Danh hài Minh Vượng: "Trẻ em là liều thuốc tinh thần vô giá"

(VOV) - NSƯT Minh Vượng bày tỏ, tiếp xúc nhiều với trẻ thơ, tính cách chị chỉ giống như những cô bé 5, 10 tuổi, cùng lắm là 12 tuổi.

Mang trong mình nhiều bệnh là thế nhưng NSƯT Minh Vượng vẫn làm việc không ngừng nghỉ. Chị vẫn chạy “sô” và mang lại tiếng cười cho khán giả, đặc biệt là khán giả nhí. Với chị, trẻ em giống như một “liều thuốc” tình thần giúp chị quên đi mệt mỏi cũng như những khó khăn trong cuộc sống.

Diễn cho trẻ em rất khó!

PV: Chào NSƯT Minh Vượng. Được mệnh danh là “Nghệ sỹ của trẻ thơ”, chị nghĩ sao về danh hiệu này?

NSƯT Minh Vượng: Minh Vượng rất vui và hạnh phúc khi được khán giả, đặc biệt là các em nhỏ đặt cho danh hiệu “Nghệ sỹ của trẻ thơ”. Trong sự nghiệp diễn xuất của mình, Minh Vượng đã trải qua rất nhiều vai diễn với những hình ảnh nhân vật khác nhau nhưng nhận thấy rằng, mỗi khi xuất hiện trên sân khấu và mang lại tiếng cười cho các em là Vượng cảm thấy phấn khởi, hào hứng.

Để xứng đáng với danh hiệu này và không làm cho khán giả nhí phải thất vọng, Minh Vượng hứa sẽ cố gắng, nỗ lực tập luyện từng ngày để cho ra mắt các khán giả nhí thân thương những sản phẩm nghệ thuật hay và ý nghĩa nhất.

Nghệ sỹ hài Minh Vượng luôn vui tươi và "nhí nhảnh"

PV: Từng diễn khá nhiều vở kịch dành cho các đối tượng khác nhau. Theo chị, diễn cho người lớn xem khó hơn hay trẻ em khó hơn?

NSƯT Minh Vượng: Minh Vượng khẳng định rằng diễn cho trẻ em luôn khó bởi tâm lý trẻ thơ vô cùng phức tạp. Để diễn được cho các em, một người phụ nữ ngoài 50 tuổi như Vượng phải làm sao để bản thân mình có một tâm hồn thật trẻ thơ. Đó chính là “chìa khóa” tâm lý mà Vượng cần học hỏi mỗi ngày để hòa đồng được với các em nhỏ. Giả sử, các em đang thích cái này mà mình lại diễn ngược lại với tâm lý các em thì chắc chắn sẽ chẳng bao giờ thành công. Nhưng thật may mắn vì Minh Vượng là một người rất yêu trẻ, có thể hiểu được trẻ và làm cho trẻ vui.

PV: “Biến hóa” qua rất nhiều vai diễn, từ người già cho đến trẻ nhỏ là điều không dễ dàng. Chị có thể chia sẻ bí quyết khiến chị vào vai một cách tròn trịa như vậy?

NSƯT Minh Vượng: Muốn vào vai tốt, Minh Vượng phải đặt mình vào vị trí của các em để biết được các em thích gì, muốn gì và mong điều gì nhất. Nếu hiểu được tất cả những điều đó, dù có vào vai nào đi nữa thì Minh Vượng tin rằng mình chắc chắn sẽ thành công.

Ví dụ khi Minh Vượng đóng vai con chó trong vở “Cây tre trăm đốt” chẳng hạn, làm người đã khó, làm chó còn mệt hơn. Diễn vai con chó trong vòng 1 tiếng, Minh Vượng phải diễn từ những cử chỉ của mắt, miệng, lưỡi và cả cách vẫy đuôi sao cho giống. Rồi khi chuyển sang diễn vai phú ông độc ác trong “Qủa táo thần”, một số em bé ngồi hàng ghế đầu bắt đầu khóc và nói “Cô Minh Vượng ơi, con xin cô đấy, cô đừng làm ác như thế”. Khi các em nhận thức được cái thiện, cái ác trong vai diễn của Vượng tức là Vượng đã “đánh trúng” tâm lý của trẻ và như thế là Vượng thành công.

Trẻ em như liều thuốc tinh thần

PV: Điều gì khiến chị say mê diễn hài cho trẻ em đến vậy?

