Quách Mai Thy: “Nếu nghệ sĩ nào cũng chọn đường dễ, đường khó cho ai?”

VOV.VN - Việc kết hợp nhạc dân gian với chất đương đại của Quán quân Sao Mai Quách Mai Thy được đánh giá là con đường khó đi, kén người nghe nhưng cô vẫn quyết tâm theo đuổi bởi: “nếu nghệ sĩ nào cũng chọn đường dễ, đường khó cho ai?”.

Sau 2 năm từ khi đăng quang ngôi vị Quán quân Sao Mai dòng nhạc dân gian 2019, nữ ca sĩ Quách Mai Thy mới trở lại với đường đua âm nhạc bằng dự án đầu tay mang tên “Thy-nương”. Dự án chứa đựng rất nhiều tâm huyết với mục đích tri ân những khán giả đã luôn ủng hộ cô trong suốt cuộc thi Sao Mai, luôn chờ đợi cô trong 2 năm qua. Đồng thời, dự án cũng như để khẳng định con đường âm nhạc mà nữ ca sĩ đã, đang và sẽ theo là kết hợp giữa nhạc dân gian với chất đương đại.

Phóng viên VOV.VN đã có cuộc trò chuyện với Quách Mai Thy về dự án mới cùng những ấp ủ trên hành trình sự nghiệp của mình.

PV: Phải 2 năm sau cuộc thi Sao Mai, Quách Mai Thy mới có sản phẩm âm nhạc đầu tay. Vì sao lại có sự chậm trễ như vậy?

Quách Mai Thy: Sau Sao Mai, tôi đã ấp ủ thực hiện những dự án âm nhạc để ra mắt công chúng, đáp lại tình cảm của những người đã luôn đồng hành, ủng hộ tôi trong suốt thời gian thi Sao Mai. Tuy nhiên, tôi không dư dả về tài chính, không có đại gia hay nhà tài trợ nào chống lưng để ra sản phẩm nên buộc phải đi diễn, tích góp tiền từng chút một. Đến lúc trong tay có chút vốn liếng, chuẩn bị ra MV đúng dịp kỷ niệm 1 năm đăng quang vào tháng 4/2020 thì lại gặp phải đại dịch Covid-19, dẫn đến rất nhiều việc bị trì trệ và khó khăn, buộc tôi phải hoãn kế hoạch.

Buồn lắm mà cũng chẳng biết làm sao, đành phải thất hứa với khán giả. Cuối năm 2020, các hoạt động nghệ thuật bắt đầu trở lại, tôi cũng hí hửng bắt tay vào thực hiện cho dự án 2 năm. Nhưng dịch lại một lần nữa bùng phát khiến một loạt show trước Tết và sau Tết Nguyên đán của Thy bị huỷ. Vậy là số tiền dự định cần phải chi đã không có. Thy đã khóc mất 1 ngày 1 đêm vì tủi thân và bất lực!.

Sau khi ổn định lại tinh thần, Thy nghĩ không có tiền đầu tư dự án thì kể cả đi vay, Thy cũng làm để ra mắt sản phẩm dịp 2 năm. Thy không thể để những khán giả yêu mến mình đợi lâu hơn nữa.

PV: Sản phẩm lần này được Quách Mai Thy đầu tư khá nhiều tâm huyết. Điểm đặc biệt của dự án lần này là gì?

Quách Mai Thy: Với dự án Thy-Nương, tôi sẽ giới thiệu đến khán giả 3 sản phẩm gồm: MV “Mục hạ vô nhân” (Xẩm chợ), bài hát “Chờ chàng” lấy cảm hứng từ trích đoạn “Xúy Vân giả dại” trong vở chèo cổ Kim Nham, bài hát “Ngọc Hoa tự khúc) lấy cảm hứng từ nhân vật Mỵ Nương trong truyện cổ tích Sơn Tinh – Thủy Tinh.

