Bí quyết làm việc kì lạ của tiểu thuyết gia viết “sung” nhất Anh

Nhà văn người Anh Anthony Trollope là một trong những tiểu thuyết gia thành công nhất. Ông khiến mọi người phải trầm trồ vì bí quyết làm việc kỳ lạ của mình.

bi quyet lam viec ki la cua tieu thuyet gia viet sung nhat anh hinh 1
Tiểu thuyết gia nổi tiếng Anthony Trollope

Chỉ trong 35 năm, ông cho ra đời 47 tiểu thuyết, 12 tập truyện ngắn, 2 vở kịch và nhiều công trình viết lách, nghiên cứu khác. Bí quyết nào giúp Anthony Trollope có thể viết "sung", sức sáng tạo tuyệt vời như vậy?

Trollope đã áp dụng biện pháp làm việc vô cùng nghiêm ngặt bằng cách đặt ra mục tiêu phải viết được 250 từ trong vòng 15 phút và thực hiện liên tục như thế 3 giờ mỗi ngày. Theo nhà văn, bằng cách này ông có thể viết hơn 10 trang cho 1 cuốn tiểu thuyết một ngày và nếu thực hiện liên tục trong 10 tháng ông sẽ cho ra đời được 3 cuốn tiểu thuyết.

bi quyet lam viec ki la cua tieu thuyet gia viet sung nhat anh hinh 2
Anthony Trollope có cách sáng tác kì lạ nhưng vô cùng hiệu quả

Anthony Trollope (sinh năm 1815 – mất năm 1882) là một trong những tiểu thuyết gia nổi tiếng trong thời đại Victoria. Ông quan tâm sâu sắc đến các vấn đề chính trị, xã hội, giới tính, các vấn đề thời sự khác và thể hiện rõ rệt trong tác phẩm của mình.

Trollope để lại cho kho tàng văn học nhiều tác phẩm nổi tiếng, trong đó phải kể đến những tuyệt tác làm nên tên tuổi của ông như The Way We Live Now (Cách chúng ta đang sống) ghi lại những thay đổi của nước Anh thập niên 1870 , Biên niên sử Baretshire (Baretshire Chronicles) gồm 5 tiểu thuyết về đời sống nhà thờ trên vùng đất viễn tưởng Baretshire, The Palliser (Những vị tổng giám mục) gồm 6 tiểu thuyết về đề tài chính trị. Ngoài ra, ông còn nhiều tác phẩm nổi tiếng khác như The Three Clerks, He Knew He Was Right, The American Senator, The Fixed Period.

bi quyet lam viec ki la cua tieu thuyet gia viet sung nhat anh hinh 3
Tác phẩm The Way We Live Now
bi quyet lam viec ki la cua tieu thuyet gia viet sung nhat anh hinh 4
Tác phẩm Baretshire Chronicles

Theo Anthony Trollope, nguyên tắc làm việc phải viết được 250 từ trong vòng 15 phút sẽ kích thích sự sáng tạo, thử thách bản thân và tạo nên thói quen sáng tác hàng ngày của ông. Khi sáng tác một truyện ngắn, tiểu thuyết, thay vì đo đếm xem mình viết được mấy chương hay sắp hoàn thành truyện ngắn, tiểu thuyết đó chưa thì Trollope đo đếm thành quả sáng tác của mình trong 15 phút. Và mỗi khi hoàn thành mục tiêu đó, ông được tận hưởng cảm giác hài lòng và tiếp tục viết các đoạn khác đầy hào hứng.

Nhờ đó hiệu suất viết cao hơn và ông luôn duy trì được sức sáng tác sung mãn trong suốt 35 năm. Bằng phương pháp làm việc độc đáo, hiệu quả này, Anthony Trollope đã để lại cho kho tàng văn học di sản khổng lồ và trở thành tượng đài về sức sáng tạo không mệt mỏi cho thế hệ các nhà văn sau này./.

Theo Dân Việt

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Học trò Đàm Vĩnh Hưng khoe sắc với áo dài trong MV mới “Mơ quê“
VOV.VN -Sau thành công của MV đầu tay “Ngày xuân nhớ mẹ”, Sao mai Linh Hoa tiếp tục thực hiện MV thứ 2 có tên gọi “Mơ quê” ra mắt vào hôm nay (18/8).
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x