NSƯT Minh Vượng: Từ lâu, Minh Vượng đã coi các khán giả nhí là một phần không thể thiếu trong sự nghiệp diễn hài của mình. Mỗi lần đi diễn được nghe những câu nói ngộ nghĩnh, hồn nhiên của trẻ nhỏ, Vượng thấy tâm trạng mình thật ấm áp, giống như một “liều thuốc” tinh thần chữa trị mọi vết đau vậy. Những cử chỉ yêu thương, ánh mắt trong sáng ngưỡng mộ của các em nhỏ khiến Vượng không còn thấy mệt mỏi, mọi bệnh tật tưởng như cũng được tiêu tan.

Hơn nữa, bây giờ sân chơi của trẻ nhỏ ngày càng bị thu hẹp nên Vượng mong muốn góp chút sức lực của mình để trẻ em có thêm được niềm vui, thêm được tiếng cười trong cuộc sống.

Nghệ sỹ hài Minh Vượng trên sân khấu trẻ thơ

PV: Được trò chuyện, tiếp xúc và mang lại tiếng cười cho trẻ em nên tính cách của chị đã và đang dần trẻ hóa?

NSƯT Minh Vượng: Đúng là Minh Vượng đã trẻ ra rất nhiều kể từ khi được làm việc với trẻ em. Mang thân hình của người phụ nữ hơn 50 tuổi nhưng tính cách và nội tâm của Vượng chỉ như những cô bé 5, 10 tuổi, cùng lắm là 12 tuổi mà thôi! Cười.

Tính cách trẻ nhí nhảnh, ngây thơ nên khi “làm việc” cùng trẻ em, Minh Vượng cũng phải như thế. Thời gian đầu, Vượng khá khó khăn trong việc diễn xuất cho trẻ, một bà già làm sao có thể nhí nhảnh được nữa. Thế nhưng, “mưa dầm thấm lâu”, Minh Vượng đã đúc rút ra cho mình cách diễn và lối diễn tự nhiên nhất để phù hợp với trẻ. Dần dần, Minh Vượng thấy mình đang mang tính chất của trẻ trong người và tâm trạng lúc nào cũng vui tươi, trẻ hóa.  

PV: Yêu trẻ là thế, thử tượng tưởng nếu một ngày nào đó, không được đồng hành cùng trẻ nữa thì nghệ sỹ Minh Vượng sẽ như thế nào?

NSƯT Minh Vượng: Minh Vượng vẫn luôn nói rằng nếu trời còn thương thì Vượng vẫn còn sức khỏe để phục vụ đông đảo khán giả từ già đến trẻ. Còn nếu sức khỏe không đảm bảo để tiếp tục đứng trên sân khấu thì ước mơ của Vượng là sẽ đến viện dưỡng lão để phều phào kể cho các cụ già đồng trang lứa hoặc các cụ già hơn tuổi nghe những câu chuyện về trẻ thơ. Những người già trong viện dưỡng lão thường rất yêu trẻ nhỏ và khao khát có tiếng trẻ con, chắc chắn họ sẽ hào hứng với câu chuyện của Vượng. Làm một người cười đã là hạnh phúc, làm nhiều người cười còn hạnh phúc hơn nữa.

PV: Là một nghệ sỹ đa năng, chạy “sô” không kém nghệ sỹ trẻ, vùa diễn hài, vừa dạy học và tư vấn tâm lý, có khi nào chị thấy mệt mỏi và muốn buông xuôi không?

NSƯT Minh Vượng: Lao động chính là bài thể dục, phương thuốc tốt nhất để Minh Vượng quên đi nỗi mệt nhọc kinh niên do bệnh tật hành hạ, cho nên Vượng không muốn buông xuôi hay bỏ qua nghề nào. Mặc dù công việc bận rộn, Vượng thường xuyên ra khỏi nhà từ lúc sáng sớm đến 1 - 2 giờ đêm mới trở về và phải làm việc với cường độ chóng mặt nhưng bản thân Vượng vẫn thấy vui.

Minh Vượng diễn hài, dạy học và tư vấn tâm lý bằng tất cả tâm huyết của mình. Vượng luôn cảm ơn thầy cô – những người đã dạy dỗ nhiệt tình để Vượng có được thành công như ngày hôm nay. Thế nên, khi đứng trên giảng đường dạy chuyên ngành kỹ thuật tiếng nói và kỹ thuật biểu diễn cho sinh viên tại trường Cao đẳng, Minh Vượng thấy thấm thía những tình cảm của thầy cô mình ngày trước. Vì vậy, khi đã thành danh, Vượng muốn làm gì đó trả ơn cuộc đời vì đã cho mình được diễn xuất để mang lại tiếng cười cho mọi người, được làm nghề giáo để truyền kinh nghiệm cho học trò và được làm tư vấn tâm lý giúp mọi người suy nghĩ tích cực, lạc quan.

