Nguyễn Trần Trung Quân: Nguyễn Trần Trung Quân và album Khởi hành

Nguyễn Trần Trung Quân: “Tôi không dễ dãi để chiều lòng khán giả“

VOV.VN - Với tuổi trẻ và sự nhiệt huyết, Nguyễn Trần Trung Quân không chọn hướng đi an toàn để chiều lòng khán giả mà luôn đặt mình vào trong những thử thách.

Từng giành giải Ca sĩ triển vọng của Sao Mai 2011 nhưng chỉ tới Sao Mai Điểm hẹn 2012, cái tên Nguyễn Trần Trung Quân mới thực sự được nhiều khán giả biết đến. Sau khi kết thúc cuộc thi, những tưởng anh sẽ tích cực hoạt động âm nhạc nhưng Trung Quân bất ngờ “ở ẩn” để tập trung vào album đầu tay, ra mắt cuối năm 2014.

Bận rộn với công việc quảng bá album cũng như các kế hoạch âm nhạc khác, nhưng đến khi Tết về, Trung Quân lại từ bỏ tất cả mọi việc để trở về sum vầy với gia đình. PV VOV.VN đã có cuộc trò chuyện với Nguyễn Trần Trung Quân.

nguyen tran trung quan: nguyen tran trung quan va album khoi hanh hinh 1 Nguyễn Trần Trung Quân

PV: Niềm vui lớn nhất của Quân mỗi khi Tết đến là gì? Phải chăng là được gác lại những bề bộn của công việc và được sum vầy với gia đình?

CS Nguyễn Trần Trung Quân: Với gia đình tôi, điều hạnh phúc nhất là cùng nhau làm một bữa tất niên, cùng nhau bầy mâm ngũ quả và dọn dẹp nhà cửa... Nhưng phải đầy đủ tất cả các thành viên trong gia đình.

Công việc cả năm đều có thể làm nhưng Tết với gia đình chỉ có một dịp. Tôi chọn ở với gia đình thay vì đi diễn kiếm tiền, tuy kiếm tiền Tết sướng thật đấy vì cát-xê cao và show rất nhiều nhưng với tôi thì được ở cạnh gia đình là khoảnh khắc quý hơn bất cứ điều gì. Tôi thích cảm giác xum họp, thích được quan sát những thành viên cùng nhau chuẩn bị đón Tết... Thật may mắn khi bên cạnh luôn có gia đình, tết của tôi đơn giản vậy thôi!

PV: Sau khi bước ra khỏi cuộc thi Sao Mai điểm hẹn 2012, phải đến cuối năm 2014, Nguyễn Trần Trung Quân mới ra mắt album đầu tiên mang tên “Khởi hành”. Tại sao album này lại có sự thay đổi phong cách đột ngột so với các đĩa đơn ra mắt trước đó, từ ballad đến nhạc điện tử?

CS Nguyễn Trần Trung Quân: Sau Sao Mai điểm hẹn, tôi cho mình thời gian nghĩ ngợi, không phải vì tôi lười mà là tôi… chẳng biết làm gì sau đó cả. Nói ra thì thấy buồn cười thật nhưng đúng là vậy. Tôi “đắt show” hơn, kiếm nhiều tiền hơn nhưng tôi lại thấy mình nhạt nhẽo đi, trong tiếng hát và trong đời sống.

Tôi không chọn hướng đi an toàn hoặc những thứ mà các bạn đồng nghiệp đã chọn. Tôi thích được thử thách mình và muốn tìm cho mình một lựa chọn duy nhất để theo đuổi. Thế nên, phải mất thời gian để tìm hiểu chính bản thân và định ra con đường mình sẽ đi. Hai năm của sự chờ đợi, tôi nghĩ là không dài, đủ để tôi thấy sự chín chắn lẫn sự ngông cuồng của tuổi trẻ.

Tôi chọn nhạc điện tử bởi nó là con người “bản năng” và “ngông cuồng” của chính tôi. Nó là chất nhạc pha trộn giữa âm thanh với giọng hát để trở thành một thể thống nhất. Tôi hát và thấy thích, giống như tôi được hòa mình trong âm nhạc.

nguyen tran trung quan: nguyen tran trung quan va album khoi hanh hinh 2 

PV: Thế nhưng, có khán giả vẫn ưu ái gọi Nguyễn Trần Trung Quân là “Hoàng tử ballad”. Đây là dòng nhạc mà Quân đã đi theo từ khi mới ra mắt và thậm chí là gắn liền với nó. Trung Quân định từ bỏ nhạc Pop hay sao?

