Từ Người phán xử ngoại truyện Khi vui quá hóa nhảm

Từ phim “Người phán xử ngoại truyện": Vui quá hóa nhảm?

VOV.VN - Dù chỉ là mới bắt đầu nhưng xem ra phim “Người phán xử ngoại truyện” có phần đi quá xa...

Khi “Người phán xử” ngoại truyện có độ dài 4 tập, online từ ngày 20/5/2018 kết thúc với những tình tiết khá bạo liệt, nóng bỏng cùng ngôn ngữ cực kỳ kích động thì cũng là manh nha một trào lưu làm phim “ngoại truyện” hay “tiền truyện” của những phim ăn khách trên truyền hình VTV. Nhưng dù chỉ là mới bắt đầu, nhưng xem ra “ngoại truyện” có phần đi quá xa.

tu nguoi phan xu ngoai truyen khi vui qua hoa nham hinh 1
"Người phán xử ngoại truyện” có phần đi quá xa?

Thật ra “ngoại truyện” hay “tiền truyện”, hay “hậu truyện” không phải là mới trong phim truyền hình và phim điện ảnh thế giới. Hollywood đã từng có những siêu phẩm điện ảnh “ăn theo” phim đầu tiên ăn khách, hay phim truyền hình Hàn Quốc, Trung Quốc cũng thường có những phần “ngoại truyện” như một cách PR cho phim chính hay chiều lòng khán giả muốn thỏa mãn những tò mò về “thân phận” hay “nhân thân” các nhân vật của phim.

Ở Việt Nam từ năm 2016, “ngoại truyện”, “tiền truyện”, “hậu truyện” của phim truyền hình Việt manh nha rồi dần như một trào lưu gây sốt cộng đồng mạng…

Khi “ngoại truyện” phim Việt chỉ là online cho vui

Ngành công nghiệp điện ảnh Hollywood cũng có phần tiếp theo “ngoại truyện” với các siêu phẩm như "Người nhện", "Người sắt", " Star Wars”- Cuộc chiến giữa các vì sao, "Fast and Furious", "Avengers"... là một ví dụ điển hình.

tu nguoi phan xu ngoai truyen khi vui qua hoa nham hinh 2
Một cảnh bạo lực trong “Người phán xử” ngoại truyện.

Ví dụ như với siêu phẩm Hollywood “Star Wars”, sau phần 1,2,3 quá ăn khách với khoảng thời gian trống khá dài tồn tại giữa bối cảnh bộ ba phim gốc thì tiền truyện và các phần phim mới trở thành “mỏ vàng” để Disney và Lucasfilm khai thác, mở rộng vũ trụ “Star Wars”... “Rogue One: A Star Wars Story”- 2016, “Solo: A Star Wars Story”- 2018.

Toàn cầu trong đó có Việt Nam năm 2016- 2017 cũng “sôi” lên khi phần “tiền truyện” của King Kong được làm và quê hương của Kong ở một miền đất huyền thoại lấy bối cảnh ở Việt Nam. Ngay như Trung Quốc, phim “Tây Du ký” bản phim 47 tập năm 1982 khá thành công, năm 2000 có phim “Hậu Tây Du ký”, nói về những câu chuyện của tam giới sau khi Đường Tăng đã lấy được chân kinh và về tới Đại Đường, 2007 “tiền truyện” ra đời như “Ngô Thừa Ân và Tây Du ký”…

Ở Việt Nam, ba năm gần đây, việc làm phim nối tiếp phần đầu nổi tiếng được xem là trào lưu của phim Việt. Có thể kể đến phần hai của những bộ phim Việt như "Những ngọn nến trong đêm", "Hoa cỏ may", "Tuổi thanh xuân", "Để Mai tính", "Lật mặt", "Cô dâu đại chiến", “Scandal...”...là những “hậu truyện” hay là sự “nối dài” phim xem nhân vật sẽ “sống” ra sao sau cái kết của phim phần trước.

Nhưng từ năm 2017, khi “Chí Phèo ngoại truyện” chính thức công chiếu online từ ngày 15/9/2017, chiếu sneak-show vào 14/9/2017 với một câu chuyện hoàn toàn khác với gốc của bối cảnh, vẫn là ba nhân vật Thị Nở, Chí Phèo, Bá Kiến, nhưng là một câu chuyện hiện đại, câu chuyện trinh thám hài hước, được cư dân mạng “like”, “view” đến chóng mặt, thì bắt đầu manh nha cuộc chơi “ngoại truyện” của phim Việt online .

tu nguoi phan xu ngoai truyen khi vui qua hoa nham hinh 3
Phim ngoại truyện vẫn có sức hút rất lớn với khán giả.