PV: Tư vấn cho người khác, vậy ai sẽ tư vấn cho chị mỗi khi gặp chuyện không vui?

NSƯT Minh Vượng: Mang lại tiếng cười cho người khác thì không lý gì mà Minh Vượng lại không tự mình vượt qua được nỗi buồn. Hơn thế nữa, tinh thần và nghị lực vượt qua số phận chính là “liều thuốc kháng sinh” mạnh nhất giúp Vượng vượt qua khó khăn. Minh Vượng luôn sống với 3 cái quên, đó là quên tuổi tác, quên bệnh tật và quên hận thù. Cuộc đời thật ngắn ngủi, ngoảnh đi ngoảnh lại đã hết hơn nửa đời người, vì vậy hãy cứ quên đi những buồn phiền để sống thanh thản hơn.

PV: Yêu trẻ là thế, có khi nào chị chợt nghĩ đến “ngôi nhà và những đứa trẻ” của riêng mình?

NSƯT Minh Vượng: Với Minh Vượng, đỉnh dốc bên kia đã là chân đèo rồi. Một người phụ nữ ngoài 50 và mang trong mình nhiều bệnh tật như vậy, Minh Vượng chẳng mong mình sẽ có một gia đình đúng nghĩa. Nhưng bù lại, Minh Vượng lại được sống trong gia đình có đông đảo anh chị em, cháu chắt. Đó cũng chính là yếu tố giúp Vượng thành công trên sân khấu.

PV: Nhân ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6,chắc hẳn chị muốn gửi lời chúc đến các khán giả đáng yêu của mình?

NSƯT Minh Vượng: Minh Vượng mong các bé thơ luôn luôn thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy. Đó là lao động tốt, học tập tốt và quan trọng hơn cả là biết yêu thương, kính trọng ông bà, cha mẹ. Các bé phải thật ngoan ngoãn, học hành chăm chỉ, đạt được những thành tích cao. “Các bạn ơi, các bạn cố gắng học giỏi và vâng lời người lớn nhé. Mình chắc chắn sẽ mang lại nhiều tiếng cười cho các bạn. Yêu các bạn của mình nhiều”.

PV: Cảm ơn chị về cuộc trò chuyện này./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Danh hài Minh Vượng diễn “Ăn khế trả vàng” nhân dịp 1/6
Danh hài Minh Vượng diễn “Ăn khế trả vàng” nhân dịp 1/6

(VOV) - NSƯT Minh Vượng sẽ cùng các nghệ sỹ của Nhà hát chèo Hà Nội biểu diễn vở "Ăn khế trả vàng" trong một tháng phục vụ thiếu nhi.

Danh hài Minh Vượng diễn “Ăn khế trả vàng” nhân dịp 1/6

Danh hài Minh Vượng diễn “Ăn khế trả vàng” nhân dịp 1/6

(VOV) - NSƯT Minh Vượng sẽ cùng các nghệ sỹ của Nhà hát chèo Hà Nội biểu diễn vở "Ăn khế trả vàng" trong một tháng phục vụ thiếu nhi.

Năm mới gặp danh hài Minh Vượng
Năm mới gặp danh hài Minh Vượng

Tên tuổi của chị rất quen thuộc với khán, thính giả trong cả nước. Những vai diễn của chị đã góp phần tạo nên tiếng cười sảng khoái cho công chúng, để cuộc sống của chúng ta thêm nhiều niềm vui.

Năm mới gặp danh hài Minh Vượng

Năm mới gặp danh hài Minh Vượng

Tên tuổi của chị rất quen thuộc với khán, thính giả trong cả nước. Những vai diễn của chị đã góp phần tạo nên tiếng cười sảng khoái cho công chúng, để cuộc sống của chúng ta thêm nhiều niềm vui.

Minh Vượng tái ngộ khán giả nhí trong vở hài kịch “Quả táo thần”
Minh Vượng tái ngộ khán giả nhí trong vở hài kịch “Quả táo thần”

Khán giả nhí sẽ được đắm mình vào một không gian huyền ảo, cổ tích, với một không gian đầy ắp tiếng cười nhưng vẫn rất gần gũi với đời sống hiện tại.  

Minh Vượng tái ngộ khán giả nhí trong vở hài kịch “Quả táo thần”

Minh Vượng tái ngộ khán giả nhí trong vở hài kịch “Quả táo thần”

Khán giả nhí sẽ được đắm mình vào một không gian huyền ảo, cổ tích, với một không gian đầy ắp tiếng cười nhưng vẫn rất gần gũi với đời sống hiện tại.