Hà Nội sẽ có phố sách

Hà Nội sẽ có phố sách

Dự kiến, cuối năm 2016, Hà Nội lần đầu tiên có phố sách cố định trên phố 19/12 (quận Hoàn Kiếm).

Không gian còn thiếu

Thông tin phố sách cố định sắp được đưa vào hoạt động cuối năm 2016 nhận được sự ủng hộ của đông đảo người dân, đặc biệt là giới trẻ Thủ đô. Bạn Phạm Hoàng Tuấn Minh, sinh viên trường Đại học Sư phạm Hà Nội hào hứng: Nếu Phố sách có những hoạt động giao lưu, tọa đàm với tác giả như những hội sách được tổ chức gần đây thì sẽ rất thú vị. “Trước đây, muốn mua sách, sinh viên bọn em thường ra phố Đinh Lễ, tuy nhiên ở đây chỉ là nơi bán sách thuần tuý nên chỉ ghé vào rồi đi ngay”, Tuấn Minh nói.

ha noi se co pho sach hinh 1
Hà Nội dự kiến khai trương phố sách vào cuối năm 2016

KTS Đoàn Kỳ Thanh, người kiến thiết “Thành phố sáng tạo” Hanoi Creative City cho rằng, phố sách chính là không gian đọc mà người dân Thủ đô còn thiếu. Đó còn là không gian cộng đồng, để người dân có thể mua sách, đọc sách, giao lưu… Song song là các hoạt động ra mắt sách, đọc thơ, phổ nhạc… nhưng không quá ầm ĩ, hài hòa với không gian phố sách.

KTS Thanh cũng nêu ý kiến: Cần xem xét số lượng người đọc để tránh lãng phí nguồn lực. Nếu lượng người đọc còn ít thì có thể phát triển phố sách ở trên nền tảng phố Nguyễn Xí - Đinh Lễ. Tuy nhiên ở góc độ giao thông, một số chuyên gia lo ngại khi chặn một con phố, cần tính toán, phân luồng giao thông kỹ càng. Bởi đây là một trong những trục đường chính của Thủ đô.

Sẽ phát triển thêm nhiều Phố sách

Đại diện Sở GTVT Hà Nội cho hay, sau khi khảo sát, phố 19/12 là tuyến phố ngang, kết nối hai trục giao thông chính là Lý Thường Kiệt - Hai Bà Trưng, nhu cầu đi lại không nhiều. Hiện, diện tích vỉa hè, lòng đường của phố chủ yếu sử dụng trông giữ phương tiện. Theo vị này, đây là vị trí thuận tiện, ít ảnh hưởng nhất để phát triển một phố sách cố định.

Theo ông Nguyễn Nam Phong, đại diện NXB Kim Đồng, trước khi làm gì mới, có những ý kiến lo ngại là không tránh khỏi. Đơn cử, mô hình phố sách cố định trong TPHCM triển khai từ đầu năm 2016 đã rất thành công. Sau 6 tháng, lượng sách được bạn đọc đón nhận là hơn 200.000 bản, thu 15 tỷ đồng. Thực tế, những hội sách mà Hà Nội tổ chức thời gian qua đều thành công hơn mong đợi. “Phố sách cố định ngoài hoạt động giới thiệu sách sẽ có thêm nhưng hoạt động khuyến đọc, tạo sân chơi, giao lưu trực tiếp giữa độc giả và tác giả…”, đại diện NXB Kim Đồng tin tưởng.

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Nguyễn Minh Khánh, Phó Giám đốc Sở TT&TT Hà Nội cho biết, Hà Nội vốn có một phố sách “tự phát” đã xuất hiện tại 2 trục phố Đinh Lễ - Nguyễn Xí gần 20 năm, nhưng với nhu cầu của độc giả thì “phố sách Đinh Lễ” là chưa đủ. Sở TT&TT Hà Nội đã khảo sát 3 địa điểm: phố Đinh Lễ, phố 19/12 và phố Hỏa Lò. Qua đó, phố Hỏa Lò thiếu diện tích phù hợp, đồng thời 2 nút giao thông ở đầu đường có lưu lượng lớn. Phố Đinh Lễ tuy gắn với sách từ lâu nhưng có khá nhiều cơ quan trên tuyến, vỉa hè chật chội, không có cảnh quan... Bởi vậy, phố 19/12 là phương án phù hợp nhất, có đủ diện tích, không ảnh hưởng tới sinh hoạt của người dân.

Lãnh đạo Sở TT&TT cho biết thêm, đơn vị đã có quy hoạch cụ thể cho Phố sách: Những gian hàng sẽ được xây dựng dựa trên cảnh quan sẵn có, dải phân cách giữa được trồng thêm những hàng cây lớn, bố trí nhiều ghế dài… tạo nên “không gian xanh” để người đọc được tự do với tri thức từ sách.

Ngoài ra, trung tâm phố sách dự kiến sẽ là không gian mở, để tổ chức những buổi giao lưu, tọa đàm về sách, nâng cao văn hóa đọc tưởng chừng bị sao nhãng trong thời đại thông tin điện tử. Sắp tới, Sở TT&TT sẽ tiếp tục nghiên cứu đề xuất thêm phố sách cố định tại một số tuyến phố khác của Thủ đô./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close