Chọn sách mà đọc chọn bạn mà chơi

Chọn sách mà đọc, chọn bạn mà chơi

VOV.VN - Chọn sách mà đọc còn quan trọng hơn chọn bạn mà chơi. Sách hay, sách dở rốt cuộc đều do con người làm ra...

“Chiến lược phát triển văn hóa đến năm 2020” xác định một nhiệm vụ của ngành văn hóa là “Xây dựng lại phong trào đọc sách trong xã hội, góp phần xây dựng có hiệu quả thế hệ đọc tương lai”. Muốn phát triển đất nước, phải nâng cao dân trí. Hình thành văn hóa đọc là con đường hiện thực hóa xã hội học tập, học tập suốt đời.

chon sach ma doc chon ban ma choi hinh 1
Quang cảnh Hội sách.

Sách là tri thức, là cuộc sống, là một trong những thứ quý nhất trần gian. Ngày Sách Việt Nam tôn vinh sách, tôn vinh người đọc sách, người làm sách. Có điều chúng ta tôn vinh sách hay, sách nâng cao tâm hồn và phẩm cách con người, sách bổ ích cho kiến thức và kỹ năng phát triển, sách xây dựng văn hóa và đạo đức xã hội. Chúng ta tôn vinh người đọc biết tìm ở sách nguồn tri thức và cảm hứng qua việc lựa chọn và thưởng thức sách hay sách tốt, quay lưng lại với sách xấu sách độc, không để sách xấu gây hại cho cộng đồng. Chọn sách mà đọc còn quan trọng hơn chọn bạn mà chơi. Chúng ta tôn vinh người làm sách có trách nhiệm xã hội và đạo đức nghề nghiệp. Sách hay, sách dở rốt cuộc đều do con người làm ra.

chon sach ma doc chon ban ma choi hinh 2
Sách là tri thức, là cuộc sống, là một trong những thứ quý nhất trần gian. 

Nói cách khác, không phải bất cứ cuốn sách nào, người làm sách nào cũng đáng được tôn vinh. Tôn vinh gắn liền trách nhiệm. Chẳng phải mỗi lần ta được biểu dương nhân một dịp nào đó, ta đều mình dặn mình phải cố gắng hơn để xứng đáng với sự vinh danh này? Vì vậy nói về Ngày hội sách, cần nói cả hai mặt: tôn vinh và đề cao trách nhiệm.

Sách và báo là hai đứa con cùng một mẹ ngôn từ, luôn nương tựa vào nhau trên bước đường đời. Báo chí Viêt Nam từ khi xuất hiện đã có công đưa văn học đến công chúng. Báo chí tạo tiền đề và làm phương tiện chuyển tải các tác phẩm thể hiện bằng chữ quốc ngữ buổi phôi thai đến người dân. Báo chí là thiết chế đứng ra mở và trao giải cho cuộc thi viết tiểu thuyết đầu tiên ở nước ta. Sau khi ngành xuất bản ta đời, báo chí vẫn tiếp tục đăng tải tác phẩm văn học trước khi nó hình thành dưới dạng sách. Báo chí giới thiệu, quảng bá sách tốt sách hay, hạn chế, loại trừ sách xấu sách độc. Thắt chặt mối quan hệ máu thịt giữa hai người con sinh cùng dòng máu, phối hợp nhịp nhàng sách và báo, báo và sách sẽ tạo thêm động lực thúc đẩy văn hóa, phát triển kinh tế nước nhà./.

Vì sao trẻ lười đọc sách?

VOV.VN - Trẻ em Việt Nam đang có xu hướng lười đọc sách, thay vào đó là chơi games, xem phim hoạt hình trên các thiết bị điện tử...

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Di sản

Âm nhạc

Điện ảnh

Thời trang

Nghệ sĩ

Văn học

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close