Bất ngờ “ngoại truyện” rộ lên từ khi kết thúc hai phim đình đám của VTV là “Người phán xử”, “Sống chung với mẹ chồng”. Thế rồi “ngoại truyện” của “Người phàn xử” kết hợp “Sống chung với mẹ chồng” online, làm nóng công chúng với những cảnh hài cười “không ngậm miệng”.

Và “Người phán xử” có “ngoại truyện” với những câu chuyện tiền truyện của tập đoàn Phan Thị, gồm 4 tập được VFC thực hiện. Với 20 phút/tập, hầu hết các nhân vật chính trong "Người phán xử" đều xuất hiện khi mới bước chân vào giới giang hồ: Ông trùm Phan Quân thâm sâu khó lường; Lương Bổng lạnh lùng, mưu trí; Phan Hải “khùng” nhưng “đáng yêu”; Hùng Cá Rô trở lại; anh em Tuấn Tú chưa làm phản…Ông trùm và Phan Thị phải đối đầu với một đối thủ khó chịu, kẻ thù thông minh nhất…

Sau 17 năm ra mắt khán giả truyền hình, bộ phim truyền hình “Phía trước là bầu trời” bỗng một ngày tháng 4/2018 hồi sinh trên mạng Youtube, tạo sóng cuồng nhiệt lên hàng triệu lượt xem. Để đáp ứng độ cuồng nhiệt của khán giả sau 17 năm, phiên bản cross-over kết hợp giữa bộ phim này với"Người phán xử" và "Cả một đời ân oán" mang tên “Phía trước là cả một đời phán xử” được nhanh chóng thực hiện và phát online  ngày 11/5/2018 với độ dài 9 phút.

Được và mất khi làm phim “ngoại truyện” online

Nếu hiểu một cách sâu xa thì việc thực hiện phần “ngoại truyện” của phim truyền hình Việt cũng là một trong những chiêu thức hữu hiệu quảng bá cho phim truyền hình đang ở giai đoạn yếu thế trước phim điện ảnh như hiện nay. Mặc dù phần ngoại truyện của các phim có mối liên quan nhiều hay ít đến kịch bản chính của phim thì chúng vẫn có sức hút rất lớn với khán giả, cũng là chiêu thức của các nhà sản xuất trong việc PR tiếp cho bộ phim của mình nói riêng và thể loại phim truyền hình Việt nói chung.

tu nguoi phan xu ngoai truyen khi vui qua hoa nham hinh 4
Vì không được chiếu trên truyền hình nên phần “ngoại truyện” của các phim gần như tự do, phóng túng.

Nhưng có lẽ cái được không nhiều đứng về mặt giáo dục thẩm mỹ hay hành vi. Vì không được chiếu trên truyền hình nên phần “ngoại truyện” của các phim này gần như tự do, phóng túng, theo cách đạo diễn muốn, thậm chí có những ý tưởng không được thực hiện ở phim chiếu trên truyền hình vì khâu kiểm duyệt, thì trong phim “ngoại truyện” này tung ra nhiều chi tiết táo bạo hơn cũng là điều dễ hiểu.

Và khi hai tập đầu của bộ phim phát sóng khiến khán giả giật mình vì vẫn diễn viên đó, nhân vật đó bỗng nhiên lại “khác” so với phần trước khi có nhiều hình ảnh nóng, bạo lực, những lời nói tục, chửi thề xuất hiện. Vậy nên đã có không ít ý kiến khán giả tỏ ra bất ngờ, khó chấp nhận những hình ảnh, lời thoại của bộ phim “Người phán xử tiền truyện” so với trước đó.

“Người phán xử ngoại truyện”, các nhân vật cứ vài câu thoại lại có một câu văng tục… Hay những cảnh tra tấn man rợ, nhiều cảnh chĩa súng vào đầu nhau... Cảnh nóng của phim cũng rất thô.

Thử hỏi những hình ảnh của phim khi online không có sự kiểm soát đối tượng xem, dù có cảnh báo, nếu để các em thiếu niên, chưa đủ tuổi trưởng thành xem những loại phim này thì sẽ thế nào? Mua vui cho khán giả, lấy được tiếng cười của khán giả, lấy được cảm tình của khán giả không dễ, nhưng mua vui theo kiểu “ngoại truyện” đang online thì có lẽ không nên khuyến khích./.

Ảnh VFC

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Di sản

Âm nhạc

Điện ảnh

Thời trang

Nghệ sĩ

Văn học

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close