Nghệ nhân Minh Mẫn - báu vật nhân văn sống của ca Huế qua đời

Nghệ nhân ưu tú Minh Mẫn - người được xem là 'báu vật nhân văn sống' của nghệ thuật ca Huế đã qua đời tại nhà riêng, hưởng thọ 93 tuổi.

Chiều 14/3, nhà thơ Võ Quê, chủ nhiệm Câu lạc bộ Ca Huế thuộc Trung tâm Văn Hóa Huế, cho biết nghệ nhân ưu tú Minh Mẫn vừa qua đời tại nhà riêng vào tối 13/3 (tức ngày 26 tháng giêng âm lịch).

Lễ an táng sẽ được cử hành vào ngày 20/3 (tức mùng 4 tháng 2 âm lịch).

nghe nhan minh man bau vat nhan van song cua ca hue qua doi hinh 1
Nghệ nhân ưu tú Minh Mẫn- Ảnh: Võ Quê

Nghệ nhân ưu tú Minh Mẫn - tên thật là Nguyễn Thị Mẫn, sinh năm 1925, quê làng Chánh Lộc, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa - Thiên Huế.

Ngay từ nhỏ, bà Minh Mẫn đã có niềm đam mê đến say đắm ca Huế. Nhiều người yêu ca Huế cả trong và ngoài nước đều biết, yêu quý, trân trọng giọng ca của Minh Mẫn qua các làn điệu như Quả phụ, Lý bốn cửa quyền

Hò mái nhì (Ưng Bình Thúc Giạ Thị) do nghệ nhân ca Huế Minh Mẫn trình bày, nhạc đệm của Câu lạc bộ Phú Xuân. Trích đoạn bộ phim tài liệu thực hiện trong khuôn khổ chương trình tôn vinh nghệ nhân Vẻ Đẹp Việt I

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Từ năm 1970 đến nay, nghệ nhân Minh Mẫn đã góp công rất lớn trong việc bảo tồn, gìn giữ môn nghệ thuật ca Huế qua việc đào tạo ra nhiều lớp học trò trẻ tuổi.

Không chỉ tham gia đào tạo ca Huế, nghệ nhân Minh Mẫn còn nhiều lần giúp giới nghiên cứu, sưu tầm nhã nhạc, ca Huế ghi âm, thu băng hình, chỉnh lý nội dung, ca từ, hệ thống một số bài bản ca Huế tưởng đã thất truyền, không còn lưu giữ trong dân gian.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Với những cống hiến của mình cho nghệ thuật ca Huế, nghệ nhân Minh Mẫn đã được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu vinh dự "Nghệ nhân ưu tú" vào năm 2016, được Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam phong tặng danh hiệu Nghệ nhân dân gian vào năm 2008 và có nhiều giấy chứng nhận nghệ sĩ có nhiều đóng góp cho sự nghiệp bảo tồn ca Huế của UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế./.

Theo Nhật Linh/Tuổi trẻ
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Công Phượng thi đấu nổi bật ở trận gặp Sangju Sangmu
VOV.VN - Công Phượng đã chơi khá tốt nhưng không thể giúp Incheon United tránh khỏi thất bại 0-2 trước Sangju Sangmu ở vòng 3 K-League.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds