Đạo diễn Trọng Trinh nói gì nếu bỏ việc phong tặng danh hiệu NSND?

VOV.VN -Đạo diễn Trọng Trinh thẳng thắn bày tỏ quan điểm trước một số ý kiến cho rằng nên bỏ việc phong tặng danh hiệu NSND và NSƯT.

- Là một trong những nghệ sĩ được phong tặng danh hiệu NSND đợt này, cảm xúc của anh hiện nay thế nào?

Nói chung cảm xúc hiện tại của tôi khó tả lắm. Từ hôm biết tin được phong tặng danh hiệu NSND, tôi rất hồi hộp, xúc động. Đây là sự ghi nhận của Đảng và Nhà nước, của các đồng nghiệp, khán giả đối với những nỗ lực của tôi trong nghề nghiệp.

Được phong tặng danh hiệu NSND, NSƯT là vinh dự lớn đối với những người làm nghệ thuật như tôi. Đó có thể coi là danh hiệu quý giá đối với cả đời phấn đấu của người nghệ sĩ.

Diễn viên Trọng Trinh và Thu Hà khi đi nhận danh hiệu NSND tại Nhà hát Lớn (Hà Nội).

 

- Anh muốn dành tặng danh hiệu NSND này cho ai?

Tôi dành tặng phần thưởng này cho ba mẹ tôi. Người mà khi tôi đạt NSƯT luôn động viên tôi phấn đấu, cố gắng hơn nữa. 

Bây giờ đấng sinh thành ra tôi đã mất nhưng nơi xa ấy, chắc họ cũng hài lòng với sự cố gắng của con.

- Gần đây có nhiều ý kiến ủng hộ việc phong tặng danh hiệu NSND, NSƯT, anh nghĩ sao về điều này?

Tôi nghĩ đó là điều không nên. NSND, NSƯT không phải chỉ là danh xưng, càng không phải là hư danh, đó là sự ghi nhận, vinh danh đóng góp của những người làm nghệ thuật.

Danh hiệu đó cũng động viên những người nghệ sĩ cố gắng hơn nữa trong nghề nghiệp, giữ gìn nhân phẩm, đạo đức và lối sống.

Tôi nghĩ, trên thế giới cũng có nhiều nước có những cách thức, có thể khác nhau nhưng đều nhằm mục đích động viên, vinh danh người nghệ sĩ như chúng ta đang làm.

NSND Trọng Trinh từng đảm nhận vai bác sĩ Hưng trong phim "Gió qua miền tối sáng".

 

- Tuy nhiên, mỗi một mùa xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT lại xảy ra những lùm xùm, tranh cãi trong chính giới nghệ sĩ.

Bất cứ cuộc xét tặng nào đều có những hạn chế, thiếu sót, chứ không chỉ trong việc xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT. Điều quan trọng là cơ quản lý, các hội nghề nghiệp nhìn thấy điều đó và có những biện pháp sửa đổi, khắc phục.

Chúng ta luôn có những điều chỉnh phù hợp trong việc xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT. Thế nên năm nay, chúng ta không thấy có những ồn ào, tranh cãi như các năm về trước.

- Sau khi nghỉ hưu, công chúng lại thấy anh tích cực hoạt động nghệ thuật hơn?

Đúng là từ lúc nghỉ hưu, tôi lại bận rộn hơn trước. Trước đây, tôi tập trung vào làm công tác quản lý, làm đạo diễn. Từ khi được nghỉ hưu, tôi lại vừa làm diễn viên, vừa làm đạo diễn. Tôi đang đóng vai chính trong bộ phim Sinh tử. Cuối năm, tôi vừa làm đạo diễn vừa tham gia diễn xuất trong một bộ phim nữa.

Nhiều người nghĩ, phần lớn thời gian trong đời người họ dành cho công việc rồi, khi về hưu họ muốn được nghỉ ngơi hoàn toàn. Còn tôi lại có suy nghĩ khác. Tôi vẫn còn rất nhiều đam mê, dự định và khát khao chinh phục những thử thách mới trong công việc. Sắp tới, khán giả sẽ còn thấy tôi thường xuyên trên truyền hình.

Xin cảm ơn anh!

Viết bình luận

Tin liên quan

“Danh hiệu NSND, NSƯT là niềm tự hào trong cuộc đời nghệ sĩ“

VOV.VN - "Tôi cho rằng đây là một điều đáng tự hào trong cuộc đời bất cứ nghệ sĩ nào với danh hiệu lớn này”, nghệ sĩ Công Lý chia sẻ khi nhận danh hiệu NSND.

Ảnh: Nghệ sĩ Trần Hạnh xúc động nhận danh hiệu NSND

VOV.VN - Lễ trao tặng danh hiệu NSND, NSƯT lần thứ 9 năm 2019 diễn ra chiều 29/8 tại Nhà hát Lớn Hà Nội. 

Công Lý cười rạng rỡ và hạnh phúc nhận danh hiệu NSND

VOV.VN - Công Lý cùng nhiều nghệ sĩ gạo cội, có nhiều cống hiến cho nền nghệ thuật biểu diễn nước nhà đã được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân.

Tin cùng chuyên mục