Nghệ sĩ viola Kim Mai Nguyễn - trên hành trình tìm về văn hóa Việt

VOV.VN -Kim Mai mong muốn được hiểu hơn bối cảnh âm nhạc của đất nước, để có thể đóng góp điều gì đó cho sự phát triển của âm nhạc Việt Nam.

Nghệ sĩ viola Kim Mai Nguyễn được sinh ra và lớn lên tại Pháp. Từng theo học các trường về âm nhạc nổi tiếng ở Pháp và Mỹ, hiện tại Kim Mai Nguyễn tham gia biểu diễn trong nhiều dàn nhạc lớn và giảng dạy âm nhạc tại nhiều nước trên thế giới. Tháng 8 vừa qua, Kim Mai Nguyễn cùng chồng – nghệ sĩ cello Avery Waite có dịp hội ngộ khán giả Thủ đô trong đêm diễn “Một hành trình âm nhạc – từ Đông sang Tây”, trong khuôn khổ Liên hoan âm nhạc kết nối 2019. 

Gặp Kim Mai Nguyễn khi cô vừa xong buổi tập chuẩn bị cho đêm diễn. Nụ cười tươi tắn, thân thiện nở trên khuôn mặt xinh đẹp đậm chất Á Đông gây thiện cảm ngay với người đối diện. Kim Mai Nguyễn sinh ra và lớn lên tại Pháp, trước đây cô đã có vài lần được trở về Việt Nam, nhưng để đứng trên sân khấu biểu diễn thì đây là lần đầu tiên. Mai chia sẻ, cô cảm thấy rất may mắn khi được tham gia Festival âm nhạc kết nối lần này.

Chú thích ảnh

Kim Mai chia sẻ: "Tôi sinh ra trong một gia đình không có ai theo đuổi âm nhạc, nhưng cha mẹ tôi đều có tình yêu lớn đối với âm nhạc. Tôi rất may mắn gặp được một người thầy giỏi, người không chỉ dạy tôi đàn mà còn luôn truyền cho tôi niềm cảm hứng, đam mê với âm nhạc. Festival âm nhạc kết nối là một sự kiện nổi tiếng, hội tụ những nghệ sĩ có tên tuổi thế giới. Đây cũng là lần đầu tiên tôi trở về Việt Nam biểu diễn, tôi cảm thấy rất vinh hạnh được tham gia Liên hoan. Bên cạnh đó,  điều rất quan trọng nữa là một phần trong tôi có nguồn gốc Việt Nam, vì vậy nên tôi rất hào hứng khi về VN biểu diễn lần này".

Liên hoan Âm nhạc kết nối được bắt đầu từ năm 2015 và sau đó không ngừng được mở rộng, phát triển dưới sự dẫn dắt của giám đốc nghệ thuật, nghệ sĩ violon xuất sắc người Mỹ gốc Việt Chương Vũ. Sát cánh cùng anh với tư cách đồng giám đốc nghệ thuật là Nghệ sỹ ưu tú Bùi Công Duy, nghệ sỹ violon đẳng cấp quốc tế. Liên hoan này cùng các hoạt động âm nhạc đặc sắc đã kết nối rất nhiều nghệ sĩ tên tuổi trên khắp thế giới và các nghệ sĩ Việt Nam trong và ngoài nước, nhằm đem âm nhạc cổ điển tới gần công chúng Việt hơn nữa.

 

Trong chuyến du hành âm nhạc từ Đông sang Tây, Kim Mai Nguyễn cùng các nghệ sĩ đã chơi cả những bản nhạc của các nhạc sĩ nổi tiếng thế giới, cũng như những sáng tác mới cho tứ tấu dây của các nhà soạn nhạc tài năng của Việt Nam. Âm nhạc Việt Nam lần đầu tiên đến với Kim Mai nhưng cũng để lại cho người nghệ sĩ những trải nghiệm thú vị.

