Nghệ sỹ hài Vân Dung: Hài nhảm là gì nhỉ?

VOV.VN - "Hài nhảm là gì nhỉ? Theo tôi, không có khái niệm về hài nhảm hay không nhảm, đó là gu thưởng thức của từng người", nghệ sỹ hài Vân Dung chia sẻ.

Hẹn gặp nghệ sỹ Vân Dung, chị giao hẹn trước: em ơi chỉ nói về nghề, về sân khấu, về cuộc sống thôi em nhé. Cuộc gặp gỡ nghệ sỹ Vân Dung diễn ra lúc 8h tối, ấy là giờ chị đã xong một ngày làm việc, đưa đón con đi học và nội trợ cho gia đình.

Trang phục giản dị, gương mặt trang điểm nhẹ nhàng, ít ai nhận ra đấy là “Táo Y tế” vẫn tung hứng trong chương trình hài kịch Táo Quân được mong đợi nhất trong năm. Sau những phút thăng hoa trên sân khấu, Vân Dung chủ động lựa chọn cuộc sống nhẹ nhàng, bình yên bên gia đình.

Những ngày này, khi câu chuyện của người đồng nghiệp và vấn đề hài nhảm đang xôn xao dư luận, nghệ sỹ hài Vân Dung đã có những trải lòng và chia sẻ với phóng viên VOV.VN.

"Trấn Thành là người đồng nghiệp tôi vô cùng yêu quý"

PV: Chị có suy nghĩ gì về sự cố giữa Trấn Thành và Đài Vĩnh Long trong những ngày vừa qua?

Nghệ sỹ Vân Dung: Tôi không muốn khơi gợi gì về câu chuyện này. Trấn Thành là một đồng nghiệp rất dễ thương, tôi vô cùng yêu quý.

PV: Sân khấu hài Bắc những năm nay “im hơi lặng tiếng” trong khi hài Nam sôi động “như nấm sau mưa”. Sự chênh lệch này ngày càng rõ nét. Anh chị em nghệ sỹ hài Bắc có “sốt ruột” không, thưa chị?

nghe sy hai van dung hai nham la gi nhi hinh 1
Nghệ sỹ hài Vân Dung: "Không có hài nhảm hay không nhảm?"

Nghệ sỹ Vân Dung: Biết làm thế nào được. Ngoài Bắc này kịch bản hiếm, tiền không có. Chúng tôi lại thiếu Mạnh Thường Quân, các công ty đầu tư vào các chương trình giải trí. Thiếu một người cầm trịch giỏi như chú Khải Hưng, anh Đỗ Thanh Hải. Nhiều cái thiệt thòi lắm.

Cho nên, ở ngoài Bắc đến giờ duy nhất chỉ có anh Xuân Hinh làm được liveshow hài. Diễn viên hài Bắc luôn thường trực nỗi ám ảnh rằng liệu có kịch bản hay hay không? Kịch bản hay rồi liệu có diễn tốt được hay không? Bởi những chương trình như “Gặp nhau cuối tuần”, “Đời cười”, “Táo Quân” đã tạo được tiếng vang quá lớn rồi.

nghe sy hai van dung hai nham la gi nhi hinh 2
Khi “Gặp nhau cuối tuần” dừng lại, miền Bắc vẫn chưa có gameshow hoặc chương trình hài kịch trên truyền hình.

Còn nhớ khi “Gặp nhau cuối tuần” đến giai đoạn khan hiếm kịch bản hay, chúng tôi đã ngồi lại với nhau và bàn rằng nên chăng khép lại chương trình ở đây, để những gì đẹp đẽ nhất đọng lại trong lòng khán giả. Đến nay, sau khi “Gặp nhau cuối tuần” dừng lại, miền Bắc vẫn chưa có gameshow hoặc những chương trình giải trí chính thức trên sóng truyền hình về hài kịch..

Trong Nam có rất nhiều sân khấu, mở ra lúc nào cũng đông khách, người ta đi xem diễn hài còn xem đi xem lại. Còn ngoài Bắc, diễn viên chỉ diễn sự kiện hoặc các sân khấu chính thống.

"Vân Dung luôn cố gắng hết sức tránh xa thị phi"

PV: Phải chăng vì quá mải mê chạy theo thị trường mà hài Nam đang rơi vào vòng xoáy của hài nhảm? Là nghệ sỹ, chị có buồn không khi hài tử tế đang bị đánh đồng với hài nhảm?

Nghệ sỹ Vân Dung: Hài nhảm là gì nhỉ? Theo tôi, không có khái niệm về hài nhảm hay không nhảm. Hài sang hay không sang. Đó là quan điểm và gu thưởng thức của từng người một. Có cung mới có cầu. Thị trường có quy luật đào thải mà. Trong một bữa cơm có nhiều món ăn, người ta có quyền lựa chọn món ăn phù hợp với khẩu vị của mình.

Chỉ cần nhớ một điều đừng nói bậy trên sân khấu. Nghệ sỹ hài chúng tôi đi diễn ở khắp mọi miền của đất nước. Có khi sân khấu là hai mảnh gỗ ghép lại, không đèn, không nhạc, trời thì mưa, chúng tôi diễn trên bãi cỏ, bãi đất bùn sình, lầy lội. Khán giả mặc áo mưa, đội bàn đội ghế lên đầu say sưa xem diễn hài. Vậy mà không một ai bỏ về. Thương khán giả lắm.

Phải công nhận các bạn trong Nam rất giỏi, một tiểu phẩm có thể tập trong vài tiếng rồi ra diễn luôn được. Ngoài Bắc chúng mình không giỏi như các bạn ấy, không nhanh nhạy như các bạn ấy bởi chúng mình không dám mạo hiểm. Cẩn thận chỉn chu đồng nghĩa với chậm và chịu nhiều thiệt thòi. Tất cả mọi thứ đều có giá, vấn đề là bạn chọn cho mình cái giá nào mà thôi.

PV: Nhiều người phải thốt lên rằng, làm nghề diễn viên, mà lại là diễn viên hài thì bạc lắm?

Nghệ sỹ Vân Dung: Ai bảo làm diễn viên hài bạc? Ngoài diễn hài, chúng tôi vẫn đi làm phim đều. Hầu như các diễn viên hài ngoài này đều sống khoẻ. Theo nghề diễn viên hài không khó, nhưng để được khán giả yêu thương mới là khó. Vân Dung sẽ diễn hài đến năm 80 tuổi.

PV: Các danh hài khi đứng trên đỉnh phải chăng nổi tiếng bao giờ cũng chấp nhận đi đôi với tai tiếng?

Nghệ sỹ Vân Dung: Điều đó không đúng. Có rất nhiều diễn viên giỏi được nhiều người yêu quý nhưng chọn tránh xa thị phi. Nhưng không phải ai cũng làm được điều đấy: lúc nào cũng trong tình trạng “hot” và không có tai tiếng. Tuy nhiên, không thể phủ nhận tai tiếng cũng khiến tên tuổi nhiều người nóng hơn.

Người khác không biết, chứ Vân Dung luôn cố gắng hết sức tránh xa thị phi. Vậy mà, thi thoảng vẫn có những thứ từ trên trời rơi xuống. Như hôm trước, sáng mở mắt ra có bao nhiêu tin nhắn, cuộc gọi đến chúc mừng Vân Dung mang bầu. Rồi lại đồn Vân Dung bị ung thư vú. Trời ơi, đồn gì mà toàn đồn ác thế. Đã tránh xa thị phi đến thế rồi.

PV: Phải chăng vẫn có câu “Ta dại, ta tìm nơi vắng vẻ. Người khôn, người đến chốn lao xao”?

Nghệ sỹ Vân Dung: Mình chọn đứng bên lề những chốn lao xao. Cuộc sống của những diễn viên hài Bắc nhẹ nhàng, bình yên, luôn trốn tránh những nơi đông người. Đấy là diễn viên hài ngoài Bắc, sống kín tiếng, giản dị, bình yên, bằng lòng với vị trí của mình trong lòng khán giả. Chỉ lên sân khấu mới rực lửa thôi.

Ngoài Bắc, chúng tôi diễn xong không đi cửa trước mà lặng lẽ ra cửa sau. Những gì đam mê, đẹp đẽ nhất, chúng tôi đã để lại trên sân khấu rồi./.

Uyên Uyên/VOV.VN (Thực hiện)

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x