MV “Mục hạ vô nhân” miêu tả sự giằng xé, cô đơn, sự kiêu hãnh của con người khi đứng trên đỉnh cao. Hai ca khúc còn lại đều do nhạc sĩ trẻ Trần Khánh Ly viết theo đơn đặt hàng của Thy. Đây là những ca khúc được lấy chất liệu từ âm nhạc dân gian Việt Nam và làm cách điệu lên mới mẻ và hiện đại hơn.

Về âm nhạc, Thy vẫn chung thủy với phong cách dân gian đương đại nhưng sẽ đầu tư vào việc sáng tác bài mới và phối khí hiện đại, văn minh để tiếp cận khán giả trẻ cũng như bạn bè quốc tế.

PV: Việc khai thác các nhân vật dân gian, cổ tích, lịch sử của Việt Nam... để xây dựng câu chuyện, kết hợp sử dụng các làn điệu dân gian kèm yếu tố hiện đại rồi đặt hàng nhạc sĩ viết riêng được cho là bước đi khá táo bạo của Quách Mai Thy khi lựa chọn con đường riêng của mình để không bị trộn lẫn với các ca sĩ dòng nhạc dân gian khác?

Quách Mai Thy: Đúng vậy! Bản thân tôi cũng thấy mình đang đi một con đường riêng và con đường này rất khó. Tôi là người lên ý tưởng, quyết định chất liệu âm nhạc nhưng để tìm được người vừa am hiểu dân gian, vừa biết nhạc đương đại để sáng tác bài hát cho mình rất khó. Bản thân tôi phải đóng vai trò cầu nối cho tất cả các quá trình, thậm chí là kết hợp các nhạc sĩ, người phối khí, sản xuất âm nhạc... với nhau.

PV: Vì sao Thy lại chọn con đường khó như vậy trong khi hát nhạc dân gian đơn thuần cũng vẫn có đất diễn và thu nhập tốt?

Quách Mai Thy: Thực ra tôi nghĩ mỗi người sinh ra sẽ có một sứ mệnh. Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng thì gian khổ dành phần ai? Nghệ sĩ hát nhạc dân gian đơn thuần rất nhiều nên nếu cũng đi theo con đường này thì tôi sẽ khó mà tạo ra được chỗ đứng. Do vậy, tôi phải lựa chọn đường riêng. Khó thật nhưng tôi phải cố gắng. Nếu có thất bại thì là do tôi chưa đủ năng lực.

PV: Việc kết hợp nhạc dân gian với đương đại không phải lúc nào cũng thành công. Thy đã sẵn sàng để đón nhận những ý kiến trái chiều, thậm chí thất bại hay chưa?

Quách Mai Thy: Mọi người luôn nói, nghệ thuật là sự kế thừa và phát triển. Nếu cứ giữ nguyên xẩm, chầu văn, ca trù... thì mãi nó chỉ như thế thôi. Tôi muốn khiến nhạc dân gian phát triển phù hợp với thời đại, dễ nghe hơn một chút, thậm chí đưa chất liệu nhạc dân gian lên đỉnh cao hơn.

Tôi cũng lường trước được những ý kiến trái chiều. Thực ra nếu sợ thì tôi sẽ không làm. Nghệ thuật là thứ rất trừu tượng và mỗi người sẽ cảm nhận theo một cách khác nhau. Tôi cũng muốn lựa chọn một khối lượng khán giả riêng, ít nhưng chất lượng là được.   

PV: Hoàng Thùy Linh là một trong những ca sĩ trẻ khai thác được hình tượng văn học vào trong âm nhạc rất tốt, đơn cử như “Để Mị nói cho mà nghe”. Việc Thy đưa các nhân vật yếu tố lịch sử, văn học, cổ tích dân gian... liệu có bị ảnh hưởng từ Hoàng Thùy Linh?