"Với tôi, việc chơi một tác phẩm của nhà soạn nhạc đương thời rất quan trọng, vì đó là âm nhạc của những người trẻ hôm nay. khi tôi cùng chồng tôi đi du lịch và biểu diễn ở các nước thì chúng tôi đều muốn tìm hiểu âm nhạc truyền thống của các nước đó, và tôi đã đưa chất liệu âm nhạc truyền thống của các nước vào một số bản nhạc do tôi chuyển soạn. Khi đến VN, chúng tôi cũng mong muốn làm dược điều đó, hy vọng thời gian tới chúng tôi sẽ tìm hiểu âm nhạc truyền thống VN, thêm vào đó các chất liệu, màu sắc, cách tiếp cận của cá nhân tôi" - Kim Mai Nguyễn nói.

Hiện tại, Kim Mai Nguyễn định cư cùng chồng tại Mỹ và cả hai cùng đi biểu diễn và dạy học tại nhiều quốc gia như Afghanistan, Guatemala, Iraq, Jamaica, Pháp, Mỹ... Chồng cô, anh Avery Waite là Giám đốc của Tổ chức MusAid, một tổ chức phi lợi nhuận, chuyên tặng nhạc cụ hoặc hỗ trợ kiến thức âm nhạc cho các vùng khó khăn trên thế giới. Một cơ hội thú vị đã đến với Kim Mai Nguyễn khi vợ chồng cô nhận được lời mời của Dàn nhạc Giao hưởng Mặt trời – nơi quy tụ những tài năng, từng được đào tạo bài bản tại các Học viện âm nhạc danh tiếng , được rèn luyện và trưởng thành từ các Dàn nhạc nổi tiếng trên thế giới. Và tới đây, Kim Mai Nguyễn sẽ cùng chồng trở về VN để phát triển sự nghiệp âm nhạc của mình.

Cô cho biết: "Tôi đã trở về VN 2 lần khi còn bé, và lần gần nhất là khi 12 tuổi, về cùng với bố mẹ tôi. Gia đình tôi không có người thân nào còn ở VN, vì cha mẹ tôi đang ở Pháp. Tôi hiểu về đất nước VN phần lớn là từ cha mẹ và những người bạn của cha mẹ tôi. Qua những câu chuyện của họ, tôi có ít nhiều hiểu biết về VN. Nhưng tôi vẫn muốn có thể hiểu VN bằng chính những cảm nhận của tôi. Được nhận vào chơi trong dàn nhạc Giao hưởng Mặt trời là một cơ hội lớn cho chúng tôi. Và càng tuyệt vời hơn nữa chúng tôi cũng mong muốn được sống ở VN để hiểu hơn về nguồn cội của tôi. Bố mẹ tôi biết điều này và cả gia đình tôi đều rất hào hứng trước quyết định của chúng tôi".

Kim Mai cho biết, bố cô là một họa sĩ, sinh ra và lớn lên tại VN, còn mẹ cô là người gốc Việt sinh ra và lớn lên tại Pháp. Ngay từ nhỏ, ba chị em cô đã được bố mẹ đặt cho một tên tiếng Pháp và một tên tiếng Việt để khi lớn lên có quyền lựa chọn. Và bây giờ, dù không nói được nhiều tiếng nói của quê hương nhưng cả ba chị em cô đều chọn tên tiếng Việt, bởi nguồn cội là điều làm cho họ thấy tự hào. Sắp tới, khi về VN sống và làm việc, Kim Mai mong muốn được hiểu hơn bối cảnh âm nhạc của đất nước, để có thể đóng góp điều gì đó cho sự phát triển của âm nhạc Việt Nam./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Sư tử cái “nổi đóa” với giai điệu violon của nhạc công

VOV.VN - Kyle Dillingham tới thăm vườn thú Oklahoma với ý định chơi nhạc phục vụ các chú sư tử, thế nhưng chú sư tử cái này quả thực không cảm thấy ấn tượng.

Khai mạc cuộc thi Âm nhạc quốc tế Violon và Hòa tấu thính phòng

VOV.VN - Đêm khai mạc cuộc thi Âm nhạc quốc tế Violon và Hòa tấu Thính phòng Việt Nam 2019 đã diễn ra tối 3/8 tại Học viện âm nhạc quốc gia.

Cuộc sống trên đất Mỹ của con gái nhạc sĩ Anh Quân thế nào?

VOV.VN - Anna Trương tốt nghiệp một trường đại học uy tín ở Mỹ và hiện đang làm việc cho một phòng thu lớn tại Los Angeles.

Tin cùng chuyên mục