Kỷ yếu kiến trúc lấy con người làm triết lý

VOV.VN - Một cuốn sách dày 200 trang thể hiện quan điểm của 20 kiến trúc sư nổi tiếng bậc nhất Việt Nam hiện nay.

Hội Kiến trúc Việt Nam, vừa ra mắt cuốn kỷ yếu “ALP 2017” với chủ đề về Kiến trúc – Triết lý – Con người – Thiên nhiên”. Cuốn sách tập hợp 40 thiết kế từ 20 văn phòng kiến trúc trong cả nước, qua đó giới thiệu 20 gương mặt KTS được đánh giá là nổi tiếng và thành công nhất Việt Nam hiện nay.

ky yeu kien truc lay con nguoi lam triet ly hinh 1
Cuốn kỷ yếu muốn nêu bật mối quan hệ giữa Kiến trúc – Con người – Thiên nhiên.

Cùng với cuốn kỷ yếu, BTC cũng đồng thời tổ chức hội thảo & triển lãm kiến trúc “Architecture Leadership Perspective” nhằm nêu bật mối quan hệ giữa Kiến trúc và Triết lý trong mối quan hệ hài hòa giữa Con người và Thiên nhiên.

Cuốn sách dự kiến dày 200 trang, in song ngữ Việt – Anh với bìa cứng, bồi vải, hoa văn in nổi, là tuyển tập gương mặt 20 KTS từ 20 văn phòng Kiến trúc có uy tín, với các thể loại công trình khác nhau.

Việc tập hợp chân dung của mỗi kiến trúc sư nhằm thể hiện quan điểm, triết lý thiết kế từng văn phòng cũng như các KTS chủ chốt. Ngoài ra, mỗi bài viết chân dung còn giới thiệu những tác phẩm tiêu biểu của từng văn phòng, tiếp cận và thể hiện rõ nét triết lý thiết kế của văn phòng và cá nhân KTS. Đồng thời, cuốn kỷ yếu cũng muốn nêu bật mối quan hệ giữa Kiến trúc – Con người – Thiên nhiên trong quá trình sáng tạo, thiết kế kiến trúc của từng KTS.

Đánh giá về cuốn kỷ yếu, KTS Hoàng Thúc Hào cho hay: “Đây sẽ là cuốn sách tập hợp hơn 40 công trình kiến trúc đa dạng về hình khối, phong phú về tư duy, linh hoạt về ứng dụng của 20 KTS tiêu biểu được chọn lựa.

Trong khuôn khổ buổi hội thảo ra mắt cuốn kỷ yếu, sự kiện còn nhận được sự quan tâm của các KTS hàng đầu nước ngoài như Đức, Pháp, Mỹ.

Bên cạnh chủ đề về triết lý kiến trúc, hội thảo còn bàn về vấn đề trước bối cảnh những công trình xây dựng không ngừng gia tăng tại các thành phố lớn như Hà Nội và TP Hồ Chi Minh, làm biến đổi cảnh quan, môi trường và không gian sống xung quanh.

PC_Article_Middle
Loading...

ky yeu kien truc lay con nguoi lam triet ly hinh 2
Cuốn kỷ yếu kiến trúc tuyển tập 20 chân dung KTS nổi tiếng nhất Việt Nam hiện nay.

Chia sẻ tại hội thảo, KTS Hoàng Thúc Hào cho biết: “Toàn cầu hóa làm thế giới xích lại gần nhau hơn bao giờ hết, nhưng đồng thời có xu thế đẩy những cộng đồng thiệt thòi và các nhóm thiểu số ra xa. Hơn nữa, quá trình đô thị hóa ồ ạt với các thiết kế rập khuôn, áp đặt thẩm mỹ, khiến đời sống tinh thần con người ngày càng đơn điệu. Sự phát triển mất cân bằng, sự gia tăng mật độ dân số và khai thác quá mức trên nhiều khu vực tương phản với tình trạng bị bỏ rơi, bị thiếu thông tin và giáo dục yếu kém ở một phần lớn quả đất".

Vì vậy, theo KTS Hoàng Thúc Hào, một trong những thách thức của KTS ngày nay là bằng cách nào có thể làm việc cho những cộng đồng thiệt thòi, yếu thế, có thể giúp những cộng đồng bị gạt ra lề xã hội này bảo vệ và phát huy các giá trị văn hóa bản địa, không bị hòa tan bởi các xu hướng kiến trúc thực dụng hiện đại. Nói cách khác, kiến trúc nên được thực hiện hướng về hạnh phúc cộng đồng, gìn giữ và phát triển sự đa dạng văn hóa trên quả đất và đồng thời, bằng cách như vậy, KTS có thể cống hiến, thể hiện trách nhiệm xã hội và khát vọng sáng tạo trong công việc.

"Chúng tôi đề xuất triết lý Kiến trúc Hạnh phúc, và xem đó là chìa khóa góp phần giải quyết các vấn đề trên. Với ba trụ cột là Kiến trúc sư Hạnh phúc, Công trình Hạnh phúc và Người sử dụng Hạnh phúc. Triết lý Kiến trúc Hạnh phúc được tác giả đúc kết từ thực tiễn hành nghề, từ quá trình không chỉ đơn thuần tạo ra các tòa nhà, không gian tiện nghi và hữu ích, quan trọng hơn, từ việc hướng tới tương lai của văn hóa và con người", ông nói.

ky yeu kien truc lay con nguoi lam triet ly hinh 3
Nhà cộng đồng thôn Suối Rè, một trong những công trình ấn tượng của KTS Hoàng Thúc Hào.

"Thực tế hơn 20 năm làm kiến trúc tại Việt Nam – một đất nước đến nay vẫn còn nhiều khó khăn kinh tế, khoa học công nghệ lạc hậu, bản thân chúng tôi đã hình thành và từng bước áp dụng một triết lý kiến trúc hướng tới hạnh phúc bền vững của con người – đó là triết lý “Kiến trúc Hạnh phúc” (KTHP). Bước đầu đã thu được kết quả nhất định, được các đồng nghiệp trong nước và quốc tế chia sẻ, có những phản hồi tích cực", KTS Hoàng Thúc Hào cho biết thêm./.

Đào Bích/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Nam Trung mỉa mai nhan sắc đi bơm, đi sửa của thí sinh The Face?
VOV.VN - Host Nam Trung đã lớn tiếng và quát thẳng vào mặt thí sinh bằng một thái độ và biểu cảm không thể dữ dằn hơn. Chuyện gì đã xảy ra?
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x