Triển lãm tranh "nude" được cấp phép đầu tiên ở Hà Nội

Triển lãm tranh “nude” được cấp phép đầu tiên ở Hà Nội

VOV.VN - Lần đầu tiên Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch cấp phép cho một triển lãm tranh khoả thân.

Lần đầu tiên 60 tác phẩm mỹ thuật hội hoạ và điêu khắc của các nghệ sĩ bậc thầy, diễn tả về vẻ đẹp hình thể người phụ nữ, nguồn cảm hứng bất tận cho mọi loại hình nghệ thuật được lựa chọn giới thiệu với công chúng yêu cái đẹp tại phòng trưng bày, tòa nhà Bảo tàng, trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam.

Đây là lần đầu tiên Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch cấp phép cho một triển lãm tranh khoả thân, đặc biệt với sự phối hợp của Hội Mỹ thuật, Cục Mỹ thuật triển lãm và Trường Đại học Mỹ thuật. Chương trình “Cảm hứng bất tận” bước đầu nhằm nâng cao trình thẩm mỹ cho công chúng yêu nghệ thuật và cũng là dịp các tác giả thể hiện các bút pháp khác nhau xoay quanh chủ đề vốn trước nay được coi là “nhạy cảm” tại Việt Nam.

trien lam tranh "nude" duoc cap phep dau tien o ha noi hinh 1
Các hoạ sĩ tham gia triển lãm.

Triển lãm có sự góp mặt của nhiều họa sĩ nổi tiếng như: họa sĩ Bùi Xuân Phái với tác phẩm "Thiếu nữ nằm", một hình ảnh chắt chiu cái đẹp của thời bao cấp khốn khó. Nguyễn Bích thể hiện tình yêu ở tuổi "xuân thì", ông may mắn có mẫu đẹp nên vẽ liên hồi, tuy vẽ mực nho lên giấy báo nhưng ông nâng niu kẹp nó trong hai lớp kính ở cả trước và sau tranh, phòng mối mọt. Lê Công Thành là nhà điều khắc tài ba yêu thích đề tài về phái đẹp ở cả tranh và tượng, có cách tạo hình cách điệu mạch lạc, sống động, nhịp sáng tạo đồng điệu với vợ ông, nữ họa sĩ Kim Thái. Họa sĩ Trần Khánh Chương bay bổng, phóng khoáng trong loạt tranh "Thiếu nữ và hoa" bằng chất liệu Tempêra trên lụa.

trien lam tranh "nude" duoc cap phep dau tien o ha noi hinh 2
Triển lãm thu hút nhiều người quan tâm.

Cùng với đó, vẽ khỏa thân còn là niềm đam mê của các họa sĩ: Đoàn Hồng, An Chương, Trần Đốc, Lê Ngọc Hân, Phùng Di Thuần, Lê Đức Biết, Ngô Thành Nhân, Đặng Quý Khoa, Lương Xuân Trình, Tô Liên, Trịnh Minh Hướng, Hoàng Nguyên Đoan, Phạm Đức Phong, Lê Đình Quỳ, Cao Trọng Thiềm, Mai San, Trần Tuy...

Hoạ sĩ Lương Xuân Đoàn, Phó Chủ tịch thường trực Hội Mỹ thuật Việt Nam cho biết, triển lãm “Cảm hứng bất tận” là sự đột phá mới cho hành trình thay đổi mỹ thuật đương đại: "Đây là sự kiện nghệ thuật khá bất ngờ với giới mỹ thuật Việt Nam. Lâu nay, vẻ đẹp khỏa thân của người đàn bà thường chỉ thoáng xuất hiện ở triển lãm nhóm, cá nhân. Tuy vậy, lần này có 30 tác giả tham gia 60 tác phẩm. Tôi nghĩ đây là sự đột phá mới cho hành trình thay đổi mỹ thuật đương đại. Từ nhiều thế kỷ qua, vẻ đẹp truyền thống của phụ nữ vẫn được bảo trọng nhưng sự thay đổi về thẩm mỹ, vẻ đẹp khỏa thân được nhiều họa sĩ thế hệ khác nhau khai thác không ai giống ai vẻ đẹp bất tận ấy".

Triển lãm tranh "Cảm hứng bất tận" diễn ra từ nay tới hết 29/9 tại Phòng Trưng bày, tòa nhà bảo tàng, trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close