TPHCM xét viên chức cho các NSƯT nhưng thiếu bằng cấp chuyên môn

VOV.VN -UBND TPHCM chấp thuận kiến nghị của Sở VHTT thành phố xét đặc cách cho 40 NSƯT thiếu bằng cấp chuyên môn, chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên ngành.

Sở Văn hóa - Thể thao TPHCM thực hiện quy trình xét tuyển đặc cách viên chức cho 71 trường hợp, trong đó 31 trường hợp có tài năng, năng khiếu đặc biệt, có bằng trung cấp trở lên, phù hợp chuyên ngành; đáp ứng điều kiện, tiêu chuẩn được công nhận. 

Quốc Cơ - Quốc Nghiệp, hai diễn viên xiếc đã có nhiều cống hiến
 cho hoạt động nghệ thuật. ( Ảnh: Giang Quốc Nghiệp) 

Còn 40 trường hợp chưa được công nhận, bởi không bằng cấp chuyên môn, chưa có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên ngành... Trong số này có 8 nghệ sỹ đã được Nhà nước tôn vinh là NSƯT, như: Trọng Phúc, Tú Sương, Dương Thanh (cải lương); Giang Quốc Cơ, Giang Quốc Nghiệp, Lưu Thị Kim Liêu, Lê Văn Hà, Trần Ngọc Bảo (xiếc)... 

40 trường hợp được đặc cách xét tuyển đều là những nhân sự trụ cột của đơn vị, giỏi nghề, có uy tín, đoạt nhiều huy chương trong các cuộc liên hoan, hội thi, hội diễn trong nước và quốc tế...

Trao đổi về vấn đề này, Nghệ sỹ Nhân dân Trần Ngọc Giàu, Chủ tịch Hội Sân Khấu TPHCM nói: "Đặc cách có nghĩa là cho qua hay chiếu cố thì không phải, mà ở đây trong thời gian điều chỉnh nghị định lại, ở trong lần này gọi là ghi nhận công lao đóng góp của các anh chị em nghệ sỹ đó. Rồi để thực hiện việc phong danh hiệu cho tương xứng với những cống hiến của nghệ sỹ. Bởi vì trong nghị định có những điều chưa phù hợp lắm và được biết cơ quan chức năng đang có điều chỉnh phù hợp hơn".

Việc được xét vào viên chức chính là tin vui đối với nhiều nghệ sỹ. 

Nhiều nghệ sĩ, diễn viên và nhạc công am hiểu lĩnh vực, đáp ứng ngay yêu cầu vị trí việc làm. Tuy nhiên quá trình gắn bó với nghề các nghệ sĩ cũng hết sức tâm tư vì thâm niên công tác đã lâu, yêu nghề dù hoạt động nghệ thuật đang gặp rất nhiều khó khăn. Việc được xét vào viên chức chính là tin vui đối với nhiều nghệ sỹ nhân dịp kỷ niệm Ngày Sân khấu Việt Nam lần X và Giỗ tổ ngành sân khấu./.

Viết bình luận

Tin liên quan

NSƯT Lê Quang Dũng: “Chơi đàn nhị không nghèo đến mức phải bỏ nghề“

VOV.VN - NSƯT Lê Quang Dũng chia sẻ, anh chưa bao giờ cảm thấy thiệt thòi khi là nghệ sĩ đàn nhị hay quá khó khăn về mặt kinh tế đến mức phải bỏ nghề. 

“Danh hiệu NSND, NSƯT là niềm tự hào trong cuộc đời nghệ sĩ“

VOV.VN - "Tôi cho rằng đây là một điều đáng tự hào trong cuộc đời bất cứ nghệ sĩ nào với danh hiệu lớn này”, nghệ sĩ Công Lý chia sẻ khi nhận danh hiệu NSND.

NSƯT Hoàng Tùng: “Tôi đã có cơ hội phát triển ở VOV“

VOV.VN -Công tác tại Đài Tiếng nói Việt Nam hơn một thập niên, NSƯT Hoàng Tùng xúc động chia sẻ: "VOV là gia đình lớn của tôi". 

Tin cùng chuyên mục