NSND Lan Hương lên tiếng về tin đồn nghiện thẩm mỹ, “đập mặt làm lại”

VOV.VN - "Nếu Lan Hương đẹp hơn, thì khán giả phải chúc phúc cho Lan Hương mới phải chứ", "Em bé Hà Nội" Lan Hương chia sẻ về tin đồn "đập mặt làm lại".

NSND Lan Hương nổi tiếng khi mới 10 tuổi, với vai diễn đầu tiên trong bộ phim điện ảnh "Em bé Hà Nội" của đạo diễn Hải Ninh. Gần đây, khi đã chạm ngưỡng 50 tuổi, khán giả vô cùng bất ngờ khi Lan Hương xuất hiện với gương mặt khác lạ. Nhiều người tiếc nuối đôi mắt đen láy, gương mặt tròn, bầu bĩnh của “em bé Hà Nội” năm xưa.

Trước nhiều đồn đoán, nữ nghệ sỹ cho biết, chị chỉ can thiệp thẩm mỹ một chút để trẻ đẹp hơn chứ hoàn toàn không phải là kiểu “đập mặt làm lại”…

em be ha noi lan huong len tieng ve tin don nghien tham my dap mat lam lai hinh 1
Hình ảnh mới nhất của NSND Lan Hương.

Thấy "đủ" vì sắp về hưu vẫn được gọi là “em bé Hà Nội”

PV: Sau khi làm mẹ vợ trong “Sống chung với mẹ chồng”, trong phim mới “Ngược chiều nước mắt”, NSND Lan Hương vào vai bà mẹ chồng. Chị có thể chia sẻ những điều thú vị về vai diễn này?

NSND Lan Hương: Với bà mẹ chồng trong "Ngược chiều nước mắt”, khán giả có thể bắt gặp dễ dàng trong cuộc sống hiện nay. Bà có tư tưởng hiện đại nhưng cũng mang những áp đặt, định kiến hơi cổ hủ một chút, chịu ảnh hưởng từ thế hệ ngày xưa.

Trong bà có sự đấu tranh tư tưởng giữa việc con trai dẫn một cô con gái có chửa về nhà. Bà vừa thương vừa giận các con, không đồng tình việc “ăn cơm trước kẻng” của giới trẻ song lại cũng không nỡ ghét bỏ con cái mình. Diễn biến tâm lý phức tạp của nhân vật này khiến tôi cảm thấy thích thú.

em be ha noi lan huong len tieng ve tin don nghien tham my dap mat lam lai hinh 2
"Em bé Hà Nội" Lan Hương trong "Ngược chiều nước mắt".

Tôi đã bỏ bẵng một thời gian dài không xuất hiện trên truyền hình cho nên khi trở lại, tôi rất hồi hộp, lo lắng. Mình là giảng viên dạy người ta diễn nhiều, đến khi mình lên phim, làm không tốt có khi lại bị cho là nói “xạo”.

Có một điều thú vị là “Ngược chiều nước mắt” có một dàn diễn viên trẻ đẹp “tay ngang” cho nên mình cũng phải kìm bớt những kỷ thuật, kỹ xảo của nghề diễn đi. Sự tươi mát, mới mẻ của các diễn viên trẻ khiến tôi thấy thoải mái hơn rất nhiều.

PV: Chị có thoáng buồn không khi đã đến độ tuổi chỉ được nhận vai diễn làm mẹ?

NSND Lan Hương: Đây là lần thứ 4 tôi được làm mẹ trên phim. Nhiều khi nghĩ cũng buồn bã lắm, bây giờ thành bà già mất rồi. Thế nhưng, đóng vai mẹ cũng có những cái thú vị riêng. Đã là nghệ sĩ thì mình không kén chọn bất kỳ vai gì. Trong “Sống chung với mẹ chồng”, nhiều người gàn bởi vai chính thì Lan Hương “bông” đã nhận rồi. Thế nhưng tôi chưa bao giờ câu nệ vai chính hay vai phụ.

PV: Đã lâu lắm rồi mới thấy NSND Lan Hương trở lại với truyền hình? Liệu có phải do chị ít nhận được lời mời từ các đạo diễn?

NSND Lan Hương: Hoàn toàn không có chuyện đó. Năm 2001 tôi làm xong phim điện ảnh "Cái tát sau cánh gà" và một loạt series phim khác, người thân “than” cứ mở tivi lên là lại thấy mặt Lan Hương. Thời điểm đó, tôi quyết định dừng đóng phim một vài năm và bước chân sang lĩnh vực đạo diễn.

Khi đóng “Ngược chiều nước mắt”, tôi nói với Trí rằng (đạo diễn Minh Trí): "Bất kể vai gì cô cũng làm cho con. Kể cả bây giờ con bảo cô đi làm hướng dẫn cho diễn viên cô cũng làm". Xa truyền hình lâu rồi, trở lại tôi thấy trân trọng lắm. Bây giờ, tôi trở về truyền hình như một sự trả ơn với những gì mình đã đạt được, với cả những khán giả yêu mến “em bé Hà Nội” năm nào.

PV: Chị sắp đến tuổi về hưu rồi, nhưng khi nhắc đến NSND Lan Hương người ta vẫn chỉ nhắc đến "Em bé Hà Nội". Có khi nào chị thấy buồn vì lao động nghệ thuật nhiều năm vẫn chưa thể thoát khỏi vai diễn để đời đó không?

NSND Lan Hương: Tôi trân trọng khi khán giả vẫn gọi tôi là Lan Hương “em bé Hà Nội”. Đời người nghệ sĩ có được vai diễn ấn tượng không phải là điều dễ dàng. Có một vai để đời là hạnh phúc lắm rồi. Tôi thấy đủ và không cần gì hơn.

Anh Tất Bình là người đàn ông hiếm có

PV: Hẳn để có được ngày hôm nay, trong cuộc sống của chị không thể nhắc đến vai trò của ông xã Tất Bình?

NSND Lan Hương: Ông ấy không bao giờ nói ra miệng mà làm bằng hành động, giúp đỡ vợ đủ mọi thứ trên đời. Chẳng hạn khi tôi làm đơn xin thành lập đoàn Kịch đương đại, ông ấy nói tôi hâm, vác tù và hàng tổng. Thế nhưng, chính ông xã lại trợ giúp về kinh tế cho tôi.

Anh Bình cũng không bao giờ kêu ca vì việc tôi quá bận, ít có thời gian ở nhà. Ông nói với bạn bè: "Cô ấy nên làm những việc gì khiến cô ấy vui. Cô ấy vui tức là tôi vui".

em be ha noi lan huong len tieng ve tin don nghien tham my dap mat lam lai hinh 3
NSND Lan Hương cho rằng luôn cần có niềm tin tôn giáo.

PV: Đến giờ, chị có tiếc nuối rằng mình sinh quá ít con. Chị chỉ có một cô con gái, con gái lại đi xa từ nhỏ và hiện giờ cũng không sống gần mẹ?

NSND Lan Hương: Tôi theo tôn giáo nên cho rằng, mọi chuyện xảy đến với mình đều do số phận sắp đặt. Mình thích cũng không được, chống lại cũng không xong. Cho nên tôi không quá nuối tiếc, áy náy điều gì.

PV: Chị và anh Tất Bình đến với nhau khi cả hai đều đã một lần hôn nhân đổ vỡ. Bí quyết nào để anh chị vẫn hạnh phúc đến ngày hôm nay, mặc dù trong cảnh "con anh, con tôi”?

NSND Lan Hương: Tôi nghĩ rằng điều đầu tiên là chúng tôi yêu thương chân thành nhau. Anh Bình rất mực yêu thương vợ con, đó là điều rất hiếm đối với những người đàn ông đã từng đổ vỡ trong hôn nhân.

Bản thân tôi là người ít nói, ít tham gia vào đời tư của người khác, nhất là đời tư của con mình, con riêng của chồng mình. Như vậy cuộc sống cũng trở nên dễ chịu hơn.

Con gái tôi gọi anh Bình là “bác”. Từ khi chưa có người yêu, nó đã nói rằng: "Sau này con sẽ yêu và lấy một người như bác". Bây giờ chồng nó cũng là mẫu người như anh Bình. Một người đàn ông tân tuỵ, yêu vợ, yêu con, luôn biết lo lắng cho gia đình.

em be ha noi lan huong len tieng ve tin don nghien tham my dap mat lam lai hinh 4
Vợ chồng đạo diễn Tất Bình-Lan Hương.

PV: Chồng chị, đạo diễn Tất Bình thường xuyên vắng nhà, các con cũng ra ở riêng. Chị đã bao giờ có cảm giác cô đơn trong chính ngôi nhà rộng rãi của mình không?

NSND Lan Hương: Tôi thờ rất nhiều, tôi thờ Tam giáo. Mọi người cũng thắc mắc lại sao tôi thờ nhiều vậy. Tôi sinh ra trong một huyết thống cả 3 tôn giáo. Trước tôi đã định bỏ hết. Nhưng nghĩ lại con người ta sống cần phải có niềm tin tôn giáo, không phải là mê tín mà để giáo dưỡng mình, nuôi dưỡng đạo đức của mình. Bởi vậy ở nhà chưa bao giờ tôi thấy cô đơn cả.

Sự cô đơn của người nghệ sĩ thì có. Điều cố hữu của người nghệ sĩ là sự cô độc. Không cô đơn, người nghệ sĩ không thể giàu cảm xúc, không thể sáng tạo được. Đấy là sự "chập mạch" của người nghệ sĩ.

