai diễn đầu tay là vai chính trong bộ phim truyền hình được khán giả yêu mến, nhưng sự nghiệp diễn xuất của chị lại không bật hẳn lên được, chị có cảm thấy tiếc nuối?

Diễn viên Như Trang: Vào nghề rồi thì biết muốn nổi tiếng thì phải có được cái duyên. Cái duyên của mình chỉ đến thế thôi. Có nhiều người không phải diễn quá tốt, nhưng may mắn được đặt vào vai phù hợp. Ngoài ra còn rất nhiều yếu tố, giống như người ta bảo có số mới thành sao được. Tôi là người so với các bạn cùng lứa, có khởi đầu khá thuận lợi, vừa vào trường đã có vai diễn, sau đó cũng tham gia nhiều dự án điện ảnh. Nhưng tôi tự nhận thấy là mình không có cái gì bật được lên. Chưa có được vai diễn khiến khán giả thực sự ấn tượng.

Tôi vẫn thích đóng phim lắm, vẫn ao ước một lúc nào đó được quay trở về với phim ảnh. Tuy nhiên, hiện tại công việc kinh doanh đang chiếm rất nhiều thời gian của tôi nên đành gác lại niềm yêu thích của mình. Nhưng khi thích hợp, chắc chắn tôi sẽ đi xin vai.

PV: Chị có thể chia sẻ đôi chút về cuộc sống hiện tại? Chị có cảm thấy hài lòng không?

Diễn viên Như Trang: Tôi hiện vẫn đang thuộc biên chế của Nhà hát Tuổi trẻ, nhưng lâu nay ít tham gia diễn xuất. Một phần vì giờ có rất nhiều các bạn diễn viên trẻ mới về rất xinh đẹp và đầy nhiệt huyết. Phần khác, vì tầm tuổi này của tôi cũng ít vai cho mình. Và bản thân tôi cũng đang mải mê với công việc kinh doanh nữa.

Tôi hài lòng với cuộc sống hiện tại, nhàng nhàng thôi nhưng mà vui. Chồng tôi là người tâm lý, văn minh, luôn ủng hộ công việc và niềm yêu thích của vợ. Anh ấy làm du lịch nên gia đình chúng tôi cũng có điều kiện đi du lịch nhiều nơi. Và phải nói rằng du lịch giờ cũng là niềm yêu thích vô cùng của tôi. Được trải nghiệm ở những vùng đất mới là điều thú vị tuyệt vời.

PV: Xin cảm ơn chị!./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Dàn diễn viên “Nấc thang lên thiên đường” ngày ấy – bây giờ
Dàn diễn viên “Nấc thang lên thiên đường” ngày ấy – bây giờ

VOV.VN -13 năm sau khi bộ phim “Nấc thang lên thiên đường” kết thúc, dàn diễn viên đình đám một thời ngày ấy – bây giờ ra rao?

Dàn diễn viên “Nấc thang lên thiên đường” ngày ấy – bây giờ

Dàn diễn viên “Nấc thang lên thiên đường” ngày ấy – bây giờ

VOV.VN -13 năm sau khi bộ phim “Nấc thang lên thiên đường” kết thúc, dàn diễn viên đình đám một thời ngày ấy – bây giờ ra rao?

Ngắm dàn sao phim bom tấn “Star Wars” ngày ấy - bây giờ
Ngắm dàn sao phim bom tấn “Star Wars” ngày ấy - bây giờ

VOV.VN -Trải qua gần 4 thập kỷ, dàn diễn viên từng gắn bó với loạt phim "Chiến tranh giữa các vì sao" từ những ngày đầu đã có không ít thay đổi.

Ngắm dàn sao phim bom tấn “Star Wars” ngày ấy - bây giờ

Ngắm dàn sao phim bom tấn “Star Wars” ngày ấy - bây giờ

VOV.VN -Trải qua gần 4 thập kỷ, dàn diễn viên từng gắn bó với loạt phim "Chiến tranh giữa các vì sao" từ những ngày đầu đã có không ít thay đổi.

Dàn diễn viên “Chúa tể của những chiếc nhẫn” ngày ấy - bây giờ
Dàn diễn viên “Chúa tể của những chiếc nhẫn” ngày ấy - bây giờ

VOV.VN -"Chúa tể của những chiếc nhẫn" là một trong những bộ phim nổi đình nổi đám trong những năm 2001 - 2003. Dàn diễn viên sau 15 năm cũng có nhiều thay đổi.

Dàn diễn viên “Chúa tể của những chiếc nhẫn” ngày ấy - bây giờ

Dàn diễn viên “Chúa tể của những chiếc nhẫn” ngày ấy - bây giờ

VOV.VN -"Chúa tể của những chiếc nhẫn" là một trong những bộ phim nổi đình nổi đám trong những năm 2001 - 2003. Dàn diễn viên sau 15 năm cũng có nhiều thay đổi.