CS Nguyễn Trần Trung Quân: Mọi người thường gọi tôi với danh hiệu “Hoàng tử Ballad” nhưng thú thực, tôi thấy hơi “ngợp” và lo lắng bởi tôi không tự tin với danh hiệu này. Tôi có thể hát Pop nhưng sau một thời gian, tôi thấy mình hát nhạc Pop rất… thảm hoạ. Đó không phải là thứ âm nhạc mà tôi yêu thích nhất. Nhưng khi mới bước chân vào showbiz, tôi buộc phải làm những gì đơn giản nhất để tới công chúng.

Nhạc điện tử với tôi là một sự khám phá chính bản ngã của mình chứ không phải là sự lựa chọn nhất thời. Tôi không dễ dãi chỉ để chiều lòng khán giả!

PV: Qua album “Khởi hành”, có thể dễ dàng nhận ra Quân không thường thể hiện những bài về tình yêu đôi lứa. Trong khi tình yêu là một chủ đề lớn, gợi mở và được rất nhiều nghệ sĩ trẻ lựa chọn. Quân có cảm thấy mình đang… lạc đường hay không?

CS Nguyễn Trần Trung Quân: Không! Không bao giờ! Tôi không nghĩ cứ phải hát về tình yêu như đám đông mới gọi là hợp xu hướng! Tôi thấy nhiều cái hay hơn tình yêu như về đời sống, về con người, về những thứ xung quanh… như thế cũng đủ cho tôi trải nghiệm rồi.

Tôi thích được nhìn mọi thứ xung quanh bằng âm nhạc, rộng mở hơn thay vì mỗi tình yêu! Khi tôi được làm điều mình thích, dù có lạc lõng thật thì tôi vẫn cứ sướng... Tôi bản năng mà! Cũng chẳng ai đánh thuế chủ đề trong âm nhạc cả. Mà nói thật yêu đương suốt nghe mệt lắm (cười)!

Ca khúc Nghiêng - Nguyễn Trần Trung Quân

PV: Có người đã từng nói rằng, “phải yêu mới có thể sống và ca hát”. Tình yêu sẽ giúp âm nhạc của người nghệ sĩ có nhiều cảm xúc và thăng hoa hơn. Quân có đồng ý với điều này không?

CS Nguyễn Trần Trung Quân: Tôi thích câu đó lắm bởi vì tôi vẫn sống và làm việc trên cơ sở của tình yêu mà. Không có tình yêu, tôi tin chẳng thể có cảm xúc và sự tinh tế trong âm nhạc được.

Nhưng tình yêu mà tôi muốn nói tới không hẳn phải là tình yêu đôi lứa mà thậm chí là tình yêu có ở xung quanh. Ví dụ như tình yêu với loài vật, tôi yêu hai bé mèo nhà tôi cực kì, đó không phải tình yêu thương ư? Tình yêu gia đình, bạn bè, giữa người với người thì sao? Với tôi đó chính là cảm xúc kết nối để mình có trải nghiệm trong âm nhạc! Để cân bằng giữa tình yêu và sự nghiệp thì chỉ cần “đừng ngừng yêu thương nhau” là đủ rồi.

PV: Bận rộn với việc quảng bá album “Khởi hành”, hẳn là Quân vẫn chưa có dự định cho những sản phẩm âm nhạc tiếp theo?

CS Nguyễn Trần Trung Quân: Thật vui khi album “Khởi hành” đã bán được một số lượng đĩa mà tôi tự tin là nhiều so với thị trường đĩa bây giờ. Tôi sẽ trích số tiền bán đĩa “Khởi hành” để làm từ thiện tại vùng cao Tây Bắc.

Trong năm 2015, tôi sẽ dành toàn bộ thời gian cho album tiếp theo. Sẽ vẫn là chất nhạc điện tử nhưng sẽ trẻ hoá hơn. Hè này tôi cũng sẽ sang Châu Âu tham gia một khoá học ngắn hạn về thanh nhạc để củng cố kĩ năng và chuyên môn của mình. Tôi muốn âm nhạc của mình sẽ có sự trải nghiệm, đa dạng và linh hoạt hơn. Sản phẩm tới sẽ gần gũi với khán giả hơn nhưng không vì thế mà âm nhạc của tôi dễ dãi đâu nhé! Cuối năm, tôi dự định sẽ làm một concert xuyên Việt.

PV: Cảm ơn Nguyễn Trần Trung Quân./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Di sản

Âm nhạc

Điện ảnh

Thời trang

Nghệ sĩ

Văn học

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close