Chưa đủ can đảm để thay đổi hoàn toàn ngoại hình

PV: Đã lên chức bà ngoại, bí quyết nào khiến NSND Lan Hương lúc nào cũng trông trẻ trung, xinh đẹp?

NSND Lan Hương: Tôi nghĩ rằng bí quyết là tình yêu. Yêu cuộc sống, yêu gia đình và yêu chính bản thân mình. Nếu yêu bản thân mình bạn sẽ biết cách làm đẹp cho mình. Bên cạnh đó, cũng cần phải biết buông nhiều thứ để có được sự thanh thản. Đây là điều quan trọng nhất, hơn bất cứ liệu pháp chăm sóc da nào.

Có thời điểm tôi sống rất buông thả, để mình béo đến 58kg. Đến khi mọi người kêu ca quá tôi mới tìm mọi cách để giảm cân. Bên cạnh đó cũng tìm tòi cách chăm sóc da, cơ thể, làm đẹp phù hợp với độ tuổi của mình.

PV: Phụ nữ thường bị ám ảnh bởi tuổi tác. Chị là một người phụ nữ đẹp, hẳn nỗi ám ảnh đó còn lớn hơn nhiều người phụ nữ bình thường khác?

NSND Lan Hương: Nói không là không đúng. Mình sợ đấy, rất sợ. Nhưng sợ vậy thôi, cuộc sống xung quanh với những niềm vui từ gia đình, công việc, thế giới tâm linh… đã nâng đỡ cho mình. Dần dà, mình cũng quên nỗi buồn tuổi già đi.

em be ha noi lan huong len tieng ve tin don nghien tham my dap mat lam lai hinh 5
"Em bé Hà Nội" Lan Hương thời trẻ.

PV: Có một thời gian, nhiều người nói NSND Lan Hương “đập mặt làm lại” vì nhìn chị khác quá?

NSND Lan Hương: Tôi chưa đủ can đảm để thay đổi hoàn toàn ngoại hình như các nghệ sĩ khác. Nhưng cải thiện để trẻ hơn, đẹp hơn, hợp túi tiền thì tôi làm.

Có thời điểm tôi gần 60kg, mặt tròn như cái đĩa, báo chí nói rằng Lan Hương đi bơm mặt căng phồng lên. Tôi rất buồn, thậm chí còn gọi điện cho các tổng biên tập để nói chuyện. Các nghệ sĩ khi về già ai cũng có mặc cảm. Ở phương Tây, nhiều nghệ sĩ bị trầm cảm quá còn muốn tự tử.

Gò má tôi cao, nhiều người nói rằng tướng sát chồng, làm việc không hanh thông. Tôi có tác động để hạ gò má, rồi cơ mặt bị chảy nhiều quá tôi tiếp tục can thiệp để da mặt căng và gọn gàng hơn một chút. Nếu Lan Hương đẹp hơn, thì khán giả phải chúc phúc cho Lan Hương mới phải chứ.

em be ha noi lan huong len tieng ve tin don nghien tham my dap mat lam lai hinh 6
NSND Lan Hương.

PV: Tuy nhiên, nhiều người vẫn nuối tiếc vẻ đẹp tự nhiên, bầu bĩnh của nghệ sĩ trước đây?

NSND Lan Hương: Lúc đó tôi còn trẻ, tuổi trẻ ai chả đẹp, chả sung sức. Bây giờ, tôi thấy mình đẹp hơn cách đây 2-3 năm đã là điều hạnh phúc rồi. Tôi chỉ làm răng sứ, đi nâng cơ để gương mặt không chảy xệ. Còn mũi, mắt và miệng vẫn là của Lan Hương ngày xưa.

PV: Sử dụng các biện pháp thẩm mỹ để xinh đẹp hơn nhưng khi lên phim, không nhiều người nhận ra chị?

NSND Lan Hương: Diễn xuất thì tôi tự nhận mình diễn được, diễn có duyên nhưng… không ăn ảnh. Ngoài đời một đằng mà lên phim một nẻo. Ra đường, nhiều người hỏi “Thế có phải hôm nọ chị đóng vai bà mẹ vợ trong “Sống chung với mẹ chồng” không?”, tôi bảo “tôi đóng mà”. Nhưng vì tôi có cái bệnh là không ăn hình nên khi lên phim là tệ lắm. Thời quay “Em bé Hà Nội” tôi đã bị thế rồi chứ không phải bây giờ.

PV: Xin cảm ơn nghệ sĩ!./.

Tố Uyên/VOV.VN (Thực hiện)

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Bão số 4 có khả năng đổi hướng và mạnh thêm
VOV.VN - Trong 24 giờ tới, bão số 4 di chuyển chậm theo hướng Đông sau có khả năng đổi hướng dịch chuyển về phía Tây Bắc, và có khả năng mạnh thêm.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x