“Nhóm nhạc BTS phải xin lỗi những nạn nhân của Đức Quốc xã“

VOV.VN - Đại diện của một tổ chức nhân quyền Do Thái cho rằng nhóm nhạc BTS phải xin lỗi những nạn nhân bom nguyên tử ở Nhật và nạn nhân của Đức Quốc xã.

Ông Rabbi Abraham Cooper, Phó giám đốc Trung tâm Simon Wiesenthal (một tổ chức Do Thái quốc tế hoạt động trong lĩnh vực nhân quyền) ở Los Angeles đã cáo buộc nhóm nhạc K-pop BTS (Hàn Quốc) đã “nhạo báng quá khứ” sau khi việc Jimin (một thành viên của BTS) mặc chiếc áo phông in hình vụ nổ bom nguyên tử ở 2 thành phố Hiroshima và Nagasaki, Nhật Bản.

Cụ thể, chiếc áo phông của Jimin mặc là chiếc áo kỷ niệm ngày Hàn Quốc được giải phóng khỏi phát xít Nhật Bản năm 1945. Trên áo có in hình đồ họa người Hàn Quốc mừng giải phóng và bom nguyên tử phát nổ ở Nhật Bản, sự kiện góp phần vào việc phát xít Nhật đầu hàng quân Đồng minh.

"nhom nhac bts phai xin loi nhung nan nhan cua duc quoc xa" hinh 1
Nhóm nhạc BTS

Bên cạnh đó, Cooper cũng đề cập đến một hình ảnh trong cuốn sách ảnh phát hành vào đầu năm 2015, trong đó trưởng nhóm của BTS là RM đã đội chiếc mũ có biểu tượng lực lượng áo đen (SS) - chuyên quản lý các trại tập trung giam cầm và tra tấn người Do Thái của Đức quốc xã. 

Cùng với đó là hình ảnh các thành viên chụp ảnh như "trình diễn thời trang" tại Đài tưởng niệm Diệt chủng Do Thái (Holocaust) ở Berlin và cảnh quay họ vẫy lá cờ lớn “có điểm giống kỳ lạ” với biểu tượng "lá cờ chữ Vạn" của Đức Quốc xã khi làm khách mời trên sân khấu concert của Seo Taiji.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

“Mặc một chiếc áo phông khiến các nạn nhân của bom nguyên tử ở Nhật Bản bị tổn thương, là scandal gần đây nhất của nhóm nhạc chế nhạo quá khứ này. Không cần phải nói gì hơn, dù đã được mời phát biểu tại Liên Hợp Quốc, nhưng nhóm nhạc này vẫn nợ người dân Nhật Bản và các nạn nhân của chủ nghĩa Phát xít một lời xin lỗi”, Phó giám đốc Trung tâm Simon Wiesenthal khẳng định.

"nhom nhac bts phai xin loi nhung nan nhan cua duc quoc xa" hinh 2
Hình ảnh trưởng nhóm RM đội chiếc mũ được cho là có biểu tượng đơn vị đứng đầu Trại tử thần (SS).

“Nhưng như vậy vẫn chưa đủ. Rõ ràng những người thiết kế trang phục và định hướng hình ảnh của nhóm đã quá vô tư mà quên đi quá khứ. Kết quả là các thế hệ trẻ ở Hàn Quốc và trên thế giới có thể xem sự cố chấp và nhẫn tâm này là những điều "hay ho", đồng thời lãng quên các bài học về lịch sử. Không chỉ BTS mà cả công ty quản lý cũng nên công khai xin lỗi”.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Sau lùm xùm vì lỗi trang phục kể trên, BTS cũng bị huỷ loạt show diễn và lịch trình quảng bá album tại Nhật Bản./.

Nguyễn Dung/VOV.VN Theo: The Guardian, Music Station
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
U23 Thái Lan tập luyện “như đùa” trước Vòng loại U23 châu Á 2020
VOV.VN - Buổi tập làm quen sân Mỹ Đình trước khi bước vào Vòng loại U23 châu Á 2020 của U23 Thái Lan diễn ra khá nhẹ nhàng và vui vẻ.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds