Vợ chồng NSND Lan Hương Đỗ Kỷ 40 năm vẫn đậm tình son

Vợ chồng NSND Lan Hương - Đỗ Kỷ: 40 năm vẫn đậm “tình son“

VOV.VN - Quen nhau 40 năm và đã chung sống với nhau dưới một mái nhà 31 năm, vợ chồng NSND Lan Hương và Đỗ Kỷ chia sẻ “bùa yêu” của mình.

Là những nghệ sĩ gạo cội của màn ảnh Việt, vợ chồng NSND Lan Hương - Đỗ Kỷ còn được khán giả yêu mến và ngưỡng mộ bởi có cuộc sống hôn nhân hạnh phúc kéo dài hơn 3 thập kỷ.

Xuất hiện trong triển lãm cưới “Tình son” diễn ra tại Hà Nội ngày 28/7, NSND Lan Hương - Đỗ Kỷ đã chia sẻ với các cặp uyên ương trẻ về “bùa yêu” của mình để giữ gìn hạnh phúc gia đình.

vo chong nsnd lan huong do ky 40 nam van dam tinh son hinh 1
Vợ chồng NSND Lan Hương và Đỗ Kỷ cùng chia sẻ “bùa yêu” của mình.

“Chúng tôi sợ nhất là chán nhau”

Cùng là học sinh trường cấp 3 Kim Liên, Hà Nội, cùng thi vào lĩnh vực nghệ thuật, chính cái duyên này đã giúp NSND Lan Hương và Đỗ Kỷ gắn bó với nhau. NSND Lan Hương bồi hồi nhớ lại những ngày đầu yêu nhau: “Chúng tôi đến với nhau đơn giản lắm, là bạn học chung một khóa ở Nhà hát Kịch Việt Nam. Sau này là bạn, là đồng nghiệp của nhau. Thời gian ở bên nhau còn nhiều hơn ở nhà. Có những hôm diễn với nhau từ 8 giờ sáng đến 12 giờ đêm. Có những lúc đi công tác với nhau 6 – 7 tháng. Thế là thành thói quen, gắn bó với nhau lúc nào không hay”.

NSND Lan Hương kể, chuyện tình của bà và NSƯT Đỗ Kỷ không có gì phô trương hay lãng mạn như phim mà rất đơn giản. “Anh Kỷ ít khi thể hiện cảm xúc, không bao giờ nói những lời đẹp đẽ, hoa mỹ và chẳng mấy khi có những hành động lãng mạn như các bạn trẻ bây giờ”, NSND Lan Hương chia sẻ.

Những dịp sinh nhật hay ngày lễ, NSND Lan Hương kể hai vợ chồng bà không tổ chức cầu kỳ. “Có năm chúng tôi tổ chức sinh nhật rất rôm rả. Khi nào vui vẻ, tiện, có điều kiện thì làm. Năm nào bận quá quên đi thì cũng không sao. Sinh nhật qua đi rồi thì đợi dịp cuối tuần nào đó rảnh rỗi làm bữa cơm cả nhà ăn. Đơn giản vậy thôi chứ không có nhiều hoa, quà tặng hay cái gì ghê gớm cả. Chúng tôi sống khá thực tế, vì có thể chúng tôi là những người sinh ra trong giai đoạn bao cấp, cuộc sống khó khăn nên phải chắt chiu, thành ra chúng tôi không quan tâm lắm đến hình thức mà chủ yếu là sống với nhau như thế nào”, NSND Lan Hương nói.

vo chong nsnd lan huong do ky 40 nam van dam tinh son hinh 2
Mỗi một năm, đến kỷ niệm ngày cưới, chúng tôi đều bảo may quá, lại qua một năm nữa rồi...

Lấy nhau được 31 năm, ở bên nhau được 40 năm, có quá nhiều thời gian ở gần nhau nên NSND Lan Hương chia sẻ rằng, điều mà hai vợ chồng sợ nhất là chán nhau. Bà nói vui rằng: “Ngày nào cũng gặp nhau, ở cơ quan cũng gặp, về nhà cũng ngồi với nhau. Mỗi một năm, đến kỷ niệm ngày cưới, chúng tôi đều bảo may quá, lại qua một năm nữa rồi”.

Vợ chồng mà không “chịu đựng” nhau thì không thể chung sống

Có một mối tình đơn giản nhưng đẹp như mơ, nhưng để nắm tay nhau suốt chặng đường dài, vợ chồng NSND Lan Hương và NSƯT Đỗ Kỷ đã trải qua nhiều hi sinh và thấu hiểu.

NSƯT Đỗ Kỷ chia sẻ: “Chúng tôi sống với nhau được đến giờ phút này, ngày mai ngày kia thì chưa biết thế nào, không nói trước được gì. Nhưng cứ qua được ngày nào hay ngày ấy. Miễn là để cho nhau cảm thấy thoải mái, thế là đủ. Chứ không có kinh nghiệm nào trong cuộc sống gia đình”.

vo chong nsnd lan huong do ky 40 nam van dam tinh son hinh 3

Theo NSƯT Đỗ Kỷ, để cho hai người cảm thấy thoải mái, không ai được cố tạo cho mình vị thế cao hơn người bạn đời của mình. NSƯT Đỗ Kỷ kể, ông có cảm giác các bạn trẻ bây giờ, trong đó có những người thân của ông, các con cháu, trong mối quan hệ vợ chồng, ai cũng muốn tỏ ra trước mặt mọi người mình oai hơn chồng và ngược lại. Từ những điều nhỏ nhặt sẽ tạo ra sự xa cách. 2 dòng máu nóng ở gần nhau cũng giống như nam châm 2 cái cùng cực sẽ đẩy nhau ra.

“Trong cuộc sống, chúng tôi luôn cố gắng nhìn về phía người kia, nghĩ đến người kia nhiều hơn. Khi người ta buồn, mình cũng không cảm thấy thoải mái. Chúng tôi có nói là hai vợ chồng không bao giờ cãi nhau thì mọi người không tin, nhưng thật sự là chưa kịp cãi nhau, đã có người im lặng rồi. Một người im thì người kia không có lý gì mà cãi lại. Sau đó, sẽ có người nhận ra mình sai hay đúng. Nhưng cũng không phải vì thế mà dứt khoát bắt người ta phải xin lỗi. Chỉ cần qua thái độ là đã hiểu được nhau rồi”, NSND Lan Hương chia sẻ.

Theo NSƯT Đỗ Kỷ, vợ chồng muốn ở với nhau lâu dài thì cần phải biết “chịu đựng” nhau. “Chịu đựng không phải theo kiểu khổ sở đâu. Vợ chồng mà không chịu đựng nhau thì không thể sống cùng với nhau được. Vì mỗi người một cá tính, mỗi người có một góc khuất. Như trong 2 vợ chồng chúng tôi, Hương không ăn hành, tôi lại thích ăn hành. Chuyện này Hương nhường tôi, cho hành vào món ăn nhưng khi Hương ăn thì vớt hành ra. Hay nhà Hương không ai ăn mắm tôm, tôi dù thích cũng phải bỏ. Chịu đựng từ những cái nhỏ nhặt nhất. Phải chịu đựng nhau thì mới ở với nhau được”, ông nói.

vo chong nsnd lan huong do ky 40 nam van dam tinh son hinh 4

“Không có cặp đôi nào khi bước vào cuộc sống hôn nhân mà đã đẹp đẽ ngay. Những ngày đầu tiên về sống với nhau đầy mâu thuẫn và trắc trở vì mỗi người một thói quen. Hàng ngày đi chơi với nhau thì không sao. Nhưng khi đã ăn chung một mâm cơm, ngủ chung một giường, người kia có những thói quen mà mình khó chịu, vẫn phải chịu đựng. Nhưng quan trọng là làm sao biến nó thành niềm vui.

Bản thân hai vợ chồng hồi mới cưới rất khó khăn để hòa hợp. Nhưng khi vượt qua khó khăn, cuộc sống hôn nhân trở nên vô cùng thích thú”, NSND Lan Hương chia sẻ./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close