Quách Mai Thy: Thú thật, khi lên ý tưởng tôi không nghĩ gì đến Hoàng Thùy Linh hết. Chị Linh là một người rất giỏi nhưng con đường của chúng tôi khác nhau. Hoàng Thùy Linh luôn hướng đến thị trường, tiếp cận nhiều với khán giả trẻ, theo thị hiếu, tạo trend rất tốt. Còn tôi thì hướng đến tính chất chuyên môn âm nhạc nhiều hơn. Nói một cách khác là sang hơn, không hướng theo thị trường. Tôi muốn chinh phục người trong nghề trước rồi mới đến khán giả, còn Hoàng Thùy linh thì ngược lại.

PV: Trong dự án đầu tay “Thy-Nương”, MV chủ đề là ca khúc “Mục hạ vô nhân”. Bài hát nói về sự cô độc khi đang ở trên đỉnh cao. Vậy giờ Quách Mai Thy đang ở đâu trên đỉnh đó?

Quách Mai Thy: Tôi mới đang lò dò... đi từ chân núi lên. Thực ra bài hát này không viết về cuộc đời tôi mà là câu chuyện của những người khác – những người giỏi đến mức cô độc trong chính con người mình.

PV: Vậy đỉnh cao Quách Mai Thy muốn chạm tới là gì?

Quách Mai Thy: Tôi muốn có một vị thế nhất định. Tức là được người trong nghề đánh giá cao về chuyên môn và có một lượng khán giả nhất định yêu mến. Sau khi ra sản phẩm, tôi hy vọng sẽ có nhiều khán giả nghe được và đặt hàng tôi biểu diễn.

Quan trọng hơn, sản phẩm này mang tính định hướng cho con đường tương lai của mình. Trong 2 năm qua, tôi cũng đã rất mông lung và đén giờ mới tìm được lối đi riêng. Cho dù rất khó, một con đường rất kén người nghe nhưng tôi vẫn muốn liều và thử thách bản thân mình. Hy vọng sẽ được khán giả đón nhận.

PV: Cảm ơn Quách Mai Thy về cuộc trò chuyện./.

Viết bình luận

Chúc Mai Thy đã và sẽ gặt hái nhiều thành công trên con đường nghệ thuật mình đang chọn!

Đặng Chí Kiên - 2 tuần 3 ngày trước

Tin liên quan

Quán quân Sao Mai Quách Mai Thy: "Tôi khóc vì bất lực, 2 năm không ra được sản phẩm"
Quán quân Sao Mai Quách Mai Thy: "Tôi khóc vì bất lực, 2 năm không ra được sản phẩm"

VOV.VN - Do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến cuộc sống cũng như tài chính nên sau 2 năm đăng quang ngôi vị Quán quân Sao Mai, Quách Mai Thy vẫn chưa thể ra được sản phẩm đầu tay.

Quán quân Sao Mai Quách Mai Thy: "Tôi khóc vì bất lực, 2 năm không ra được sản phẩm"

Quán quân Sao Mai Quách Mai Thy: "Tôi khóc vì bất lực, 2 năm không ra được sản phẩm"

VOV.VN - Do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến cuộc sống cũng như tài chính nên sau 2 năm đăng quang ngôi vị Quán quân Sao Mai, Quách Mai Thy vẫn chưa thể ra được sản phẩm đầu tay.

Quách Mai Thy: “Tôi muốn có địa vị độc tôn như divo Tùng Dương”
Quách Mai Thy: “Tôi muốn có địa vị độc tôn như divo Tùng Dương”

VOV.VN - Quán quân Sao Mai dòng Dân gian 2019 Quách Mai Thy không giấu tham vọng trở thành diva của dòng nhạc dân gian hay có vị trí như ca sĩ Tùng Dương.

Quách Mai Thy: “Tôi muốn có địa vị độc tôn như divo Tùng Dương”

Quách Mai Thy: “Tôi muốn có địa vị độc tôn như divo Tùng Dương”

VOV.VN - Quán quân Sao Mai dòng Dân gian 2019 Quách Mai Thy không giấu tham vọng trở thành diva của dòng nhạc dân gian hay có vị trí như ca sĩ Tùng Dương.